Cấm cơ quan nhà nước nhận xe biếu tặng vượt chuẩn

Các cơ quan nhà nước sẽ không được nhận xe doanh nghiệp biếu, tặng vượt tiêu chuẩn, định mức của xe công. (Ảnh minh họa)
Các cơ quan nhà nước sẽ không được nhận xe doanh nghiệp biếu, tặng vượt tiêu chuẩn, định mức của xe công. (Ảnh minh họa)
TPO - Theo đại diện Bộ Tài chính, Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đã bổ sung thêm hành vi nghiêm cấm sử dụng ô tô do tổ chức, cá nhân biếu, tặng không đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ của cơ quan đó.

Thông tin trên được ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) công bố tại buổi họp báo chiều 25/5.

Theo ông Thịnh, nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại khi có trường hợp tổ chức, cá nhân tặng xe ô tô có giá trị lớn, xe sang cho cơ quan, đơn vị nhà nước. Những xe biếu tặng này không đúng với định mức, tiêu chuẩn của cơ quan sử dụng xe, nên phải đưa vào luật cấm sử dụng xe vượt tiêu chuẩn, định mức.

Vì vậy, Dự Luật lần này bổ sung hành vi nghiêm cấm sử dụng ô tô và tài sản khác do tổ chức, cá nhân biếu, tặng, cho không đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ.

Cùng với đó, theo ông Thịnh, khi cơ quan nhà nước nhận xe biếu tặng phải được định giá lại, không lấy giá doanh nghiệp kê khai để hoạch toán trên sổ sách như trước. “Hy vọng định giá lại sẽ ngăn chặn được việc xe sang nhưng kê khai giá rẻ. Còn việc tặng xe phục vụ an sinh, như xe chữa cháy, cứu thương, xe chuyên dùng đúng định mức sẽ không ai nói gì”, ông Thịnh nói.

Cấm cơ quan nhà nước nhận xe biếu tặng vượt chuẩn ảnh 1 Ông Nguyễn Tân Thịnh (đứng), Phó cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính). Ảnh: Phạm Thanh.

Ngoài ra, Dự luật cũng cấm cơ quan quản lý cấp trên giao tài sản công cho cơ quan, đơn vị cấp dưới không phù hợp với nhu cầu, tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công.

Quy định cấm này hướng tới việc ngăn chặn các đơn vị trang bị tài sản công cho các đơn vị cấp dưới sai đối tượng, định mức. Như Kiểm toán Nhà nước vừa báo cáo Quốc hội, một số bộ ngành, địa phương trang bị xe ô tô và xe chuyên dùng cho các cơ quan không có tiêu chuẩn được trang bị xe.

Như UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép 7 huyện chi ngân sách mua mới 8 xe chuyên dùng (trị giá 9 tỷ đồng). Sau đó, các huyện đều giao 8 xe công này cho các doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã quản lý, sử dụng. Hay UBND Thành phố Ninh Bình chi ngân sách mua 3 xe chuyên dùng (trị giá 4,1 tỷ đồng) và 200 xe gom rác (trị giá 860 triệu đồng) bàn giao cho Cty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Ninh Bình.

Thanh lý xe công sai?

Cũng trong báo cáo Quốc hội mới đây, Kiểm toán Nhà nước cho hay, một số bộ ngành, địa phương có hiện tượng thanh lý xe ô tô công chưa đảm bảo điều kiện về thời gian sử dụng theo đúng quyết định của Thủ tướng.

Theo đó, Quyết định 32/2015 của Thủ tướng quy định, xe ô tô công phải quá niên hạn sử dụng (quá 15 năm), không thể tiếp tục sử dụng hoặc bị hư hỏng không đảm bảo an toàn, mới được thanh lý.

Nhưng trên thực tế, Bộ Tài chính thanh lý 93 xe ô tô công có thời gian sử dụng từ năm 2002 - 2007 (thiếu 1-6 năm so với quy định); Bộ NN&PT-NT thanh lý 13 xe công có thời gian sử dụng từ năm 2002-2006 (thiếu 1-5 năm); tỉnh Đồng Nai thanh lý 7 xe công có chiếc thời gian sử dụng từ năm 2002-2009 (thiếu 1-8 năm); tỉnh Bình Thuận thanh lý 6 xe có thời gian sử dụng từ năm 2002-2006 (thiếu 1-5 năm)…

Trả lời báo chí về điều này, ông Nguyễn Tân Thịnh cho biết, Quyết định 32/2015 của Thủ tướng quy định, xe ô tô công có thể thanh lý với 1 trong 3 điều kiện: Quá niên hạn sử dụng (quá 15 năm); hoặc quá số kilomet; hoặc hư hỏng không sử dụng được.

“Kiểm toán Nhà nước căn cứ báo cáo rà soát của các bộ ngành, địa phương, nên có một số xe chưa đủ thời gian đã thanh lý. Tuy nhiên, báo cáo của kiếm toán cũng nói rõ chưa có thông tin về số kilomet xe đã chạy và thực trạng xe, nên những trường hợp trên không phải thanh lý sai”, ông Thịnh nói.

Tuy nhiên, theo ông Thịnh, việc quyết định, hồ sơ, tổ chức thực hiện thanh lý tài sản công đã phân cấp về bộ ngành, địa phương, có đơn vị lại phân cấp về cho cấp thấp hơn, dẫn tới khó kiểm soát.

Vì vậy, Bộ Tài chính đã làm việc với Kiểm toán Nhà nước, và thống nhất bổ sung quy định tất cả các trường hợp thanh lý tài sản nhà nước phải ghi rõ lý do thanh lý. Những thông tin này phải được cập nhật vào Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về tài sản công, để minh bạch và được giám sát.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

TPO - Chứng khoán toàn cầu chao đảo trước "bom nợ" Evergrande, từ Trung Quốc, Hong Kong, đến các thị trường châu Âu, Mỹ đã tác động không nhỏ đến VN-Index trong phiên hôm nay. Có thời điểm, chỉ số chung mất tới hơn 20 điểm. 
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.

Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam

TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.