Hơn 300 tháng tù cho các đối tượng gây rối tại Vũng Áng

TP - Ngày 12/11, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ gây rối tại Khu kinh tế Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, ngày 14/5. Các bị cáo bị đưa ra xét xử vì “Gây rối trật tự công cộng”, “Chống người thi hành công vụ”. 
Hơn 300 tháng tù cho các đối tượng gây rối tại Vũng Áng ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Bùi Ngọc Cường (SN 1977, trú tại Thanh Hóa), Nguyễn Thị Hằng (SN 1972, trú tại Quảng Ninh), Nguyễn Đình Thuận (SN 1977, trú tại Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Thắng (SN 1988, trú tại Hà Tĩnh), Nguyễn Hữu Chiến (SN 1996, Hà Tĩnh), Trịnh Xuân Thủy (SN 1996, trú tại Ninh Bình), Nguyễn Đức Thoại (SN 1990, trú tại Hải Dương), Nguyễn Văn Toàn (SN 1985, trú tại Nam Định), Phùng Thanh Chương (SN 1969, Hà Tĩnh), Lưu Văn Tùng (SN 1996, Thanh Hóa), Trần Văn Thu (SN 1997, trú tại Thanh Hóa), Lường Văn Chai ( SN 1988, trú tại Thanh Hóa), Nguyễn Trung Thành (SN 1969, trú tại Hà Tĩnh), Nguyễn Xuân Linh (SN 1995, trú tại Hà Tĩnh) về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Riêng ba bị cáo Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Hữu Chiến và Trịnh Xuân Thủy bị xét xử thêm hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng của TAND tỉnh Hà Tĩnh, xuất phát từ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trên Biển Đông thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trong 2 ngày 13 và 14/5, Bùi Ngọc Cường (SN 1977, trú tại Thanh Hóa), Nguyễn Thị Hằng (SN 1972, trú tại Quảng Ninh) và Nguyễn Đình Thuận (SN 1977, trú tại Hà Tĩnh) làm băng rôn, khẩu hiệu, mua cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dùng loa kích động người khác tham gia tuần hành trái phép trên đoạn đường ngã 3 vào Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Cty FHS), cổng chính Cty FHS, và tràn vào Cty MCC19, MCC5 nơi công nhân người Trung Quốc làm việc. 

Mặc dù được các lực lượng chức năng giải thích, ngăn cản nhưng ba đối tượng trên vẫn không chấp hành, vẫn phá phách và chống người thi hành công vụ. 

Tại Cty MCC19, MCC5, Trường tiểu học xã Kỳ Phương (cũ), Kỳ Anh, nơi công nhân làm việc và lưu trú, có 11 đối tượng là công nhân của các nhà thầu đang thi công công trình tại Khu kinh tế Vũng Áng đã tham gia ném đá, đuổi, đánh nhau với công nhân Trung Quốc gây mất trật tự trị an và đình trệ sản xuất trong công trường Cty FHS. 

Quá trình thực hiện hành vi gây rối, có ba đối tượng Nguyễn Văn Thắng (SN 1988), Nguyễn Hữu Chiến (SN 1996) cùng trú tại xã Sơn Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh và Trịnh Xuân Thủy (SN 1996, trú tại Ninh Bình) có hành vi dùng vũ lực đánh lại Bộ đội Biên phòng đồn Vũng Áng, cản trở khi họ thực hiện công vụ. 

Trong vụ việc này, bị can Bùi Ngọc Cường là người khởi xướng việc tuần hành trái phép, là người thực hiện hành vi gây rối một cách tích cực. 

Tại công trường Cty MCC19, MCC5, bị can Nguyễn Văn Thắng là người cầm đầu tích cực thực hiện hành vi phạm tội, có 5 bị can là người thực hành tích cực. Tại trường tiểu học xã Kỳ Phương (cũ), bị can Nguyễn Trung Thành (SN 1969, trú tại Hà Tĩnh) là người khởi xướng, có 4 bị can là những người thực hành tích cực. 

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm và tỏ ra hối hận với hành vi của mình. Trong phần xét hỏi, Chủ tọa phiên tòa, ông Nguyễn Văn Thắng phân tích cụ thể từng hành vi vi phạm cho các bị cáo. “Việc các bị cáo tụ tập tuần hành trái phép đã sai. Tuy nhiên, khi cán bộ công an, biên phòng đến can ngăn, thuyết phục các bị cáo lại hành hung cán bộ. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến các mối hợp tác kinh tế, đối ngoại của nhà nước, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam”, Chủ tọa phiên tòa phân tích.

Nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án, các bị cáo tỏ ra ăn năn, mong HĐXX xem xét để sớm trở về với xã hội để làm việc nuôi vợ con, gia đình. 

Sau phần nghị án, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên mức án đối với các bị cáo, Cường 30 tháng tù, Hằng 24 tháng tù, Thuận 15 tháng tù, Thoại 18 tháng tù cho hưởng án treo, Toàn 18 tháng tù, Chương 24 tháng tù, Tùng 18 tháng tù cho hưởng án treo, Thu 15 tháng tù cho hưởng án treo, Chai 15 tháng tù, Thành 24 tháng tù, Linh 15 tháng tù về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Ba bị cáo Thắng 39 tháng tù, Chiến 33 tháng tù và Thủy 24 tháng tù cho hai hành vi “Gây rối trật tự công cộng” và “Chống người thi hành công vụ”.

Xét xử 26 bị cáo lợi dụng biểu tình để gây rối

Sau ba ngày xét xử, ngày 12/11, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã tuyên phạt 26 bị cáo lợi dụng tuần hành phản đối Trung Quốc lắp đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để gây rối tại KCN Tam Phước (TP Biên Hòa) với mức án từ 5 tháng 29 ngày đến 30 tháng tù giam về các tội gây rối trật tự công cộng và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội. 

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ 18 giờ ngày 13/5 đến khoảng 2 giờ ngày 14/5, ba bị cáo gồm Nguyễn Văn Đại (23 tuổi, quê Cà Mau), Trần Văn Điền (35 tuổi, quê Sóc Trăng) và Nguyễn Thanh Hải (33 tuổi, quê Kiên Giang) đã lôi kéo và kích động công nhân đập phá để trộm cắp tài sản của nhiều công ty tại KCN Tam Phước. Hành vi trên của các bị cáo đã gây nhiều thiệt hại cho các doanh nghiệp. 

Mạnh Thắng

MỚI - NÓNG