HLV Hiddink thay Van Gaal: Lốc cam sẽ đi về đâu?

Guus Hiddink có tính cách và chiến thuật khác hoàn toàn Van Gaal
Guus Hiddink có tính cách và chiến thuật khác hoàn toàn Van Gaal
Sau Louis van Gaal, Hà Lan sẽ như thế nào dưới thời Guus Hiddink, người sẽ chính thức dẫn dắt Oranje từ ngày 1/8 tới?

Không phải bỗng dưng người hâm mộ đội bóng áo cam quan tâm đến Hiddink ở lần thứ 2 (Hiddink từng nắm Hà Lan trong giai đoạn 1995-1998) trở lại dẫn dắt ĐT Hà Lan, một khi tính cách, chiến thuật của vị HLV 67 tuổi này và người tiền nhiệm Van Gaal là trái ngược hoàn toàn.

Hiddink chỉ có 2 năm chuẩn bị cho mục tiêu giúp Hà Lan vô địch EURO 2016 vì sau đó, ông sẽ phải nhường ghế cho Danny Blind - trợ lý của Van Gaal ở VCK World Cup 2014.

Ai cũng biết, chẳng HLV nào thích giữ nguyên bộ khung, chiến thuật của người tiền nhiệm, nhất là giữa Hiddink và Van Gaal. HLV Van Gaal vừa tuyên bố: “Tôi nghe HLV Hiddink bảo rằng ông ấy muốn nhìn thấy bản sắc ở ĐTQG. Tôi chẳng thay đổi truyền thống bóng đá Hà Lan mà chỉ thêm vào những đấu pháp hợp lý”.

Rõ ràng, nếu dựa trên phát biểu của Van Gaal thì Hiddink sẽ thay đổi Hà Lan theo cách của ông.

Thật ra, trong 4 năm nắm ĐT Hà Lan, sơ đồ Hiddink ưa thích nhất vẫn là 4-4-2. Thế nên, chắc chắn con người và chiến thuật mà Van Gaal dùng cho Oranje sẽ cũng thay đổi theo ý của Hiddink. Ở đó, những công thần đã ngoài 30 tuổi như Arjen Robben, Wesley Sneijder hay Robin van Persie sẽ rất khó trụ lại ở tuyển.

HLV Hiddink thay Van Gaal: Lốc cam sẽ đi về đâu? ảnh 1

HLV Hiddink

Chiến thuật cùng những nhân tố mới sẽ được Hiddink áp dụng cho một Hà Lan thể hiện rõ dấu ấn của ông, đó là điều mà nhà cầm quân từng đưa Hà Lan góp mặt trong 4 đội mạnh nhất World Cup 1998 sẽ vận hành. Nhưng dấu hỏi đặt ra là liệu Hiddink có đủ thời gian để tiếp nối thành công của Van Gaal?

Hiddink là một HLV lão luyện, nhưng thời gian 2 năm, cùng thử thách xây dựng một đội tuyển mang bản sắc, phong cách rực lửa như tuyên bố của ông mới đây là điều chẳng dễ thực hiện.

Hà Lan sẽ đi về đầu? Câu hỏi mà người hâm mộ Hà Lan quan tâm không phải thiếu cơ sở.

Trong gần 4 năm dẫn dắt ĐT Hà Lan ở nhiệm kỳ đầu (1995-1998), HLV Hiddink đã trải qua 39 trận với thành tích thắng 22, hòa 8 và thua 9 trận. Thành tích ấn tượng nhất của cựu HLV Chelsea cùng Cơn lốc màu da cam là lọt vào tới tứ kết EURO 1996 và hạng Tư tại World Cup 1998.

Theo Ngọc Quang
Theo Bóng đá +
MỚI - NÓNG