Hết cửa nhận xe sang doanh nghiệp cho, tặng

Tăng thu ngân sách năm 2017 vượt dự toán chủ yếu nhờ vào tiền sử dụng đất (Trong ảnh: khu đất 104 Nguyễn Du, quận 1, TP HCM)
Tăng thu ngân sách năm 2017 vượt dự toán chủ yếu nhờ vào tiền sử dụng đất (Trong ảnh: khu đất 104 Nguyễn Du, quận 1, TP HCM)
Các trường hợp tiếp nhận tài sản cho, tặng của tổ chức, cá nhân để sử dụng hoặc điều chuyển đều phải thành lập hội đồng định giá để định giá tài sản sát với thị trường.

Tại cuộc họp báo chuyên đề về tình hình triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công do Bộ Tài chính tổ chức ngày 17/5, ông Nguyễn Tân Thịnh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản - cho biết: Theo quy định mới, các trường hợp tiếp nhận tài sản cho, tặng của tổ chức, cá nhân để sử dụng hoặc điều chuyển đều phải thành lập hội đồng định giá để định giá tài sản sát với thị trường.

Ví dụ tài sản được tặng là ôtô có hóa đơn mua thể hiện giá trị mua là 1 tỉ đồng nhưng hội đồng định giá xác định là 2 tỉ đồng thì phải căn cứ vào giá trị này để đối chiếu với tiêu chuẩn, định mức của đơn vị tiếp nhận và không được vượt quá tiêu chuẩn định mức. Quy định này nhằm khắc phục được hiện tượng bộ, ngành, địa phương tiếp nhận tài sản là xe sang để sử dụng, vượt quá tiêu chuẩn định mức gây phản cảm trong xã hội như đã từng diễn ra.

Một trong những nội dung có nhiều đổi mới trong luật là các quy định về đất đai. Ông Nguyễn Tân Thịnh cho biết hiện có 4 chế tài để thu từ đất đai bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các loại thuế và các loại phí liên quan đến đất đai. Trong đó, 2 khoản thu lớn nhất là tiền sử dụng đất và tiền thuê đất. Năm 2017, số thu từ tiền sử dụng đất đạt 127.000 tỉ đồng, số thu từ tiền thuê đất gần 27.000 tỉ đồng. Cơ cấu thu từ đất có thay đổi tích cực, xu hướng tiền thuê đất tăng dần qua các năm với tỉ trọng cao, dần điều chỉnh thị trường liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất.

Trước đó, vấn đề ngân sách chủ yếu tăng thu từ đất đã được Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đặt ra khi thảo luận về ngân sách. Báo cáo của Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho biết tăng thu ngân sách năm 2017 vượt dự toán chủ yếu nhờ vào tiền sử dụng đất. Số vượt thu từ đất 61.580 tỉ đồng, trong khi tăng thu cổ tức và lợi nhuận còn lại của doanh nghiệp nhà nước chỉ 15.190 tỉ đồng, tăng thu từ dầu thô 11.280 tỉ đồng. Như vậy, tăng thu ngân sách không xuất phát từ sự tăng trưởng, phát triển của 'các doanh nghiệp mà vẫn phụ thuộc khá nhiều vào tài nguyên.

Theo Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này