Quan chức Nga tiếp quản chính quyền Kherson (Ukraine)

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sergei Yeliseyev - một quan chức đứng đầu Kaliningrad (Nga) đã tiếp quản chính quyền vùng Kherson (Ukraine) sau khi quân đội Nga giành quyền kiểm soát khu vực này.

Ông Sergei Yeliseyev “đã trở thành người đứng đầu chính quyền vùng Kherson”, theo Straitstimes. Chính quyền của ông Yeliseyev - bao gồm cả người Nga và người Kherson - dự kiến sẽ nhậm chức hôm nay, 5/7.

Ông Sergei Yeliseyev (51 tuổi) từng làm việc tại Cơ quan An ninh Nga. Ông cũng từng là quan chức lãnh đạo cấp phó của chính quyền vùng Kaliningrad.

Ông Alexei Kovalev, một cựu nghị sĩ Ukraine, người đã theo Nga sau khi xung đột bùng phát và sống sót sau một vụ ám sát hồi tháng 6, được bổ nhiệm làm cấp phó của ông Yeliseyev.

Thành phố Kherson – nằm gần bán đảo Crimea là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine mà Nga giành quyền kiểm soát kể từ sau khi khai màn chiến dịch quân sự hồi tháng 2. Một chính quyền quân sự-dân sự đã được thành lập ở khu vực này vào cuối tháng 4. Kherson là khu vực có tầm quan trọng chiến lược vì nối giữa bán đảo Crimea với các khu vực ly khai ở phía Đông Ukraine.

Quan chức Nga tiếp quản chính quyền Kherson (Ukraine) ảnh 1

Kherson nối giữa Donbass và Crimea.

Trả lời báo giới hồi tháng 5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết người dân Kherson nên tự quyết định về việc có muốn khu vực này trở thành một phần của Nga hay không. Tuyên bố được đưa ra sau khi báo giới lan truyền thông tin cho rằng lãnh đạo vùng Kherson có ý định đề nghị Tổng thống Vladimir Putin cho phép sáp nhập vùng này vào lãnh thổ Nga.

"Chắc chắn rằng việc có đưa Kherson trở thành một phần của Nga hay không là quyết định của cư dân Kherson. Và cũng chính cư dân vùng này sẽ quyết định số phận của mình", ông Peskov nói.

"Ngoài ra, đây cũng là vấn đề cần được các luật sư, chuyên gia pháp lý xem xét, đánh giá rõ ràng, kỹ lưỡng. Một quyết định quan trọng như vậy cần được đưa ra dựa trên một nền tảng pháp lý rõ ràng, phải được chứng minh là hợp pháp, hoàn toàn chính đáng, giống như trường hợp của bán đảo Crimea (sáp nhập Nga năm 2014 - PV)", người phát ngôn nói thêm.

Theo Straitstimes, Tass
MỚI - NÓNG