Cạnh tranh với Nga, Iran hạ giá dầu để thu hút Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vì Trung Quốc đang đẩy mạnh mua dầu mỏ của Nga, Iran buộc phải hạ mức giá vốn đã rẻ để cạnh tranh, Bloomberg đưa tin ngày 4/7.
Cạnh tranh với Nga, Iran hạ giá dầu để thu hút Trung Quốc ảnh 1

Một nhà máy lọc dầu ở miền Nam Iran. (Ảnh: AP)

Theo thông tin từ các thương nhân, giá dầu Iran hiện thấp hơn 10USD so với các loại dầu thế giới như Brent. Mức giá này thấp hơn thời điểm hồi tháng 2 từ 5-6USD, trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Đang bị Mỹ trừng phạt và muốn tìm kiếm khách hàng, Tehran chọn cách hạ giá nhằm cạnh tranh với Nga để thu hút Trung Quốc.

Phương Tây trừng phạt dầu mỏ của Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine, khiến Mátxcơva phải chiết khấu giá dầu để tìm khách hàng trên thị trường quốc tế.

Dầu thô Urals của Nga đang được giao dịch với mức giá dưới 90USD/thùng, thấp hơn 18USD so với dầu WTI và 22USD so với dầu Brent.

Trung Quốc tranh thủ chính sách chiết khấu để đẩy mạnh mua dầu thô của Nga. Trong tháng 5, Nga vượt qua Ả-rập Xê-út để trở thành nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Trung Quốc.

Trung Quốc nhập 2,02 triệu thùng dầu Urals mỗi ngày trong tháng 5, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc

Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mua hơn 700.000 thùng dầu Iran mỗi ngày trong tháng 5 và 6, theo số liệu của hãng Kpler.

Doanh thu từ dầu mỏ của Nga tăng mạnh dù bán với giá chiết khấu, đạt 20 tỷ USD trong tháng 5, cao hơn so với 18 tỷ USD trong tháng 4. Xuất khẩu sang Ấn Độ cũng giúp giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
“Đi một mình” trong ngành tư vấn bảo hiểm là việc rất khó. Chúng tôi luôn hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng các tư vấn viên mới, giúp họ nâng cao kỹ năng, kiến thức để trở thành cầu nối tin cậy giúp khách hàng hiểu đúng, hiểu đủ về giá trị thực của BHNT” , theo anh Nguyễn Triều Hải Dâng – Giám đốc ban - kênh Kinh doanh PRUVenture.