Hoạ sỹ Lê Linh nhận 15 triệu đồng tiền bồi thường cho 12 năm đi kiện

Hoạ sỹ Lê Linh nhận 15 triệu đồng tiền bồi thường cho 12 năm đi kiện
TPO - Hoạ sỹ Lê Linh (Tác giả bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt nổi danh) vừa cho biết anh đã được công ty Phan Thị bồi thường 15 triệu đồng cho 12 năm đi kiện để đòi lại đứa con tinh thần của mình. 

Hoạ sỹ Lê Linh cho biết sau nhiều lần trì hoãn không chịu thi hành án theo phán quyết của toà án, cuối cùng vào đầu năm 2020 công ty Phan Thị đã chấp nhận bồi thường cho Lê Linh 15 triệu đồng vì những sai phạm của mình trong việc xuất bản bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt.

Với 12 năm kiên trì đeo đuổi vụ kiện thì số tiền 15 triệu đồng không phải là điều mong muốn của Lê Linh. Hoạ sỹ hài hước: “Không biết có nên đem tiền này ra tiêu Tết hay là lưu giữ lại như một kỉ vật, sau này trưng bày trong bảo tàng truyện tranh Việt Nam (nếu có...) như một chứng tích cho cuộc khổ nạn đi tìm công lí của tác giả Thần Đồng Đất Việt”.

Hoạ sỹ Lê Linh nhận 15 triệu đồng tiền bồi thường cho 12 năm đi kiện ảnh 1 Phiên toà xét xử vụ "Thần Đồng Đất Việt" qua nét vẽ của Lê Linh  

Theo nội dung vụ kiện, năm 2001 hoạ sỹ Lê Linh bắt đầu hợp tác với Phan Thị và sáng tạo ra bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt. Tranh chấp đã xảy ra khi Hoạ sỹ Lê Linh chấm dứt hợp tác với Phan Thị từ tập 78 nhưng sau đó, Phan Thị tiếp tục hợp tác với các hoạ sỹ khác để ra tiếp bộ truyện Thần Đồng Đất Việt cũng như ra nhiều tác phẩm phái sinh từ Thần Đồng Đất Việt mà không có sự đồng ý của Lê Linh. 

Hoạ sỹ Lê Linh nhận 15 triệu đồng tiền bồi thường cho 12 năm đi kiện ảnh 2 Hoạ sỹ Lê Linh tranh cãi tại phiên toà Sơ thẩm  

Năm 2007, Hoạ sỹ Lê Linh đã khởi kiện công ty Phan Thị, đòi lại quyền tác giả của bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt. Sau nhiều lần hoà giải cũng như thay đổi thẩm phán, thay đổi nội dung khởi kiện, tới cuối năm 2018 TAND Quận 1- TPHCM mới chính thức đưa vụ án ra xét xử.

Tại phiên toà sơ thẩm, căn cứ vào lời khai các bên cũng như nhiều tài liệu đã thu thập được, toà đã tuyên án hoạ sỹ Lê Linh thắng kiện, công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật “Trạng Tí”, “Sửu ẹo”, “Dần béo” và “Cả Mẹo” trong Thần Đồng Đất Việt, buộc Công ty Phan Thị chấm dứt việc sử dụng những biến thể khác nhau của những hình tượng do Lê Linh sáng tạo từ các tập tiếp theo, cũng như trên các ấn bản phái sinh từ Thần Đồng Đất Việt. Công ty Phan Thị phải xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và thanh toán chi phí thuê luật sư cho ông Lê Linh là 15 triệu đồng.

Tuy nhiên phía bị đơn là công ty Phan Thị đã kháng cáo và tháng 7/2019, TAND TPHCM đã mở phiên phúc thẩm. Tại phiên toà phúc thẩm toà đã tuyên y án sơ thẩm.      

Hoạ sỹ Lê Linh nhận 15 triệu đồng tiền bồi thường cho 12 năm đi kiện ảnh 3 Các nhân vật do Lê Linh sáng tạo 

Theo Lê Linh cho biết số tiền trên là quá ít ỏi bởi 12 năm đeo đuổi vụ kiện, anh mất rất nhiều thời gian công sức cũng như chi phí rất nhiều mà tiền tỷ cũng không thể bù đắp được.

“Nhưng quan trọng là qua vụ kiện, tôi đã giành lại được đứa con tinh thần mà tôi đã sáng tạo ra. Hơn nữa việc thắng kiện của tôi sẽ là tiền đề để những sáng tạo trong tương lai sẽ được tôn trọng”, Lê Linh cho biết. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên

Dã Viên muôn thuở

TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH

Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6

TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

TPO - Phiên đấu giá trực tuyến tại nhà đấu giá tranh Christie's (Hồng Kông) vừa kết thúc vào tối 18/6, bức tranh nhái mang tên The Hekking Mona Lisa (được vẽ copy từ bức tranh nổi tiếng La Joconde - hay Mona Lisa của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci ) được bán với giá 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD. 
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!