Trung Quốc cấm bán nhiều loại iPhone

Trung Quốc cấm bán nhiều loại iPhone
TPO - Một tòa án ở Trung Quốc đã ra phán quyết cấm bán và nhập khẩu nhiều dòng điện thoại iPhone, trong lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa hề được giải quyết.

Lệnh cấm không áp dụng với các dòng mới ra như iPhone XS, iPhone XS Plus hay iPhone XR, chưa xuất hiện trên thị trường khi công ty Qualcomm (Mỹ) chưa nộp đơn khiếu nại. Các dòng điện thoại chịu lệnh cấm chiếm 10-15% số điện thoại iPhone trên thị trường Trung Quốc, theo một chuyên gia của công ty chứng khoán Wedbush Securities.

Trung Quốc cấm bán nhiều loại iPhone ảnh 1 Apple đã đề nghị xem lại lệnh cấm bán nhiều loại iPhone tại Trung Quốc

Căn nguyên của sự việc bắt nguồn từ hãng sản xuất con chip Qualcomm, khiếu nại rằng hãng Apple đã vi phạm bản quyền của Qualcomm , thể hiện trên các dòng điện thoại iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Theo hãng này, ứng dụng của họ cho phép người dùng biên tập, chỉnh sửa ảnh, quản lý ứng dụng thông qua màn hình cảm ứng.

Phán quyết vừa được công bố, nhưng đã có hiệu lực từ cuối tuần trước trong khi Apple nói mọi dòng iPhone vẫn đang có mặt trên thị trường.

Chiều ngược lại, Apple cáo buộc Qualcomm “chơi trò bẩn”, bao gồm việc đòi bản quyền một ứng dụng mà các tòa án quốc tế đã phán quyết là vô hiệu. Apple nói sẽ đáp trả bằng các bước đi pháp lý.

Hôm thứ Hai, hãng sản xuất điện thoại Mỹ này đã nộp đơn khiếu nại, yêu cầu tòa xem xét lại quyết định của mình.

Mặc dù quyết định của tòa Trung Quốc gây ngạc nhiên, nhưng đặt trong bối cảnh đang có căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, câu hỏi liệu chính trị có đóng vai trò gì trong vụ việc này hay không đã được một số người đặt ra.

Apple và Qualcomm đã lôi nhau ra tòa ở nhiều nơi trên thế giới, không chỉ ở Trung Quốc.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.