Mất Luhansk, quân đội Ukraine lui về Donetsk lập tuyến phòng thủ mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các lực lượng Nga đang đặt mục tiêu tiếp theo ở tỉnh Donetsk (miền Đông Ukraine) sau khi tuyên bố “giải phóng hoàn toàn” tỉnh Luhansk lân cận. “Chiến dịch quân sự kéo dài 5 tháng đã bước sang một giai đoạn mới”, Reuters nhận định.

Với việc giành quyền kiểm soát thành phố Lysychansk hôm 3/7, Nga đã hoàn tất quá trình mà Mátxcơva gọi là “giải phóng” Luhansk – một trong hai khu vực ở Donbass. Đây là chiến thắng đáng kể nhất mà Nga đạt được kể từ sau khi giành quyền kiểm soát thành phố cảng phía Nam Mariupol hồi cuối tháng 5.

Ngày 5/7, các lực lượng Ukraine – sau khi rút khỏi Luhansk – đã bắt đầu thiết lập các tuyến phòng thủ mới ở Donetsk, nơi họ được cho là vẫn kiểm soát các thành phố lớn.

Mất Luhansk, quân đội Ukraine lui về Donetsk lập tuyến phòng thủ mới ảnh 1

Khói bốc lên ở Donetsk ngày 4/7. Ảnh: Reuters

Kể từ khi xung đột bùng phát đến nay, Nga đã yêu cầu Ukraine bàn giao cả Luhansk và Donetsk cho lực lượng ly khai. Trước đó, Nga đã công nhận nền độc lập của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR).

"Đây sẽ là chiến thắng cuối cùng của Nga trên lãnh thổ Ukraine", Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky nói về việc quân đội Nga giành quyền kiểm soát các thành phố ở Luhansk.

Cố vấn Arestovych cho biết bên cạnh các cuộc giao tranh ở Donetsk, quân đội Ukraine đang hy vọng có thể tiến hành phản công ở miền Nam nước này.

“Việc giành quyền kiểm soát các thành phố phía đông có nghĩa là 60% lực lượng Nga đang tập trung ở khu vực này. Sẽ rất khó để họ chuyển hướng về phía Nam".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 4/7 cho biết mặc dù quân đội nước này đã rút khỏi Lysychansk, nhưng các đơn vị ở nhiều khu vực khác vẫn đang tiếp tục chiến đấu.

Hy vọng về một đợt phản công của Ukraine hiện phụ thuộc vào việc nước này có thể nhận thêm những vũ khí gì từ phương Tây.

“Vấn đề nằm ở chỗ nguồn cung vũ khí có đến sớm không”, Arestovych nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG