Hình xăm mãnh hổ trên xác ướp cặp đôi nghìn tuổi

Xác ướp đôi vợ chồng cổ đại với nhiều hình xăm động vật như hổ, ngựa trên cơ thể có thể được giải mã nhờ công nghệ chụp cắt lớp.
Hình xăm mãnh hổ trên xác ướp cặp đôi nghìn tuổi ảnh 1

Các nhà khoa học đang sử dụng công nghệ chụp cắt lớp để nghiên cứu hai xác ướp cổ đại được bảo quản tại bảo tàng Hermitage, St Petersburg, Nga, Siberian Times hôm 31/1 đưa tin. Hai xác ướp này được cho là của một thủ lĩnh địa phương và người vợ sống trong nền văn hóa Pazyryk (thế kỷ 6-3 trước Công nguyên). Ảnh: The State Hermitage Museum.

Hình xăm mãnh hổ trên xác ướp cặp đôi nghìn tuổi ảnh 2

Mục đích của kế hoạch này là xác định nguyên nhân cái chết và tái hiện hình dáng đôi vợ chồng, cũng như nghiên cứu chi tiết kỹ thuật ướp xác thời cổ đại. Ảnh: The State Hermitage Museum.

Hình xăm mãnh hổ trên xác ướp cặp đôi nghìn tuổi ảnh 3

Hài cốt của họ được khai quật năm 1949 tại một gò chôn trên dãy núi Altai. Người đàn ông qua đời lúc 55-60 tuổi, còn người vợ trẻ hơn khoảng 10 tuổi. Ảnh: Siberian Times.

Hình xăm mãnh hổ trên xác ướp cặp đôi nghìn tuổi ảnh 4

"Người đàn ông có mái tóc xoăn nhẹ, tối màu với chiếc mũi khoằm nhô ra. Vợ ông ta có mái tóc màu nâu đậm", Sergey Rudenko, nhà khảo cổ học của Liên Xô, người phụ trách khai quật khi đó, cho biết. Ảnh: Sergey Rudenko.

Hình xăm mãnh hổ trên xác ướp cặp đôi nghìn tuổi ảnh 5 "Toàn bộ cơ bắp trong cơ thể họ bị loại bỏ, chỉ còn xương và da. Những người ướp xác sau đó đã nhồi lông ngựa vào hai bộ hài cốt để khôi phục hình dáng cơ thể", Sergey giải thích. Ảnh: The State Hermitage Museum.
Hình xăm mãnh hổ trên xác ướp cặp đôi nghìn tuổi ảnh 6 Hai xác ướp cổ đại có nhiều hình xăm trên cơ thể. Người đàn ông có hình xăm con hổ và ngựa lần lượt trên vai trái và vai phải. Ảnh: Lyudmila Barkova.
Hình xăm mãnh hổ trên xác ướp cặp đôi nghìn tuổi ảnh 7

Chân người đàn ông mang hình xăm loài động vật có móng guốc. Ảnh: Lyudmila Barkova.

Hình xăm mãnh hổ trên xác ướp cặp đôi nghìn tuổi ảnh 8

Hình xăm con gà trống trên bàn tay người phụ nữ. Ảnh: Lyudmila Barkova.

Hình xăm mãnh hổ trên xác ướp cặp đôi nghìn tuổi ảnh 9

Hai bộ hài cốt đều xăm những động vật có thật. Đây là điều bất thường trong văn hóa Pazyryk bởi họ thường xăm các sinh vật kỳ lạ lên cơ thể. Một số chuyên gia cho rằng những hình ảnh này được lấy cảm hứng từ Trung Quốc. Ảnh: Lyudmila Barkova.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.