Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

0:00 / 0:00
0:00
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng
TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.

Sau gần 2 năm chống chọi với COVID-19, nay đã kiệt sức”. Dòng tin nhắn của người bạn gần nửa đêm khiến người nhận không khỏi thẫn thờ.

Đêm qua chắc chắn là đêm khó ngủ của người bạn tôi cũng như hơn 50 nhân sự bị mất việc. Hơn 50 gia đình liên quan sẽ phải đối mặt những khó khăn trước mắt khi nguồn thu nhập không còn được duy trì. Kiếm việc mới thời dịch bệnh không phải việc dễ. Kiếm được việc đúng nghề, lương ổn định càng khó khăn hơn.

Đại dịch COVID-19, kéo dài từ cuối 2019 đến nay, đã làm các nền kinh tế suy yếu và chịu ảnh hưởng nặng nề. Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Những góc khuất của nền kinh tế cũng dần hiện rõ khi cuộc sống người dân ngày càng khó khăn hơn.

Nền kinh tế cũng đang đối mặt với những phép thử rất khó khăn khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 với mức độ rộng hơn cả ba lần trước cộng lại. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, có 70,2 nghìn doanh nghiệp rời khỏi thị trường, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trung bình mỗi tháng có 11,7 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Bên cạnh số doanh nghiệp "buông súng", lùi bước trước những cạnh tranh gay gắt trên thương trường, số lượng mới tham gia thị trường cũng không ít. Sóng gió, đã khiến biết bao doanh nghiệp có thâm niên trên thương trường sụp đổ, chắc cũng khiến các doanh nghiệp mới khó tránh khỏi khó khăn.

Báo cáo của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Quốc hội sáng 22/7 cho thấy, ngân sách nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và chi cho công tác phòng chống COVID-19 trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 là 168.800 tỷ đồng. Một gánh nặng chi tiêu rất lớn đang đè nặng lên Chính phủ với rất nhiều đầu việc lớn phải giải quyết tiếp trong thời gian tới.

Dịch COVID-19 có thể kéo tụt tăng trưởng GDP 2021 của Việt Nam là “cảnh báo” mới nhất được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra ngày 21/7.

Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ ở mức 6,5%, giảm nhẹ so với dự báo 6,7% được đưa ra trước đó.

Đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều ý kiến về việc cần xây dựng, tính lại các kịch bản cho nền kinh tế trong bối cảnh hàng loạt địa phương phải thực hiện giãn cách.

Thật khó để có câu trả lời chính xác cho việc kinh tế sẽ phục hồi ra sao trong các tháng còn lại của năm 2021 cũng như năm tới. Có thực tế là, chừng nào dịch COVID-19 còn khiến doanh nghiệp gặp khó khăn hơn, chừng đó nền kinh tế khó có thể tăng trưởng. Khi những xương sống của nền kinh tế không còn vững mạnh, số doanh nghiệp đóng cửa tăng cao, tỷ lệ người dân mất thu nhập nhiều hơn, nền kinh tế lúc đó sẽ không tránh khỏi sự chao đảo.

Bên cạnh những giải pháp về giãn hoãn thuế, việc đẩy nhanh tốc độ và quy mô tiêm chủng vắc-xin; nhanh chóng thực hiện giải ngân các gói hỗ trợ, có chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp… sẽ là những chìa khóa để mở từng cánh cửa cho các ngành nghề và nền kinh tế vượt qua khó khăn duy trì tăng trưởng đồng thời với khoanh vùng, đẩy lùi dịch.

P.T

MỚI - NÓNG
Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi được di dời về núi Thiên Bút, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi ảnh: Nguyễn Ngọc
Nỗ lực tái sinh “cụ đa” 200 tuổi
TP - Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi trên đường Nguyễn Văn Linh đi qua tổ dân phố Trường Thọ Tây C, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi bị bật gốc, đổ sáng 21/9 khiến một phụ nữ đi đường tử vong. Sáng qua, cây được di dời, trồng trên núi Thiên Bút.
Gấu đen Nhật Bản.Ảnh: Bushnell
Nhìn hoa đoán gấu mò vào khu dân cư
TP - Những năm gần đây, gấu đen Nhật Bản thường chạm trán cư dân khu vực nông thôn, miền núi ở Nhật Bản, khiến không ít người tử vong hoặc bị thương. Để giảm thiểu thương vong, thông thường, người ta tiêu diệt những con gấu mò vào làng. Nhưng giờ đây, Nhật Bản có biện pháp mới để cảnh báo cư dân trước khi gấu đen xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm

Khó 'ló' linh hoạt

Khó 'ló' linh hoạt

TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.
Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.