Ðiều tra bổ sung vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang

Bị can Nguyễn Thanh Hoài nghe đọc quyết định khởi tố - Ảnh công an cung cấp
Bị can Nguyễn Thanh Hoài nghe đọc quyết định khởi tố - Ảnh công an cung cấp
TP - Ngày 16/7, TAND tỉnh Hà Giang ra quyết định trả hồ sơ vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Lý do, có một số tài liệu, chứng cứ không thể làm rõ trong quá trình làm việc tại tòa nên Hội đồng xét xử vụ án đã trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để yêu cầu điều tra bổ sung.

Trước đó, ngày 28/5, VKSND tỉnh Hà Giang truy tố Nguyễn Thanh Hoài (SN 1960) - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hà Giang và Vũ Trọng Lương (SN 1978) - nguyên Phó phòng Khảo thí về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị can Triệu Thị Chinh (SN 1968), Phạm Văn Khuông (SN 1959) - nguyên Phó GĐ sở GD&ĐT và Lê Thị Dung (SN 1969) - cán bộ Công an tỉnh bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Theo cáo trạng, tháng 5/2018, Nguyễn Thanh Hoài đã chuyển cho cấp dưới danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm. Một số người quen, bạn bè của Lương cũng nhờ người này nâng điểm cho 14 thí sinh. Tổng cộng, Hoài và Lương đã can thiệp 309 bài thi, nâng điểm cho 107 thí sinh. Trong đó, bị can Lê Thị Dung vốn là đội phó Đội GD&ĐT, Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh; Triệu Thị Chính nhờ nâng điểm thi môn Văn cho 14 thí sinh.

Tuy nhiên, cáo trạng vụ án không nhắc đến tên, số báo danh các thí sinh được nâng điểm cũng như các phụ huynh nhờ can thiệp bài thi. Duy nhất bị can Phạm Văn Khuông được thể hiện đã yêu cầu nâng điểm cho con mình và nói với Nguyễn Thanh Hoài: “Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh”. Kết quả, con ông Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn trắc nghiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm