Quốc hội sẽ bầu Tổng Kiểm toán, phê chuẩn Bộ trưởng Y tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dự kiến tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội, Ban Công tác đại biểu sẽ đề nghị bổ sung nội dung về công tác nhân sự. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội có nhiệm vụ bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước và phê chuẩn Bộ trưởng Bộ Y tế.

Chiều 15/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4 (dự kiến khai mạc ngày 20/10, bế mạc ngày 19/11).

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin, kỳ họp thứ 4 có tổng thời gian làm việc dự kiến là 23,5 ngày. Chính phủ đã có đề nghị bổ sung một số nội dung vào chương trình kỳ họp.

Đáng chú ý là đề nghị trình Quốc hội xem xét, quyết định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; xem xét, thông qua Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; xem xét, thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; trình Quốc hội xem xét giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí/dự án BOT...

Quốc hội sẽ bầu Tổng Kiểm toán, phê chuẩn Bộ trưởng Y tế ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: PV

Ngoài ra, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo về tình hình và kết quả xử lý tồn tại, yếu kém của các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương. Ban Công tác đại biểu đề nghị bổ sung nội dung về công tác nhân sự.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề xuất tăng thời gian thảo luận đối với các dự án luật quan trọng, có phạm vi điều chỉnh rộng, nội dung khó, phức tạp, được nhiều đại biểu quan tâm. Theo đó, đề nghị bố trí thảo luận tại tổ 0,5 ngày và tại hội trường một ngày đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc một nội dung quan trọng mà Tổng Thư ký chưa nêu, là việc tổng kết Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế đặc thù của TP.HCM và ban hành chính sách mới (nghị quyết mới).

Về công tác nhân sự, ông Huệ nhấn mạnh việc này phụ thuộc vào chủ trương của T.Ư, nhưng nhiệm vụ bầu Tổng Kiểm toán nhà nước chắc chắn Quốc hội phải thực hiện tại kỳ họp này. Ngoài ra có việc phê chuẩn nhân sự Bộ trưởng Y tế...

Nêu ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Nguyễn Phú Cường cho biết, Ủy ban vẫn chưa nhận được hồ sơ liên quan đến việc Tổng kết thực hiện Nghị quyết 54, trong khi vừa phải tổng kết 5 năm, vừa đề xuất Nghị quyết cho thời kỳ mới.

“Theo lịch của Thường vụ Quốc hội, từ giờ đến cuối tháng 9, chúng ta kín lịch họp. Nếu sang tháng 10 tôi e rằng nội dung này sẽ không kịp”, ông Cường nói. Theo ông Cường, đây là vấn đề lớn chứ không phải nhỏ, trong khi thời gian không có thì e sẽ không kịp và rất khó khăn cho các cơ quan, trong đó có cơ quan thẩm tra.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh bổ sung, Ủy ban này cũng chưa nhận được hồ sơ, tài liệu liên quan đến quy hoạch tổng thể quốc gia, trong khi nội dung này phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Ông Thanh nêu, Nghị quyết 54 của TP.HCM cũng chưa xong và quy hoạch tổng thể quốc gia cũng chưa kịp. Cần thiết nên đề nghị xem xét tổ chức một phiên họp Quốc hội bất thường để xử lý những vấn đề cấp bách. Quy hoạch tổng thể quốc gia không qua được thì những quy hoạch đằng sau cũng rất vướng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng khi tài liệu gửi quá chậm, "rất bị động và sợ là không đảm bảo chất lượng". Theo ông Hải, nghị quyết về TP.HCM lẽ ra phải làm sớm để hôm nay thẩm tra.

Tổng thư ký Bùi Văn Cường cho biết, từ kỳ họp này sẽ áp dụng “cơ chế” những tài liệu gửi chậm, dù đã đưa vào chương trình kỳ họp dự kiến cũng “rút ra”.

Giải trình về vấn đề này, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông tin ngày 13/9, Chính phủ mới nhận được tờ trình, báo cáo của UBND TP.HCM về thực hiện Nghị quyết 54. Ngay sau đó, Chính phủ chuyển ngay cho Bộ Tài chính và việc này theo quy định phải báo cáo và xin chủ trương của Bộ Chính trị.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, một số nội dung gửi tài liệu, báo cáo chậm, còn thiếu về quy trình, thủ tục phải rút ra khỏi chương trình kỳ họp thứ 4 như: Tổng kết Nghị quyết 30; tổng kết Nghị quyết 54 và các quy hoạch tổng thể quốc gia.

"Sau kỳ họp thứ 4, chúng ta sẽ tính tiếp phương án. Tinh thần là phải tiếp tục cố gắng, đảm bảo chất lượng những dự án, nội dung quan trọng này", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cân đối nội dung chương trình theo hướng, những nội dung phức tạp, còn nhiều ý kiến khác nhau thì bố trí thời gian nhiều hơn. Những dự án luật quá trình chuẩn bị công phu, đã xin ý kiến đại biểu Quốc hội chuyên trách mà thấy đồng thuận cao thì có thể bố trí thời gian ít hơn.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.