Mỹ hủy tập trận hải quân trên Biển Đen vì xung đột Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hải quân Mỹ đã hủy bỏ cuộc tập trận quan trọng Sea Breeze 2022 trên Biển Đen vì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, Newsweek đưa tin, trích dẫn các quan chức Mỹ giấu tên.

Một quan chức giấu tên trong chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết Sea Breeze đã bị hủy bỏ vì chiến dịch quân sự của Nga. Trong khi vào năm ngoái, cuộc tập trận được cho là “cần thiết” để ngăn chặn đà tiến quân của Nga. Sea Breeze 2021 có sự tham gia của 32 tàu chiến NATO và đối tác.

Mỹ hủy tập trận hải quân trên Biển Đen vì xung đột Ukraine ảnh 1
Trực thăng Ukraine bay sát tàu chiến Nga trong cuộc tập trận Sea Breeze 2021 trên Biển Đen (ngày 9/7/2021). Ảnh: AP

Để thế chỗ cho cuộc tập trận bị hủy bỏ, NATO đã tiến hành một cuộc tập trận với quy mô nhỏ hơn mang tên Breeze 2022 ở ngoài khơi bờ biển Bulgaria, gần các thành phố cảng Varna và Burgas trên Biển Đen.

Breeze 2022 có sự tham gia của tổng cộng 24 tàu chiến, 5 máy bay và 2 trực thăng từ 10 quốc gia. Đây là cuộc tập trận do NATO chủ trì đầu tiên kể từ khi Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt. Đáng chú ý, không có tàu chiến Mỹ nào tham gia tập trận.

Ngay sau khi xung đột ở Ukraine bùng phát, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo cả các nước Biển Đen và không thuộc Biển Đen không nên điều tàu chiến qua Eo biển Bosphorus và Eo biển Dardanelles, viện dẫn Công ước Montreux năm 1936 cho phép nước này có quyền hạn chế tàu quân sự đi qua eo biển trong tình huống khẩn cấp.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG