Khánh Hòa:

KDL đảo Hòn Tằm lấp đất đá ảnh hưởng nghiêm trọng hệ sinh thái biển

TPO - Ngoài việc xây dựng các công trình không phép, việc xây dựng tại dự án khu du lịch đảo Hòn Tằm (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hoà) đã làm đất, đá trong quá trình san lấp tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng ban đầu.

Kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm

Sáng 17/3, Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang cho biết vừa lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang vì tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng ở dự án khu du lịch (KDL) đảo Hòn Tằm, vi phạm Nghị định 139 của Chính phủ.

KDL đảo Hòn Tằm lấp đất đá ảnh hưởng nghiêm trọng hệ sinh thái biển ảnh 1 Các công trình xây dựng không phép phía Tây Nam đảo Hòn Tằm.

Theo kiểm tra thực tế tại đây vào ngày 12/3 của Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang cho thấy, ngoài phần vi phạm đã được kiểm tra ngày 16/1 thì còn bổ sung một số hạng mục vi phạm tại khu đất nhà hàng khu C mở rộng (ký hiệu DV A8) có khung trụ bê tông và khu đất khách sạn Merperle Hòn Tằm đã xây dựng phần móng.

Trước đó, vào cuối năm 2019, UBND TP Nha Trang cũng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang vì thi công xây dựng công trình KDL đảo Hòn Tằm làm thất lạc mốc giới công trình tại đảo Hòn Tằm với mức phạt là 7,5 triệu đồng.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Khánh Hoà cho biết, qua kiểm tra thực tế ngày 16/1/2020 và báo cáo của UBND TP Nha Trang, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang đã tự ý san ủi mặt bằng và xây dựng các hạng mục công trình bê tông cốt thép tại dự án KDL đảo Hòn Tằm không có giấy phép xây dựng và không có trong quy hoạch điều chỉnh tại Quyết định 219 ngày 19/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hoà về việc phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) KDL đảo Hòn Tằm.

Lộ công trình không phép lấp biển ảnh hưởng hệ sinh thái

Ngoài vi phạm về trật tự xây dựng, việc xây dựng các công trình không phép tại KDL đảo Hòn Tằm khiến đất, đá trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này. Để đánh giá tác động môi trường, Ban Quản lý Vịnh Nha Trang đã tổ chức lặn kiểm tra đáy biển.

Quá trình kiểm tra, ban quản lý phát hiện vùng mặt nước phía Tây Nam đảo (thuộc phân khu phục hồi sinh thái Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang đang triển khai hoạt động san lấp lấn biển cải tạo mặt bằng để xây dựng.

KDL đảo Hòn Tằm lấp đất đá ảnh hưởng nghiêm trọng hệ sinh thái biển ảnh 2 Trong quá trình xây dựng phái Tây Nam đảo Hòn Tằm, đất đá bị tràn xuống biển làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường khu vực này

Báo cáo gửi UBND TP Nha Trang của Ban Quản lý Vịnh Nha Trang nêu rõ: “Qua lặn kiểm tra dưới đáy biển phát hiện đất, đá trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này. Đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng ban đầu. Một lượng bùn đất không nhỏ theo dòng chảy tràn ra các khu vực xung quanh có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực vùng nước sát bờ phía Tây Nam đảo Hòn Tằm”.

Về việc trên, sáng 17/3, một lãnh đạo Văn phòng Sở TN&MT Khánh Hoà cho biết thanh tra sở này đã đi kiểm tra và đang làm báo cáo gửi UBND tỉnh, nếu chủ đầu tư có vi phạm thì sẽ xử lý theo các quy định của pháp luật.

Như Tiền Phong đã phản ánh, qua kiểm tra thì các lực lượng chức năng TP Nha Trang đã phát hiện chủ đầu tư dự án KDL Hòn Tằm đã cho xây dựng nhiều công trình không phép trên đảo Hòn Tằm như: kè bê tông, nhà hàng...

Ngoài ra, sau khi kiểm tra khu vực phía Bắc đảo Hòn Tằm, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện chủ đầu tư khu du lịch đảo Hòn Tằm không cắm mốc giới dự án theo quy định mà Sở TN & MT Khánh Hòa đã yêu cầu trong đợt kiểm tra trước.

Được biết, Hòn Tằm là một đảo rộng hơn 110ha nằm trong thắng cảnh quốc gia Vịnh Nha Trang (một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới) và chỉ cách TP Nha Trang 7km về phía Đông Nam. 

MỚI - NÓNG