Iran: Trump sẽ ‘hối hận’ nếu tổn hại đến thoả thuận hạt nhân

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
TPO - Tehran cảnh báo, có thể xem xét lại thoả thuận hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nếu Mỹ không thực hiện cam kết đối với thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Lời cảnh báo được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi và Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano hôm thứ Hai (8/1).

“Nếu Mỹ không đáp ứng được cam kết của họ trong JCPOA (Kế hoạch hành động toàn diện chung), Cộng hoà Hồi giáo Iran sẽ có những quyết định có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác hiện nay với IAEA”, Fars News dẫn lời ông Salehi.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi tuyên bố, “việc rút khỏi hoặc các hành động bất hợp lý” của Washington về thoả thuận hạt nhân sẽ là một sai lầm nghiêm trọng mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ “hối hận”.

Theo ông Qassemi, tất cả các lựa chọn đều đã được Iran vạch ra và “sẽ được thực hiện nhanh chóng và trong cùng một ngày tương ứng với quyết định của Mỹ”.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araqchi nói thêm, Tehran “đã sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào” khi đề cập đến khả năng Washington rút khỏi JCPOA. “Khu vực của chúng tôi sẽ không trở thành nơi an toàn hơn khi không có thoả thuận hạt nhân”, theo Fars News.

Đối với Donald Trump, thoả thuận hạt nhân của Iran là “thoả thuận tồi tệ nhất từ trước đến nay”, và đang xem xét rút khỏi hiệp ước giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức).

Tháng 10/2017, Tổng thống Mỹ từ chối không xác nhận sự tuân thủ của Iran đối với thoả thuận được ký kết bởi người tiền nhiệm Barack Obama, trong đó dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lại sự kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.

Được biết, nếu ông Trump không ký vào văn bản miễn trừ, 120 ngày một lần, những hạn chế đối với Tehran sẽ tự động được áp dụng.

Trong khi đó, IAEA nhiều lần khẳng định Iran tuân thủ đầy đủ thoả thuận quốc tế, khẳng định, Tehran không làm giàu uranium trên mức quy định. Cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ cũng cho biết, chưa bao giờ gặp rào cản trong việc tiếp cận các địa điểm hạt nhân của Iran.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.