iPhone bị tẩy chay lặng lẽ ở Trung Quốc

iPhone bị tẩy chay lặng lẽ ở Trung Quốc
TPO - Người tiêu dùng Trung Quốc có thể đang lặng lẽ tẩy chay các loại hàng hóa Mỹ, và điện thoại iPhone của Apple cũng là mục tiêu, các nhà phân tích của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch đánh giá.

Điều đó giải thích tại sao Apple tuần trước cảnh báo doanh thu của họ từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang sụt giảm, ngay cả khi các đối thủ Trung Quốc của họ có lượng hàng ổn định.

Các nhà kinh tế học cho rằng có rất nhiều yếu tố và lý do cạnh tranh khiến Apple hạ dự báo doanh số. Nhưng sự nổi tiếng của Apple và sự chú ý vào ngành công nghệ trong cuộc chiến thương mại hiện nay khiến Apple trở thành nạn nhân.

“Theo một khảo sát do các đồng nghiệp của chúng tôi thực hiện, khách hàng ở Trung Quốc và Ấn Độ đã ít hứng thú hơn với việc nâng cấp iPhone và hào hứng hơn với việc nâng cấp điện thoại Xiaomi và Samsung”, hai nhà kinh tế học Ethan Harris và Aditya Bhave của Bank of America Merrill Lynch viết trong đánh giá gần đây. “Doanh số của Apple có thể là nạn nhân chung của tình trạng người tiêu dùng chuyển hướng khỏi hàng Mỹ”, báo cáo đánh giá.

Hai nhà kinh tế này cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể ảnh hưởng lên kinh tế Mỹ nặng nề hơn với Trung Quốc vào mùa xuân này.Vì người tiêu dùng Mỹ cảm nhận trực tiếp hơn tác động từ bất kỳ chính sách tăng thuế nào thêm, vì kích thích từ chính sách nới lỏng tài khóa trước đó đang nhạt dần, còn Trung Quốc có dư địa nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

“Hiện nay Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại với tốc độ lớn hơn Mỹ, nhưng đến mùa xuân này tăng trưởng ở Trung Quốc sẽ bắt đầu hồi phục, còn Mỹ vẫn tiếp tục chậm đi. Tất cả mọi người đều thua trong chiến tranh thương mại”, hai chuyên gia đánh giá.

Theo theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
TPO - Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn khiến gần 3.000 gia súc, gia cầm của người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết; hơn 150 ha thủy sản bị thiệt hại nặng và hàng loạt công trình nước sạch, kênh mương, cầu giao thông, tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.