Iran: Trump sẽ ‘hối hận’ nếu tổn hại đến thoả thuận hạt nhân

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
TPO - Tehran cảnh báo, có thể xem xét lại thoả thuận hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nếu Mỹ không thực hiện cam kết đối với thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Lời cảnh báo được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi và Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano hôm thứ Hai (8/1).

“Nếu Mỹ không đáp ứng được cam kết của họ trong JCPOA (Kế hoạch hành động toàn diện chung), Cộng hoà Hồi giáo Iran sẽ có những quyết định có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác hiện nay với IAEA”, Fars News dẫn lời ông Salehi.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi tuyên bố, “việc rút khỏi hoặc các hành động bất hợp lý” của Washington về thoả thuận hạt nhân sẽ là một sai lầm nghiêm trọng mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ “hối hận”.

Theo ông Qassemi, tất cả các lựa chọn đều đã được Iran vạch ra và “sẽ được thực hiện nhanh chóng và trong cùng một ngày tương ứng với quyết định của Mỹ”.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araqchi nói thêm, Tehran “đã sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào” khi đề cập đến khả năng Washington rút khỏi JCPOA. “Khu vực của chúng tôi sẽ không trở thành nơi an toàn hơn khi không có thoả thuận hạt nhân”, theo Fars News.

Đối với Donald Trump, thoả thuận hạt nhân của Iran là “thoả thuận tồi tệ nhất từ trước đến nay”, và đang xem xét rút khỏi hiệp ước giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức).

Tháng 10/2017, Tổng thống Mỹ từ chối không xác nhận sự tuân thủ của Iran đối với thoả thuận được ký kết bởi người tiền nhiệm Barack Obama, trong đó dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lại sự kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.

Được biết, nếu ông Trump không ký vào văn bản miễn trừ, 120 ngày một lần, những hạn chế đối với Tehran sẽ tự động được áp dụng.

Trong khi đó, IAEA nhiều lần khẳng định Iran tuân thủ đầy đủ thoả thuận quốc tế, khẳng định, Tehran không làm giàu uranium trên mức quy định. Cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ cũng cho biết, chưa bao giờ gặp rào cản trong việc tiếp cận các địa điểm hạt nhân của Iran.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.