Hé lộ nguồn lây nhiễm COVID-19 ở chợ Bắc Kinh

Ảnh minh hoạ: Global Times
Ảnh minh hoạ: Global Times
TPO - Kết quả điều tra dịch tễ học sơ bộ tại chợ bán buôn Xinfadi cho thấy những người thường xuyên lui tới khu bán hải sản có khả năng mắc COVID-19 cao hơn số còn lại. Đáng chú ý, sau hải sản, quầy hàng xếp thứ hai về mối liên hệ với các ca bệnh COVID-19 ở chợ Xinfadi là quầy thịt bò và thịt cừu. 

“Chúng tôi đã phân tích tiền sử dịch tễ của những người mắc COVID-19. Qua đó thấy rằng những người mua/bán hải sản dễ mắc bệnh hơn những người khác. Những người này cũng thể hiện triệu chứng sớm hơn”, Wu Zunyou, chuyên gia dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm.

“Chúng tôi đã lấy rất nhiều mẫu xét nghiệm từ chợ Xinfadi, từ các bề mặt và vật thể khác nhau. Sau khi phân tích kết quả, chúng tôi phát hiện ra rằng nơi liên quan đến nhiều ca bệnh nhất là khu chợ bán hải sản.”

Đáng chú ý, sau hải sản, quầy hàng xếp thứ hai về mối liên hệ với các ca bệnh COVID-19 ở chợ Xinfadi là quầy thịt bò và thịt cừu. 

Theo ông Wu, việc virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh chóng trong các khu chợ nói chung và chợ Xinfadi nói riêng được cho là do nhiệt độ thấp và độ ẩm cao.

Sau khi chợ Xinfadi bị đóng cửa, Trung Quốc cũng đã đồng thời ngừng nhập khẩu cá hồi từ châu Âu.

Bắc Kinh hôm qua, 18/6, ghi nhận thêm 25 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh mới ghi nhận ở thành phố này từ ngày 11/6 lên gần 190 ca.

Tuy nhiên, theo ông Wu, ổ bệnh ở Bắc Kinh đã được kiểm soát. Vì Bắc Kinh có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm ca bệnh mới, nhưng các ca này chủ yếu không phải ca lây nhiễm trong thời gian gần đây.

Ví dụ, tất cả 21 ca bệnh được phát hiện ngày 17/6 đều lây nhiễm từ trước ngày 12/6, khi Bắc Kinh chưa áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

Bắc Kinh hiện có tổng cộng 8 cụm dịch liên quan đến chợ Xinfadi. Một trong số đó là một nhà hàng nơi có nhân viên từng đến chợ Xinfadi mua nguyên liệu, mắc COVID-19 rồi lây bệnh cho đồng nghiệp.

Hầu hết các ca bệnh đều liên quan đến chợ Xinfadi, nên việc điều tra dịch tễ của các bệnh nhân khá đơn giản.

“Nếu Bắc Kinh không kịp thời kiểm soát ổ dịch, thì kịch bản Vũ Hán sẽ lặp lại”, ông Wu nói.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.