Chủ nhật Đỏ 2019:

Khẳng định triết lý sống cao đẹp của tuổi trẻ

Hiến máu hưởng ứng Chủ nhật Đỏ tại ĐH Bách khoa Hà Nội Ảnh: Như Ý
Hiến máu hưởng ứng Chủ nhật Đỏ tại ĐH Bách khoa Hà Nội Ảnh: Như Ý
TP - Dù ngày 6/1 mới là ngày hội chính của Chủ nhật Đỏ 2019, nhưng trong những ngày qua, các hoạt động về hiến máu nằm trong chuỗi hoạt động của Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 do báo Tiền Phong tổ chức đã diễn ra tại một số địa phương, cơ quan, đơn vị. Đã có nhiều bệnh nhân được điều trị bằng chính những đơn vị máu thu được từ Chủ nhật Đỏ năm 2019.

Giúp giải quyết tình trạng thiếu máu

Thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” xuyên suốt trong các mùa Chủ nhật Đỏ, trở thành lời kêu gọi biết sống vì nhau bởi mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại. Ngày 3/1, ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư chia sẻ: “Hiện nay số lượng máu Viện cung cấp cho các bệnh viện khu vực phía Bắc đang tạm ổn, đã thoát khỏi tình trạng khan hiếm máu như dịp đầu tháng 12/2018. Có được thành quả này là nhờ một phần đóng góp của những đơn vị máu thu được từ ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 do báo Tiền Phong tổ chức”. Trước đó, ngày 26/12, tại trường Đại học Bách khoa (Hà Nội) khai mạc Ngày hội hiến máu tình nguyện mang tên “Bách Khoa nghìn giọt hy vọng lần thứ 23” và thu được 1697 đơn vị máu. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 do báo Tiền Phong khởi xướng và tổ chức thường niên từ năm 2009 đến nay.

Hiện nay Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cung cấp máu cho 160 bệnh viện trên toàn miền Bắc. Trung bình, mỗi tháng Viện thu được 30.000 đơn vị máu. Chủ nhật Đỏ sẽ giúp Viện có đủ máu điều trị cho bệnh nhân đến hết tháng 1 và tuần đầu tháng 2 năm 2019. Ông Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu (Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư) cho biết, dự kiến từ ngày 29/12/2018 đến ngày 28/1/2019 Viện sẽ thu được 31.000 đơn vị máu, trong đó có 17.000 từ chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 11. Dự kiến với số máu này sẽ điều trị cho khoảng 35.000 bệnh nhân, giúp họ có đủ sức khoẻ để đón Tết Nguyên đán bên gia đình. 

 TS. Bạch Quốc Khánh đánh giá, Chủ nhật Đỏ là một sự kiện rất có ý nghĩa nhằm kêu gọi, vận động đông đảo người dân và đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia hiến máu, nhằm chuẩn bị lượng máu dự trữ đủ cho cấp cứu và điều trị - vốn luôn thiếu mỗi khi dịp Tết cận kề. Chính vì thế, Chủ nhật Đỏ với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” - thể hiện rõ trách nhiệm của mỗi tổ chức, đơn vị, cá nhân với sự sống của cộng đồng.

Ngày càng lan rộng

Từ năm 2013, báo Tiền Phong đã mở rộng Chủ nhật Đỏ ra các tỉnh, thành phố khác, vận động hệ thống Đoàn, Hội vào cuộc, nhanh chóng đưa ngày hội lớn mạnh, lần lượt đi những bước dài vượt qua các mốc 10.000, 15.000, 20.000 đơn vị máu mỗi năm. Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 là một chuỗi ngày hội hiến máu tình nguyện được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố, nhiều cơ quan, đơn vị, trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp, bắt đầu từ cuối tháng 12 năm 2018.

Từ một điểm hiến máu tình nguyện tại Hà Nội năm 2009 do báo Tiền Phong có sáng kiến và phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư tổ chức vào dịp giáp Tết - thời điểm khó khăn khan hiếm nhất về máu chữa bệnh, đến nay, sau 11 năm, Chủ nhật Đỏ thực sự lớn mạnh trở thành một phong trào trải khắp 39 tỉnh, thành phố.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ 2019 thông tin: Với sự tham gia tích cực của nhiều cơ quan, đơn vị, Chủ nhật Đỏ 2019 sẽ có gần 70 điểm hội hiến máu được tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị máu. Nhà báo Lê Xuân Sơn bày tỏ kỳ vọng, Chủ nhật Đỏ sẽ phát triển vượt bậc, trở thành một sự kiện nhân đạo mang ý nghĩa lớn lao, có tầm vóc và sức lan tỏa ngày càng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước.

Trong 10 năm qua, Chủ nhật Đỏ đã tạo được những chiến dịch truyền thông mạnh mẽ về hiến máu tình nguyện thu hút sự quan tâm của xã hội đối với phong trào hiến máu tình nguyện. Qua đó góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức, huy động ngày càng nhiều người tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện, đặc biệt là góp phần khơi gợi tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 kỳ vọng sẽ viết tiếp hành trình nhân ái mang những giọt máu yêu thương tiếp sức cho người bệnh.

Cùng nhiều ngày hội hiến máu khác trên địa bàn Hà Nội dịp xuân về, Chủ nhật Đỏ là một dấu ấn đặc sắc thể hiện truyền thống “Tương thân tương ái” của dân tộc, là dịp để các bạn trẻ thể hiện nhiệt huyết, tinh thần nhân ái, chung tay hành động vì xã hội, khẳng định triết lý sống cao đẹp của tuổi trẻ “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Năm 2019 là năm thứ 11 ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ được tổ chức và diễn ra trong suốt các ngày cuối tuần với sự tham gia tích cực của nhiều cơ quan, đơn vị, Chủ nhật Đỏ 2019 sẽ có gần 70 điểm hội hiến máu được tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị máu.Trong đó nhiều tỉnh/thành phố sẽ phấn đấu tiếp nhận được hàng ngàn đơn vị máu như: Hà Nội: 6.000 đơn vị; TP Hồ Chí Minh: 3.000đơn vị, Đắk Lắk 3.800 đơn vị, Tổ hợp Samsung Việt Nam: 3.000 đơn vị, Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Nguyên đều đăng ký trên 1.000 đơn vị…              LỘC HÀ

Khẳng định triết lý sống cao đẹp của tuổi trẻ ảnh 1  
MỚI - NÓNG
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
TPO - Những ngày đầu hoạt động trở lại sau đợt giãn cách xã hội hơn 4 tháng, các bảo tàng ở TPHCM đón khách khá vắng, chủ yếu phục vụ đội ngũ y bác sỹ, quân nhân và các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch. Cạnh đó, các đơn vị cũng tích cực vận dụng các giải pháp phù hợp trong điều kiện thích ứng an toàn với COVID. 

Có thể bạn quan tâm

Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

TPO - Trải qua 30 mùa ươm mầm, Hoa Học Trò đã trở thành khu vườn gieo trồng ước mơ, niềm tin, thanh xuân của biết bao thế hệ trẻ. Bạn có muốn gặp gỡ những gương mặt đã làm nên tờ báo hàng đầu dành cho học trò Việt suốt hành trình vừa qua cùng những nghệ sĩ nổi tiếng đã được báo Hoa kết nối với các thế hệ bạn đọc?
Sáng truyền hóa chất, chiều chở cơm tặng người nghèo

Sáng truyền hóa chất, chiều chở cơm tặng người nghèo

TPO - Màn giao lưu câu chuyện tình nguyện về những người nghĩa hiệp, xông pha trên mọi mặt trận chống dịch, sáng truyền hoá chất, chiều chở cơm tặng người nghèo… là điểm nhấn gây xúc động, kể về hành trình của thanh niên Thủ đô hướng tới kỷ niệm 65 ngày truyền thống của Hội LHTN Việt Nam.
Viết tiếp truyền thống vẻ vang 65 năm của Hội LHTN Việt Nam

Viết tiếp truyền thống vẻ vang 65 năm của Hội LHTN Việt Nam

TPO - "Mỗi cán bộ, hội viên, thanh niên hôm nay, hãy không ngừng phấn đấu để viết tiếp truyền thống vẻ vang của Hội LHTN Việt Nam và thanh niên Việt Nam, bằng sự nỗ lực không ngừng trong học tập, lao động sáng tạo, bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và khát vọng của dân tộc".