Ít ngày sau khi được Triều Tiên phóng thích, nam sinh Mỹ tử vong

Otto Warmbier trong một phiên tòa tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên) hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters
Otto Warmbier trong một phiên tòa tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên) hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters
TPO - 6 ngày sau khi được Triều Tiên phóng thích trong trạng thái sống thực vật, Otto Warmbier (22 tuổi, cựu sinh viên đại học Virginia, Mỹ) đã qua đời hôm qua, 19/6 tại bệnh viện Cincinnati.

Nam sinh Otto Warmbier - người vừa được Triều Tiên phóng thích hồi đầu tuần trước đã qua đời hôm qua, 19/6 tại bệnh viện Cincinnati (bang Ohio, Mỹ) sau gần một tuần trở về quê hương trong trạng thái sống thực vật, theo Reuters.

Otto Warmbier bị bắt hồi tháng 1/2016 tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên) vì lấy cắp một tấm biển in khẩu hiệu tuyên truyền trong khách sạn. Đến tháng 3/2016, Warmbier chính thức bị tòa kết án 15 năm tù khổ sai với tội danh "chống phá nhà nước Triều Tiên".

Sau khoảng 17 tháng bị giam giữ, hôm 13/6, Bình Nhưỡng phóng thích Otto Warmbier.

Trước đó, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ - Joseph Yun đã đến Triều Tiên để yêu cầu nước này thả sinh viên Mỹ. Otto lập tức được đưa về quê hương trong tình trạng mà chính phủ Triều Tiên gọi là “hôn mê”.

Hôm 15/6, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Cincinnati tổ chức một cuộc họp báo công bố chính thức về tình trạng của Otto. Theo đó, Otto Warmbier đã không thể nói chuyện hoặc cử động kể từ sau khi trở về từ Triều Tiên. Trạng thái này được mô tả là “sự tỉnh táo không hồi đáp” hoặc trạng thái sống thực vật kéo dài.

Giáo sư Thần kinh học Daniel Kanter cho biết Otto có thể tự mở mắt và nháy mắt, nhưng không có khả năng nhận thức ngôn ngữ hoặc phản hồi các hiệu lệnh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này được cho là do sự biến mất của các mô não ở tất cả các khu vực của não, hay nói ngắn gọn là “tổn thương não nặng nề”.

Thông tin do các bác sĩ cung cấp đã làm sáng tỏ lời tuyên bố trước đó của cha ruột Otto Warmbier, rằng con trai ông bị tổn thương não nghiêm trọng tại một thời điểm trong quá trình 17 tháng bị giam giữ.

Gia đình Warmbier cho biết họ chỉ được thông báo về tình trạng của con trai vào tuần trước.

Trong khi đó, các bác sĩ cho biết họ không nắm được bất cứ thông tin gì về sự chăm sóc mà Otto nhận được ở Triều Tiên. Ngoài một khuyết điểm nhỏ trên da gây ra trong quá trình chăm sóc y tế, các bác sĩ không tìm thấy bất kì vết nứt hoặc sự chấn thương nào trên cơ thể Otto, cũng chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy Otto bị nhiễm độc Botulism. Vì vậy chưa thể khẳng định chắc chắn về nguyên nhân gây ra những tổn thương não của Otto.

Sau khi thông tin Otto Warmbier được công bố, Tổng thống Donald Trump lập tức gửi lời chia buồn tới gia đình Warmbier và cho rằng nam sinh Mỹ đã phải đối mặt với "điều kiện khắc nghiệt" khi ở Triều Tiên.

Cùng ngày, Susan Thornton, trợ lý Bộ Ngoại giao Mỹ tại khu vực Đông Á, cho biết Washington đang rất quan tâm đến phúc lợi của ba công dân Mỹ khác vẫn đang bị giam giữ ở Triều Tiên, bao gồm: người Mỹ gốc Hàn Tony Kim, Kim Dong Chul và Kim Hak Song.

Young Pioneer Tours, công ty lữ hành tổ chức tour đưa Warmbier đến Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ không tiếp tục tổ chức các tour du lịch đến Triều Tiên cho công dân Mỹ. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm