Hoại tử xương hàm liên quan hậu COVID-19: Người bị suy giảm miễn dịch cần lưu ý

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tình trạng hoại tử xương hàm mặt có thể gặp ở bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, dùng corticoid thời gian dài… Bệnh COVID-19 cũng có thể gây suy giảm miễn dịch.

Ngày 14/7, Cục Quản lí Khám chữa bệnh - Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị giám đốc bệnh viện báo cáo nhanh tình hình người bệnh đến khám, điều trị, kết quả điều trị bệnh hoại tử xương hàm từ tháng 2 đến nay cho Cục Quản lí Khám chữa bệnh, đồng thời thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét, xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan bệnh lí này.

Bệnh viện cần tiếp tục quan tâm tổ chức đón tiếp, khám, điều trị chu đáo, tận tình với người bệnh, có thông tin chính xác dựa trên cơ sở khoa học và đề xuất biện pháp để người dân chủ động phòng tránh.

Hoại tử xương hàm liên quan hậu COVID-19: Người bị suy giảm miễn dịch cần lưu ý ảnh 1

Ba bệnh nhân hoại tử nặng xương vùng sọ - mặt, viêm xoang có tiền sử mắc COVID-19 Ảnh: Kim Vân

Tại Hà Nội, nhiều bệnh viện chuyên khoa cho biết, chưa ghi nhận bệnh nhân bị hoại tử xương hàm bất thường sau mắc COVID-19. PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội), cho biết, bệnh viện chưa gặp bệnh nhân nào bị hoại tử xương sau mắc COVID-19. Tình trạng hoại tử xương hàm mặt có thể gặp ở bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, dùng corticoid thời gian dài… khi nhiễm vi khuẩn, nấm có thể dẫn đến viêm xương, gây hoại tử.

“Trước đây, khi chưa có thuốc tốt, bệnh nhân đến viện muộn, tình trạng này gặp khá nhiều xong hiện nay rất ít gặp. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là bệnh COVID-19 cũng có thể gây suy giảm miễn dịch”, ông Bính nói.

Cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu

Theo PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, bệnh viện chưa gặp bệnh nhân nào có bệnh cảnh như trên đến thăm khám. “Vấn đề liệu tình trạng này có liên quan đến mắc COVID-19 hay không thì cần nghiên cứu thêm”, ông Cảnh nói.

Gần đây, một số bệnh viện tại TPHCM tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương hàm bất thường, trong đó có một số ca tử vong. PGS.TS Trần Minh Trường, Phó chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, hai tháng qua, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 11 trường hợp có những biểu hiện hoại tử xương bất thường, trong đó có 2 ca tử vong. Bệnh lí xảy ra chủ yếu trên bệnh nhân có đái tháo đường, có dùng thuốc corticoid và hậu COVID-19.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho rằng, trường hợp bệnh nhân được mô tả tại TPHCM là tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm nấm cơ hội.

“Cho đến nay, trên thế giới cũng chưa nghiên cứu được đầy đủ có phải do COVID-19 hay không. Tất cả hiện mới chỉ là giả thiết.

Về lí thuyết, bệnh COVID-19 gây rối loạn miễn dịch của cơ thể.

Với bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nặng, sau khi mắc COVID-19, họ có thể nhiễm vi khuẩn hoặc nấm cơ hội, dẫn đến tình trạng sức khỏe diễn biến nặng hơn. Tắc mạch sau mắc COVID-19 gây hoại tử xương cũng là giả thiết đáng lưu tâm”, ông Cấp nhận định. Cần phải tiếp tục nghiên cứu sâu hơn nữa thì mới có thể hiểu được mối liên quan giữa việc mắc COVID-19 với những bệnh lí này.

Các bác sĩ cho hay, triệu chứng của bệnh là sưng đau vùng má, đau buốt răng, chảy mủ hôi, giống dấu hiệu của viêm xoang do răng nên dễ bị chẩn đoán nhầm. Dù hoại tử xương là biến chứng hậu COVID-19 nguy hiểm nhưng tỉ lệ xảy ra rất thấp. Vì thế, người dân không nên quá lo lắng, không cần tự đi chụp MRI, CT để kiểm tra, mà cần lắng nghe cơ thể mình.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu sau mắc COVID-19 có dấu hiệu đau dai dẳng ở các xương lớn, đột ngột không thể ngồi bắt chéo chân, thay đổi dáng đi (khập khiễng), đặc biệt ở những người từng là F0 nặng và sử dụng thuốc có thành phần corticoid điều trị trong thời gian dài thì nên đi khám để được can thiệp sớm.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
TPO - TIN NÓNG ngày 11/12: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 37 bị cáo sắp hầu tòa trong đại án Việt Á; Bắt giữ đối tượng chặn đường đánh con của đối tác làm ăn; Đối tượng nghi tâm thần đâm chết người ở Quảng Nam; Triệt phá ổ nhóm tội phạm, giải cứu 46 cô gái bị bán làm 'đào'....
Bản tin Hình sự: Triệt phá ổ nhóm tội phạm chuyên dùng thủ đoạn ép các cô gái làm 'đào'
Bản tin Hình sự: Triệt phá ổ nhóm tội phạm chuyên dùng thủ đoạn ép các cô gái làm 'đào'
TPO - TIN NÓNG ngày 11/12: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 37 bị cáo sắp hầu tòa trong đại án Việt Á; Bắt giữ đối tượng chặn đường đánh con của đối tác làm ăn; Đối tượng nghi tâm thần đâm chết người ở Quảng Nam; Triệt phá ổ nhóm tội phạm, giải cứu 46 cô gái bị bán làm 'đào'....