Kế toán viện nghiên cứu tham ô hơn 1 tỷ đồng

TPO - Để có tiền chi tiêu, kế toán Viện nghiên cứu con người đã lập khống 65 hợp đồng, chứng từ khống để rút tiền ngân sách ra chiếm đoạt.

TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Trần Anh Văn (SN 1974, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) – nguyên Kế toán Viện nghiên cứu con người thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã Hội Việt Nam án 10 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. 

Nội dung vụ án thể hiện, Trần Anh Văn là kế toán có nhiệm vụ giám sát các khoản thu chi, trả tiền cho các đề tài của cán bộ, nhân viên trong viện…

Năm 2012, để có tiền chi tiêu cá nhân, Văn nghĩ cách hợp thức các hợp đồng, thanh lý hợp đồng và các chứng từ thanh toán đề tài không hợp lý. Sau đó, bị cáo này lập 44 bộ hồ sơ trình ký, đề nghị kho bạc nhà nước giải ngân hơn 2,05 tỷ đồng.

Năm 2013, Trần Anh Văn lập khống 21 hợp đồng thực hiện đề tài, thanh lý hợp đồng và các chứng từ liên quan để trình ký rồi rút ra 824 triệu đồng.

Tổng cộng Trần Anh Văn đã lập 71 hồ sơ rút tiền (trong đó chỉ có 6 hợp đồng thật) để rút hơn gần 2,9 tỷ đồng từ kho bạc nhà nước. Số tiền này, Văn sử dụng một phần cho hoạt động chung của viện, thanh toán cho cán bộ thực hiện đề tài… và chiếm đoạt gần 1,1 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại tòa.

Anh trai ông chủ Nhật Cường bị đề nghị nhận 7 đến 8 năm tù

TPO - Phía truy tố cho rằng công ty Nhật Cường đã buôn lậu số thiết bị di động trị giá hàng nghìn tỷ, hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng. Ông chủ doanh nghiệp này đang bỏ trốn nhưng các nhân viên cần phải nhận án tù, trong đó bị cáo Bùi Quốc Việt là anh ruột Bùi Quang Huy bị đề nghị mức án từ 7 đến 8 năm tù.