IS đánh cắp thông tin 1.500 quan chức Mỹ

IS từng nhiều lần tuyên bố tấn công mạng vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ
IS từng nhiều lần tuyên bố tấn công mạng vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ
TP - Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tuyên bố đã nắm trong tay dữ liệu cá nhân của 1.500 quan chức chính phủ, tướng lĩnh, quân nhân Mỹ, truyền hình Nga RT đưa tin.

Tên, email, mật khẩu và thông tin liên hệ của khoảng 1.500 người bị nhóm tin tặc tự xưng thuộc đơn vị tác chiến mạng của IS đăng tải trên một trang web, sau đó phát tán trên mạng xã hội. Ngoài ra, còn có cả tài khoản ngân hàng và ảnh chụp màn hình các cuộc trò chuyện riêng tư trên Facebook giữa các quân nhân Mỹ về các chiến dịch. Dữ liệu bị tung lên mạng cùng lời đe dọa IS sẽ “tấn công ngay vào mũi các ngươi trên lãnh thổ các ngươi”.

Những thông tin này được đưa lên mạng đêm 11/8. Lãnh đạo nhóm tin tặc của IS được cho là Junaid Hussain, người Anh. Tên này nằm trong danh sách của CIA về các nhân vật chủ chốt của IS. Trước đó, IS từng tuyên bố lấy được thông tin cá nhân của nhiều quân nhân Mỹ, bao gồm tên tuổi, ảnh và cấp bậc của họ.

Tuy nhiên, vẫn có vài nghi ngờ về độ xác thực của đợt tấn công mạng mới nhất của IS. Trang tin Anh The Register đưa tin, trong danh sách trên còn có email của một chánh án tòa án Israel, một người làm tại trường đại học ở bang Mississippi (Mỹ), một công chức thuộc cơ quan thanh tra Úc, một nhân viên Hội đồng Anh.

Ngoài ra, các số điện thoại trong danh sách này không thể liên lạc được, trong khi một số khác không bắt máy. The Register còn dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng, những mật khẩu được cho là của quân nhân Mỹ trong danh sách có độ bảo mật quá yếu, không đúng tiêu chuẩn hệ thống máy tính của Lầu Năm Góc.

IS tuyên bố chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria và đang cố gắng xây dựng một nhà nước Hồi giáo cực đoan theo dòng Sunni ở khu vực này. Nhóm khủng bố này dựa vào các mạng xã hội để phô trương thanh thế, tuyển mộ chiến binh và người ủng hộ tại nước ngoài. Những chiến binh thánh chiến được IS tuyển mộ, huấn luyện ở Trung Đông rồi trở về nhà ở Mỹ, châu Âu… đang bị nhiều chính phủ xem là mối đe dọa an ninh chủ yếu.

Ngày 13/8, một vụ đánh bom xe tải đẫm máu xảy ra tại thủ đô Baghdad của Iraq, giết chết ít nhất 74 người, làm 212 người bị thương, theo nhiều hãng tin phương Tây. IS đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom đẫm máu này. “Một xe tải đông lạnh chứa đầy thuốc nổ nổ tung bên trong chợ Jamila vào khoảng 6 giờ sáng giờ địa phương. Nhiều người thiệt mạng”, Reuters dẫn lời quan chức cảnh sát Muhsin
al-Saedi.

Theo Reuters, đây là một trong những vụ đánh bom đẫm máu nhất xảy ra ở thủ đô Iraq từ khi ông Haider al-Abadi lên làm thủ tướng một năm về trước. Ngay sau vụ nổ, một thông báo trên mạng nói IS gây ra vụ nổ nhằm vào người Hồi giáo Shi’ite và IS sẽ thực hiện những vụ tấn công tương tự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các ngoại trưởng G7 tham gia cuộc họp ở London ngày 4/5. Nguồn: AP

G7 tìm kiếm mặt trận đối phó Trung Quốc

TP - Ngày 4/5, các ngoại trưởng G7 tập trung bàn về việc tạo nên một mặt trận chung để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết liệt. Những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và Hoa Đông cũng được nêu ra tại hội nghị.