'Khánh Linh... hát' đêm Xuân

Đêm 5/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra live show "Khánh Linh... hát" như điểm nhấn của cô ca sĩ trẻ này sau 5 năm hành nghề và đã được ghi nhận như một "thương hiệu" trong làng ca nhạc hôm nay.

Từ trái sang phải: Nhạc sĩ Ngọc Châu, NSƯT Vũ Dậu, ca sĩ Khánh Linh và NSND Quang Thọ

Con đường thành đạt của Mỹ Linh và Khánh Linh có nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều đoạt giải thưởng ca sĩ vào năm 20 tuổi, sau 5 năm hành nghề, có live show riêng.

Khánh Linh đã tham gia với tư cách là giọng vocal trong album "Chat với Mozart" của Mỹ Linh. Ngay trong album đó, đã thấy tiềm ẩn tài năng ở giọng hát Khánh Linh. Còn đêm xuân này, tiềm ẩn ấy đã phát lộ.

Giống như đêm "Lam xưa" và "Đêm Lê Minh Sơn", các live show của các nghệ sĩ trẻ bây giờ đã thoát khỏi cách trình diễn của một chương trình ca nhạc kiểu "tuyên truyền văn hoá" của thế kỷ trước.

Ở các chương trình này, tính nghệ thuật đã được đề cao hàng đầu. Không có MC dẫn giải đầu tiết mục, chỉ có "MC mẹ" là NSƯT Vũ Dậu (mẹ Khánh Linh) xuất hiện đĩnh đạc và nói rất ngắn về sự trưởng thành của cô con gái.

Khánh Linh trở thành giao điểm của các tuyến thể hiện: Tuyến gia đình - với anh trai Ngọc Châu và mẹ, tuyến thầy trò - với NSND Quang Thọ và NSƯT Phạm Ngọc Khôi, tuyến bè bạn - với nhóm "Con gái", tuyến ca múa với cặp múa đôi và nhóm múa đương đại, tuyến nghe nhìn với các nghệ sĩ truyền hình, tuyến ca nhạc với dàn nhạc "Kiên Quyết". Cùng chia sẻ live show với con mình, NSƯT Vũ Hướng và Vũ Dậu quả là hạnh phúc.

Họ không chỉ sinh ra nhạc sĩ kiêm ca sĩ Ngọc Châu mà tài năng đang ở độ chín, mà còn sinh ra Khánh Linh với giọng nữ cao khá đặc biệt. Nói vui, cả nhà có thể tạo ra một nhóm ca nhạc gia đình theo kiểu gia đình nhạc sĩ Phạm Duy, tuy ít thành viên hơn, nhưng lại có nét độc đáo riêng chưa chừng.

Nhiều người nghe xong live show "Khánh Linh... hát" có vẻ thòm thèm vì có cảm giác hơi ngắn. Với Khánh Linh, cô đã chọn con đường của một nghệ sĩ hát đa thể.

Vẫn là "Hơi thở mùa xuân", "Tháng tư về" và rất "hot" là "Hoạ mi hót trong mưa" của Dương Thụ. Vẫn là "Thì thầm mùa xuân", "Cô Tấm ngày nay" của anh trai Ngọc Châu, "Mùa cây trổ lá" của Đỗ Bảo, "Em mong chợ tình Sa Pa" của Lê Minh Sơn.

Nhưng tất cả được tân trang hơn trước đó. Khi thầy trò Khánh Linh và NSND Quang Thọ song ca "Hãy đến với em" của Duy Thái, ta vừa thấy người thầy đã qua tuổi lục tuần, đã có 40 năm xuất hiện trong các chương trình bỗng trẻ lại tuổi thanh xuân, còn cô học trò nhỏ thì như tự tin hơn, sâu sắc hơn.

Bên cạnh thầy Quang Thọ, Khánh Linh còn hai người thầy nữa là mẹ Vũ Dậu và anh trai Ngọc Châu. Cũng lại thấy ấn tượng của sự tiếp nối ở phía gia đình khi Ngọc Châu hứng khởi trong một sáng tác mang đậm chất blues mang tên "Nếu điều đó xảy ra".

Cuối live show, "Thì thầm mùa xuân" đã được các nghệ sĩ và cả khán giả hát rất to, rất rộn rã như báo hiệu một xuân mới an lành.

Theo Nguyễn Thụy Kha
Lao động