Đằng sau việc Trung Quốc cấm bán và nhập khẩu iPhone

Đằng sau việc Trung Quốc cấm bán và nhập khẩu iPhone
TPO - Quyết định của Bắc Kinh cấm bán và nhập khẩu nhiều dòng điện thoại iPhone nhằm chứng minh cho Washington thấy rằng, chính Mỹ mới là quốc gia vi phạm bản “quyền sở hữu trí tuệ” chứ không phải Trung Quốc.

Ngày 10/12, Tòa án thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã ra phán quyết cấm bán hàng loạt mẫu iPhone của công ty công nghệ Apple (Mỹ) tại Trung Quốc. Đây là phán quyết cho vụ kiện về bản quyền công nghệ giữa công tyApple và Qualcomm.

Thông tin từ công ty Qualcomm cho biết, tòa án Phúc Châu đã ra 2 lệnh cấm sơ bộ đối với bốn công ty con của Apple tại Trung Quốc vì vi phạm bằng sáng chế.

Hai bằng sáng chế bao gồm khả năng điều chỉnh, định dạng lại ảnh và điều hướng các ứng dụng bằng màn hình cảm ứng. Apple đã kháng cáo lệnh của tòa án Trung Quốc.

Các mẫu iPhone bị tòa án Trung Quốc đưa vào danh sách cấm bán bao gồm iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Việc tòa án Trung Quốc ra phán quyết cấm bán và nhập khẩu nhiều dòng điện thoại iPhone trong lúc cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc hàng đầu thế giới chưa được giải quyết là động thái hết sức đáng chú ý.

Tổng thống Donald Trump và các quan chức cấp cao Nhà Trắng nhiều lần nhấn mạnh rằng sở dĩ Mỹ phát động cuộc chiến thương mại nhằm vào Trung Quốc là do có nhiều bằng chứng cho thấy chính quyền Bắc Kinh đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Giới phân tích cho rằng, quyết định của tòa án Trung Quốc thực sự là gây ngạc nhiên, bởi trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang bước vào giai đoạn "căng như dây đàn", câu hỏi "chính trị có đóng vai trò gì trong vụ việc này hay không" đã được một số người đặt ra?

Eileen Li, người đứng đầu công ty nghiên cứu thị trường Red Pulse có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) cho rằng, quyết định của tòa án Phúc Châu cho thấy chính quyền Bắc Kinh đang ngày càng thắt chặt rất nhiều chính sách và trở nên nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, và việc Bắc Kinh cấm bán và nhập khẩu nhiều dòng điện thoại iPhone nhằm chứng minh cho Washington thấy rằng, chính Mỹ mới là quốc gia vi phạm bản “quyền sở hữu trí tuệ” chứ không phải Trung Quốc.

Điều đó cho thấy Trung Quốc đang tìm cho mình một hướng đi khác trong việc đối phó với thời hạn chót 90 ngày mà phía Mỹ đặt ra để hóa giải cuộc chiến thương mại do Mỹ phát động.

MỚI - NÓNG
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan
Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh
TPO - Do ca bệnh tại ổ dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tục tăng nên tỉnh Bắc Giang cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, chuyển sang học online. Các trung tâm cách ly cũng lập tức được kích hoạt. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành quy định mới để phù hợp với diễn biến mới.
Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An
Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An
TPO - Làng ngói Cừa (xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đã bị cấm hoạt động từ 4 năm trước theo chủ trương xóa bỏ lò gạch của Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa được tháo dỡ, giải phóng mặt bằng gây lãng phí, tiềm ẩn tai nạn.  

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ lo ngại về vũ khí siêu thanh Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ, vừa đưa ra xác nhận chính thức đầu tiên về nỗi lo trước vụ thử vũ khí siêu thanh của Trung Quốc mà giới chuyên gia tin rằng đó là diễn biến cho thấy Bắc Kinh đang phát triển một hệ thống quay quanh quỹ đạo Trái đất để vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.
Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Ảnh: Getty.

Nữ hoàng Anh không dự Hội nghị COP26

TPO - Tối 26/10 (theo giờ Anh), điện Buckingham xác nhận Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ không tham dự Hội nghị về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên Hợp Quốc (COP26) tại Scotland vào đầu tháng 11 sau khi nhận được lời khuyên từ các bác sĩ.