Hợp tác quốc phòng là trụ cột trong quan hệ Việt-Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, ngày 5/2, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergey Shoigu tại Moscow. 
Hợp tác quốc phòng là trụ cột trong quan hệ Việt-Nga ảnh 1

Hội đàm giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Nga

Hai Bộ trưởng cho rằng trong những năm qua, quan hệ Việt Nam-LB Nga phát triển ngày càng tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng, phù hợp với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và lợi ích của mỗi nước.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, tăng cường đoàn kết hữu nghị gắn bó và hợp tác chiến lược toàn diện với LB Nga là chủ trương nhất quán và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện nay. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh, phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với LB Nga là ưu tiên quan trọng hàng đầu của Việt Nam, trong đó hợp tác quốc phòng tiếp tục phải là trụ cột trong quan hệ hai nước và phát triển theo hướng tin cậy, hiệu quả, thực chất, toàn diện.

Bộ trưởng Sergey Shoigu bày tỏ, Nga luôn coi Việt Nam là bạn bè truyền thống, là đối tác chiến lược quan trọng của LB Nga ở khu vực, thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước sẽ đáp ứng được lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, phát triển ở mỗi khu vực và trên thế giới. Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định Nga ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng đều nhất trí cho rằng hợp tác quốc phòng thời gian qua đã được triển khai mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu mang lại hiệu quả thiết thực, củng cố sự tin cậy về chính trị giữa hai nước, phù hợp với sự phát triển của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam -LB Nga. Theo đó, trao đổi đoàn các cấp, các cơ chế hợp tác như đối thoại chính sách quốc phòng, nhóm làm việc luôn được duy trì; hợp tác kỹ thuật quân sự thông qua cơ chế Ủy ban Liên Chính phủ ngày càng có hiệu quả; hợp tác đào tạo luôn là điểm sáng trong quan hệ quốc phòng; hợp tác giữa các quân binh chủng với những nội dung ngày càng phong phú hơn, trong đó hợp tác Hải quân luôn là hình mẫu của hợp tác cấp đơn vị. Đặc biệt, hai bên đã phối hợp tổ chức và triển khai thành công các hoạt động hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ Năm chéo Việt Nam-Nga 2019-2020…

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai Bộ trưởng nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng trên cơ sở sự tin cậy chính trị, các văn bản đã ký kết đặc biệt là Tuyên bố tầm nhìn chung hai bên đã ký trong chuyến thăm để cho hợp tác quốc phòng tiếp tục thực chất, hiệu quả và toàn diện. Theo đó, tăng cường chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc phòng-an ninh liên quan và cùng quan tâm; đẩy mạnh hợp tác quốc phòng trong các lĩnh vực truyền thống, thiết thực và tin cậy; thúc đẩy hợp tác kỹ thuật quân sự một cách bền vững, bình đẳng, cùng có lợi.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ ủng hộ và phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga để Nga hoàn thành tốt vai trò đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về chống khủng bố chu kỳ 2020-2023 cũng như tạo sự đồng thuận của ASEAN đối với những đề xuất của Nga trong cơ chế ADMM+. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch trân trọng mời Bộ trưởng Sergey Shoigu thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), cũng như Lễ kỷ niệm 10 năm ADMM+.

Hợp tác quốc phòng là trụ cột trong quan hệ Việt-Nga ảnh 2

Hai Bộ trưởng ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt-Nga 2020-2025.

Kết thúc hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-LB Nga giai đoạn 2020-2025. Đ

Trước đó, sáng 4/2, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cùng đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã tới đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm Mộ chiến sĩ vô danh ở thủ đô Moscow.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng hội kiến Giám đốc Cơ quan An ninh LB Nga Alexander Bortnikov; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, thăm Bộ tư lệnh Hải quân Nga; tiếp và nói chuyện với các cựu chiến binh Nga đã giúp Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Theo Theo Báo Chính phủ
MỚI - NÓNG
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
TPO - Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng cho biết: 20 đề cử vào vòng bình chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 có thành tích rất tiêu biểu, có ảnh hưởng ở tầm khu vực và thế giới. Ngoài lĩnh vực chuyên môn, chúng tôi xét thêm nhiều khía cạnh như mức độ lan tỏa, trách nhiệm với cộng đồng, sức ảnh hưởng trong thanh niên và toàn xã hội.
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
TPO - Hơn 1.000 công ty từ hơn 50 quốc gia và khoảng 60.000 du khách sẽ tham quan triển lãm. Đáng chú ý, trước buổi khai mạc sự kiện, các nhà sản xuất trình diễn màn biểu dương lực lượng với những tàu bay uốn lượn trên không trung, khiến du khách không thể rời mắt.