Trung Quốc cấm bán nhiều loại iPhone

Trung Quốc cấm bán nhiều loại iPhone
TPO - Một tòa án ở Trung Quốc đã ra phán quyết cấm bán và nhập khẩu nhiều dòng điện thoại iPhone, trong lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa hề được giải quyết.

Lệnh cấm không áp dụng với các dòng mới ra như iPhone XS, iPhone XS Plus hay iPhone XR, chưa xuất hiện trên thị trường khi công ty Qualcomm (Mỹ) chưa nộp đơn khiếu nại. Các dòng điện thoại chịu lệnh cấm chiếm 10-15% số điện thoại iPhone trên thị trường Trung Quốc, theo một chuyên gia của công ty chứng khoán Wedbush Securities.

Trung Quốc cấm bán nhiều loại iPhone ảnh 1 Apple đã đề nghị xem lại lệnh cấm bán nhiều loại iPhone tại Trung Quốc

Căn nguyên của sự việc bắt nguồn từ hãng sản xuất con chip Qualcomm, khiếu nại rằng hãng Apple đã vi phạm bản quyền của Qualcomm , thể hiện trên các dòng điện thoại iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Theo hãng này, ứng dụng của họ cho phép người dùng biên tập, chỉnh sửa ảnh, quản lý ứng dụng thông qua màn hình cảm ứng.

Phán quyết vừa được công bố, nhưng đã có hiệu lực từ cuối tuần trước trong khi Apple nói mọi dòng iPhone vẫn đang có mặt trên thị trường.

Chiều ngược lại, Apple cáo buộc Qualcomm “chơi trò bẩn”, bao gồm việc đòi bản quyền một ứng dụng mà các tòa án quốc tế đã phán quyết là vô hiệu. Apple nói sẽ đáp trả bằng các bước đi pháp lý.

Hôm thứ Hai, hãng sản xuất điện thoại Mỹ này đã nộp đơn khiếu nại, yêu cầu tòa xem xét lại quyết định của mình.

Mặc dù quyết định của tòa Trung Quốc gây ngạc nhiên, nhưng đặt trong bối cảnh đang có căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, câu hỏi liệu chính trị có đóng vai trò gì trong vụ việc này hay không đã được một số người đặt ra.

Apple và Qualcomm đã lôi nhau ra tòa ở nhiều nơi trên thế giới, không chỉ ở Trung Quốc.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.
Nhờ triển khai chính sách nhanh, nhiều tỉnh đã hỗ trợ được cho hàng chục nghìn người bán vé số, trong đó Long An đã chuyển đến tay 10.362 người 7,7 tỷ đồng; Bà Rịa Vũng Tàu chuyển đến 3.700 người 2,8 tỷ đồng; Bến Tre hỗ trợ 7.100 người hơn 3,5 tỷ đồng; Cần Thơ đã chi 6,8 tỷ đồng cho hơn 5.600 người bán vé số Ảnh: Nhật Huy - Đồ họa: Quốc Anh

Giải ngân gói an sinh 26 nghìn tỷ: Tiền mới chỉ đến tay người bán vé số?

TP - Gói an sinh lần 2 trị giá 26.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ giải ngân nhanh, để tiếp thêm động lực giúp người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN), vốn đang chật vật chống đỡ dịch bệnh COVID-19. Đến nay, hàng chục nghìn người bán vé số ở nhiều tỉnh, thành triển khai nhanh chính sách này đã được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, thực tế vẫn có không ít địa phương chậm trễ thực hiện vì quy trình thủ tục.
Công nhân tại Cty Dakan (KCN Amata) sản xuất trong điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”

Loạt doanh nghiệp ở Đồng Nai ngưng sản xuất

TP - Từ 0 giờ ngày 22/7, hàng loạt doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phải tạm ngưng hoạt động vì không đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ” (doanh nghiệp phải lo đủ điều kiện cho công nhân ăn, ở, làm việc tại nhà máy) hoặc “một cung đường, 2 địa điểm” của chính quyền tỉnh này, từ đó dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, kéo theo nhiều thiệt hại cho DN và người lao động.