Gian lận thi ở Hà Giang: Những khuất tất cần làm rõ

Danh tính phụ huynh các thí sinh được nâng điểm thi ở Hà Giang vẫn là điều bí ẩn.
Danh tính phụ huynh các thí sinh được nâng điểm thi ở Hà Giang vẫn là điều bí ẩn.
TPO - Dự kiến tháng 7 này, Hà Giang đưa ra xét xử vụ gian lận thi THPT quốc gia gây chấn động năm qua. Tuy nhiên còn nhiều vấn đề dường như chưa được làm sáng tỏ trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng.

Xử lý không có vùng cấm

Ngày 6/7, tại cuộc làm việc của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính với Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang sau khi kiện toàn nhân sự, ông Nguyễn Văn Sơn - phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh: Tỉnh ủy kiên quyết xử lý những cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong vụ gian lận thi cử năm 2018.

Theo ông Sơn, đối với những cán bộ, đảng viên liên quan thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý thì Ban thường vụ xử lý. Những cán bộ, đảng viên liên quan thuộc diện Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang quản lý thì Ban chấp hành xử lý.

Riêng đối với những trường hợp bố mẹ của thí sinh được nâng điểm là cán bộ bình thường thuộc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hà Giang, các cơ quan, đơn vị này cũng phải có trách nhiệm xử lý.

"Tinh thần là xử lý đến cùng, không có vùng cấm", ông Sơn nhấn mạnh điều này.

Về vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang, đến nay có 5 bị can bị Viện Kiểm sát nhân dân Hà Giang truy tố theo 3 tội danh. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Hoài và ông Vũ Trọng Lương (nguyên trưởng và phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang) bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bà Triệu Thị Chính (nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang) bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Ông Phạm Văn Khuông (nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang) và bà Lê Thị Dung (đội phó, Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" .

 Nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ

Theo thông tin trên báo Người lao động và nhiều tờ báo khác cho thấy, trong bản kết luận điều tra vụ án gian lận thi cử do đại tá Nguyễn Viết Giang, phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang cho thấy, mặc dù cơ quan điều tra đã xác định có 309 bài thi trắc nghiệm các môn đã bị các ông Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương (nguyên trưởng và phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Giang) can thiệp để nâng điểm cho 107 thí sinh, nhưng trong kết luận điều tra lại không xác định danh tính phụ huynh nào (được xác định có 210 người) đã tác động nhờ nâng điểm.

Duy nhất bị nêu danh tính đầy đủ lại chính là ông Phạm Văn Khuông, khi xảy ra vụ án đang là phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh và sau đó cũng bị khởi tố trong vụ án này. Con ông Khuông bị giảm tới 13,3 điểm sau khi chấm thẩm định.

Các phụ huynh còn lại chỉ được nhắc đến "đang làm việc trong các cơ quan, ban ngành sự nghiệp, đơn vị kinh doanh và làm nghề nông nghiệp, kinh doanh, lao động tự do... tại tỉnh Hà Giang và tỉnh khác".

Trong quá trình điều tra vụ án, Công an tỉnh Hà Giang có thu giữ được tại nhà ông Nguyễn Thanh Hoài một mẩu giấy khổ 10x9cm, trên giấy có ghi "P.T.H.Tr., SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (Lão phật gia nhờ)".

Nội dung này được hiểu là thí sinh H.Tr. có số báo danh, phòng thi như trên tại hội đồng thi Trường THPT Hùng An (tại huyện Bắc Quang, Hà Giang), người nhắn "nhờ vả" ông Hoài có biệt danh là "lão phật gia".

Tuy nhiên, "lão phật gia" là ai thì không được cơ quan công an làm rõ.

Bản kết luận cũng chưa đề cập đến trường hợp thí sinh T.T.M., con gái của Nguyên bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Sau khi chấm thẩm định, số điểm 26 của con ông Vinh giảm xuống còn hơn 24 điểm.

Vì thế, dư luận vẫn còn khá băn khoăn về nhiều vấn đề mà cơ quan điều tra chưa làm rõ.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ bé trai rơi xuống trụ công trình tại Đồng Tháp
Công an thụ lý vụ bé Hạo Nam rơi vào trụ bê tông ở Đồng Tháp
TP - Chiều 3/2, Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Bình đang thụ lý vụ việc bé trai 10 tuổi lọt xuống trụ bê tông 35m và tử vong tại công trình cầu kênh Rọc Sen, xã Phú Lợi theo thẩm quyền. Hiện tại, cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án.
Nhiều người quan tâm tới ứng dụng ChatGPT. ẢNH: PV
Cơn sốt ChatGPT: Tác động mạnh đến giáo dục, truyền thông
TP - Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam, giáo dục và truyền thông sẽ là hai ngành chịu tác động mạnh nhất của ứng dụng chatbot dùng trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT. Tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá tác động chi tiết đến các ngành nghề cũng như cuộc sống con người, xã hội của ứng dụng này.
Các bác sĩ can thiệp cho một trường hợp bị đột quỵ
Đột quỵ tăng cao sau Tết
TP - Những ngày đầu năm mới, bệnh đột quỵ tại TPHCM có xu hướng gia tăng, tâm lý không muốn đến bệnh viện trong những ngày đầu năm khiến nhiều người rơi vào tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong.