Hé lộ 7 doanh nghiệp bị Kiểm toán Nhà nước chuyển hồ sơ sang công an điều tra

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ của 7 doanh nghiệp tại Hải Phòng sang cơ quan Cảnh sát điều tra. Các doanh nghiệp này được cho là lập dự án để được cấp phép nhưng không tổ chức khai thác mà chuyển cho doanh nghiệp khác khai thác.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã có báo cáo dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2023 gửi tới Quốc hội. Tổng hợp từ 194 báo cáo kiểm toán (BCKT) đã phát hành trong năm nay, KTNN đã kiến nghị xử lý hơn 27.700 tỷ đồng, trong đó số kiến nghị tăng thu NSNN gần 1.500 tỷ đồng, giảm chi NSNN hơn 9.000 tỷ đồng và kiến nghị khác hơn 17.200 tỷ đồng; đồng thời kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới hơn 100 văn bản quy phạm pháp luật và văn bản quản lý.

Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Trong 9 tháng năm 2022, KTNN đã hoàn thành một số cuộc kiểm toán chuyên đề quan trọng như: Chuyên đề “Việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 và các chính sách hỗ trợ”; chuyên đề “Quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2017-2021”; chuyên đề “Công tác quản lý nhà nước về đất đai giai đoạn 2017- 2021”.

Đặc biệt, KTNN đã chuyển hồ sơ 8 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán sang cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong 8 vụ việc nói trên, có 7 vụ qua kiểm toán chuyên đề quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2017- 2021 tại thành phố Hải Phòng với 7 công ty lập dự án để được cấp phép nhưng không tổ chức khai thác mà chuyển cho doanh nghiệp khác khai thác; 1 vụ việc có dấu hiệu trốn thuế của Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Khu công nghiệp - tỉnh Tây Ninh trong việc chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu.

Hé lộ 7 doanh nghiệp bị Kiểm toán Nhà nước chuyển hồ sơ sang công an điều tra ảnh 1
KTNN đã chuyển hồ sơ 8 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan Cảnh sát điều tra, trong đó có 7 doanh nghiệp tại Hải Phòng.

Dự kiến, KTNN sẽ hoàn thành 100% kế hoạch năm 2022, trong đó nhiệm vụ kiểm toán trọng tâm cuối năm là kiểm toán báo cáo quyết toán ngân sách của các Bộ, cơ quan Trung ương, báo cáo quyết toán ngân sách địa phương cấp tỉnh năm 2021, trên cơ sở đó kiểm toán báo cáo quyết toán NSNN năm 2021 trình Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp Quốc hội đầu năm 2023.

Trong 9 tháng qua, KTNN đã cung cấp 731 BCKT và các tài liệu có liên quan theo yêu cầu của các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát (cùng kỳ năm trước là 160 BCKT và các tài liệu có liên quan).

Lựa chọn kiểm toán những lĩnh vực có nhiều dư luận

Năm 2023, KTNN cho biết sẽ lựa chọn kiểm toán các chủ đề lớn gắn với việc quản lý, điều hành NSNN; những vấn đề, lĩnh vực trọng yếu dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; bám sát, phục vụ tích cực các hoạt động của Quốc hội về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Năm 2023, KTNN dự kiến lựa chọn một số chuyên đề có quy mô lớn, phạm vi rộng để tổ chức kiểm toán nhằm đánh giá toàn diện, xuyên suốt công tác quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công, hiệu quả hiệu lực thực thi chính sách đối với chuyên đề, chủ đề được lựa chọn.

Lựa chọn một số chủ đề kiểm toán được dư luận xã hội quan tâm về quản lý, bảo vệ môi trường, xử lý nước thải, rác thải để thực hiện kiểm toán nhằm đánh giá công tác bảo vệ môi trường: Công tác quản lý, bảo vệ môi trường đối với các nhà máy nhiệt điện than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018 - 2022; công tác quản lý, bảo vệ môi trường tại các cụm công nghiệp và làng nghề trên địa bàn các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định…

Bên cạnh đó, KTNN cũng lựa chọn kiểm toán các dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021- 2025, như: Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017- 2020, Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1; các công trình trọng điểm, giao thông liên vùng khu vực Tây Bắc, Đồng bằng Bắc bộ; các tuyến đường ven biển kết nối liên vùng và các khu kinh tế, đô thị lớn ven biển…

Về lĩnh vực doanh nghiệp và các tổ chức tài chính - ngân hàng, KTNN dự kiến thực hiện 16 cuộc kiểm toán, gồm: Ngân hàng Nhà nước; 10 tập đoàn, tổng công ty nhà nước; 5 tổ chức tài chính, ngân hàng.

MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.