Trung Quốc:

Khai quật cổ mộ đế vương chất đầy báu vật

TPO - Khai quật lăng mộ 2100 năm tuổi, các nhà khảo cổ tìm thấy vô số cổ vật làm từ vàng, bạc, ngọc cực kỳ giá trị. Được biết đây là lăng mộ của một đế vương của Trung Quốc.

Lăng mộ này được phát hiện ở vùng Xuyi. Mặc dù lăng mộ này từng bị giới trộm mộ tìm được từ rất nhiều năm trước nhưng khi tiến hành khai quật, các nhà khảo cổ thuộc Bảo tàng Nam Kinh (Trung Quốc) vẫn tìm được trên 1 vạn cổ vật, trong đó một số được làm từ vàng, bạc và ngọc.

Ngoài những đồ dùng sinh hoạt, trong cổ mộ còn có rất nhiều nhạc cụ, xe ngựa và vũ khí. Người ta cũng tìm thấy những phần của chiếc quan tài làm bằng ngọc bích được cho là dùng để chôn cất chủ nhân ngôi mộ.

Theo các nhà khảo cổ, đây là lăng mộ của vua Lưu Phi (chết năm 128  TCN).

Sử sách Trung Quốc đã ghi chép lại lối sống xa hoa của Lưu Phi. Vì vậy, các nhà khảo cổ không quá bất ngờ khi phát hiện nhiều cổ vật trong lăng mộ của vị vua này.

Khai quật cổ mộ đế vương chất đầy báu vật ảnh 1 Lăng mộ là một quần thể gồm ba ngôi mộ và có chia thành các khu vực cụ thể như nhà để xe ngựa, kho vũ khí, kho lương thực v.v...
Khai quật cổ mộ đế vương chất đầy báu vật ảnh 2

Cỗ xe ngựa, được làm từ gỗ, sơn mài, đồng, vàng và bạc, được tìm thấy trong một phòng chứa của lăng mộ

Khai quật cổ mộ đế vương chất đầy báu vật ảnh 3 Một bức phù điêu bằng đồng, được dát vàng, bạc và đá quý được tìm thấy gần nơi chôn cất của vua Lưu Phi. 
Khai quật cổ mộ đế vương chất đầy báu vật ảnh 4 Một bức tượng bằng vàng
Khai quật cổ mộ đế vương chất đầy báu vật ảnh 5
Khai quật cổ mộ đế vương chất đầy báu vật ảnh 6
Khai quật cổ mộ đế vương chất đầy báu vật ảnh 7
Theo Dailymail
MỚI - NÓNG
Sông Dương Đông, TP. Phú Quốc.
Phú Quốc tìm giải pháp ‘cứu’ sông Dương Đông
TPO - Sông Dương Đông là một trong hai con sông lớn trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở "đảo ngọc" đã gây ra những tác động xấu đến môi trường, khiến sông bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Sụt lún khiến phần lớn diện tích ĐBSCL có thể sẽ nằm dưới mực nước biển trung bình vào cuối thế kỷ 21. Ảnh: CK

Khai thác nước ngầm quá mức khiến 'con tàu ĐBSCL' chìm nhanh

TPO - ĐBSCL đang mất dần độ cao trong những thập kỷ qua. Tốc độ bồi lắng quá nhỏ, với lượng phù sa hạn chế do việc xây dựng đập ở thượng nguồn, không bù lại được với tốc độ sụt lún, mức độ và tần suất lũ (mang theo trầm tích) giảm và đặc biệt là tình trạng khai thác nước ngầm (KTNN) quá mức khiến vùng đồng bằng này chìm nhanh.