Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc

TPO - Chạm tay vào những cột mốc đánh dấu 4 điểm cực của Tổ quốc là một ao ước khó có thể bỏ qua với những người thích khám phá, trải nghiệm và chinh phục. Mũi Đôi, cực Đông đất liền của Tổ quốc, “nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên dải đất hình chữ S” chắc chắn đủ sức hấp dẫn để bạn xách ba lô lên và đi. 

Mũi Đôi thuộc bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh (Vạn Ninh, Khánh Hòa) cách thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) hơn 100 km về hướng Bắc, cách thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) 65 km về hướng Nam. Để đến được Mũi Đôi, bạn có thể đi tàu ven biển hoặc đi bộ vượt qua những đồi cát lớn. Nếu đang tìm kiếm một chuyến đi với những trải nghiệm thú vị, thử thách bản thân, chinh phục những thách thức thì hành trình đi bộ từ Đầm Môn, trung tâm xã Vạn Thạnh ra Mũi Đôi sẽ không làm bạn thất vọng.

Nhóm chúng tôi, hơn 30 “phượt thủ” từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Vũng Tàu… hẹn nhau đến Đầm Môn vào sáng một ngày tháng 6. Từ đây, bắt đầu chặng thử thách đầu tiên, đó là vượt khoảng 5 km dưới cái nắng gay gắt, qua những trảng cát mênh mông với chỉ một ít cây bụi dưới chân.

Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc ảnh 1 Những trảng cát trắng mênh mông.

Việc vượt qua những đồi cát trắng xóa, mỗi bước đi lại bị lún xuống, cơ thể mất nước khiến rất nhiều bạn rất nhanh mệt mỏi, kiệt sức. Điều đáng nói là bạn sẽ không thể dừng lại để nghỉ ngơi, vì ở đây không có bóng râm nào để trú ngụ và nếu đứng lại lâu, bị lún thì cát có thể chui vào giày, nóng muốn bỏng chân. Không có sự chuẩn bị kỹ càng về thể lực, rất khó có thể hoàn thành chặng đường này. 

Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc ảnh 2 Vượt đồi cát.

Đổi lại những khó nhọc phải trải qua, khi gần tới trạm nghỉ chân đầu tiên, một khung cảnh tuyệt đẹp hiện ra trước mắt với mặt biển xanh màu ngọc bích, xa xa là vịnh Vũng Rô, dãy núi Đại Lãnh giữa hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, đỉnh núi Đá Bia (Thạch Bi Sơn)… Đồng thời, gần như có thể tự hào đôi chút về sức chịu đựng của bản thân. 

Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc ảnh 3 Biển trời xanh ngắt.

Sau hơn 2 giờ, chúng tôi dừng chân tại bãi Cá Ông để ăn trưa và nghỉ ngơi lấy lại sức, chuẩn bị cho lộ trình tiếp theo.

Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc ảnh 4 Băng qua bãi Cá Ông, tiến vào đoạn đường rừng.

Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc ảnh 5

Giúp nhau qua một đoạn dốc hiểm trở.

Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc ảnh 6

Nghỉ chân giữa đoạn đường rừng.

Sau hơn 4 giờ đi và dừng nghỉ xen kẽ, đoàn tới Bãi Rạng, một nơi lý tưởng để dừng chân nghỉ đêm. Tại đây, bạn có thể tìm một phiến đá để nằm dài trên đó ngắm bầu trời bao la đầy sao, bên cạnh có tiếng sóng nhè nhẹ và gió thổi mát rượi. Nếu chuẩn bị trước, có thể tổ chức một đêm lửa trại tưng bừng ở đây. Và nên kết thúc một ngày vất vả với một giấc ngủ ngon, để sáng hôm sau có thể thức dậy sớm, “nhảy ghềnh” ra cực Đông đón “ánh nắng đầu tiên trên đất liền”. 

Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc ảnh 7 Cắm trại ở Bãi Rạng.
Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc ảnh 8

Con đường đá ra đến Mũi Đôi.

Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc ảnh 9

Nhảy ghềnh 

Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc ảnh 10

Hừng đông ló rạng trên Hòn Đầu, phía ngoài Mũi Đôi.

Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc ảnh 11

Đón bình minh ở Mũi Đôi.

Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc ảnh 12

Mốc Mũi Đôi.

Khám phá cực Đông đất liền của Tổ quốc ảnh 13

Tại Cột mốc Mũi Đôi. 

Được đón bình minh ở Mũi Đôi, được chạm tay vào cột mốc cực Đông đất liền Tổ quốc, mục tiêu ban đầu gần như đã hoàn thành. Nhưng hành trình vẫn chưa kết thúc. Từ đây, bạn có thể đi tàu về Đầm Môn, vừa nghỉ ngơi vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, tuyệt vời của vịnh Vân Phong, hoặc chọn cách tiếp tục thử thách giới hạn của bản thân bằng việc đi bộ trở về Đầm Môn. Dù chọn cách nào, đó cũng sẽ là một kết thúc hoàn hảo cho chuyến chinh phục của bạn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 1.200 sinh viên xuyên đêm với hội trại 'Tự hào nòi giống Tiên Rồng'

Hơn 1.200 sinh viên xuyên đêm với hội trại 'Tự hào nòi giống Tiên Rồng'

TPO - Ngày 22/4, hội trại chủ đề “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ XII chính thức kết thúc. Hội trại năm nay đón hơn 1200 sinh viên đến từ 12 trường Đại học thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm các trường thuộc cụm đại học Quốc gia, đại hoc Giao thông Vận tải và các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh TPHCM.