Kherson quyết tâm tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một cuộc trưng cầu dân ý về việc Vùng Kherson sáp nhập Nga sẽ diễn ra bất chấp nỗ lực của Kiev nhằm tổ chức khủng bố thông tin hoặc đe dọa cư dân địa phương, một lãnh đạo cơ quan quản lý quân sự-dân sự Kherson (do Nga chỉ định) cho biết hôm thứ Ba.

“Tôi muốn bình luận về tình hình xung quanh cuộc phản công mà chính quyền Ukraine đang nói đến. Kiev không hiểu rằng hành động vô nghĩa này đang cướp đi sinh mạng của hàng chục, thậm chí hàng trăm người đại diện của nhân dân Ukraine - những người anh em của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi muốn nói rằng bất kể các ông làm gì: đe dọa, hay khủng bố thông tin…, thì vẫn sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý ở Vùng Kherson để xác định khu vực này sẽ trở thành một phần của Nga”, ông Kirill Stremousov – một lãnh đạo địa phương nói trong video đăng trên Telegram.

Hồi tháng 4, Nga thông báo đã giành được toàn quyền kiểm soát Vùng Kherson, khu vực có tầm quan trọng chiến lược vì nối giữa bán đảo Crimea với các khu vực ly khai ở phía Đông Ukraine.

Kherson quyết tâm tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ảnh 1

Vùng Kherson và Zaporizhia có tầm quan trọng chiến lược.

Ông Stremousov cho biết thêm rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ sớm được tổ chức. “Sau khi nó diễn ra, chúng tôi có thể sẽ trở thành một phần của Nga. Sẽ là một lịch sử khác, một quốc gia khác.”

Trước đó, ông Stremousov nói với Tass rằng chính quyền Vùng Kherson ủng hộ ý tưởng của chính quyền Vùng Zaporizhia về việc tổ chức trưng cầu dân ý cùng một ngày. Theo ông, công tác chuẩn bị đã được tiến hành, đặc biệt là các ủy ban bầu cử đang được chuẩn bị.

Phát biểu hồi tháng 5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết người dân Vùng Kherson (Ukraine) nên tự quyết định về việc có muốn khu vực này trở thành một phần của Nga hay không.

"Chắc chắn rằng việc có đưa Kherson trở thành một phần của Nga hay không là quyết định của cư dân Kherson. Và cũng chính cư dân vùng này sẽ quyết định số phận của mình", ông Peskov nói.

"Ngoài ra, đây cũng là vấn đề cần được các luật sư, chuyên gia pháp lý xem xét, đánh giá rõ ràng, kỹ lưỡng. Một quyết định quan trọng như vậy cần được đưa ra dựa trên một nền tảng pháp lý rõ ràng, phải được chứng minh là hợp pháp, hoàn toàn chính đáng, giống như trường hợp của bán đảo Crimea (sáp nhập Nga năm 2014 - PV)", người phát ngôn nói thêm.

Theo Tass
MỚI - NÓNG