Google News

Tàu sân bay Mỹ có thể sống sót khi bị trúng tên lửa siêu vượt âm?​

Tàu sân bay Mỹ dễ bị tổn thương trước tên lửa siêu vượt âm
Tàu sân bay Mỹ dễ bị tổn thương trước tên lửa siêu vượt âm
TPO - Các tàu sân bay luôn phải đối mặt với những mối đe dọa chết người nghiêm trọng. Trong quá khứ đó là tàu ngầm, từ lâu đã gây ra nhiều nguy hiểm nhất cho các tàu sân bay. Tác chiến chống tàu ngầm hiện đại (ASW) đã tạo lợi thế trở lại cho các nhóm tấn công tàu sân bay, vốn có thể sàng lọc và bảo vệ tốt hơn. Trong khi tàu ngầm không người lái có thể gây ra một vấn đề mới, mối nguy hiểm lớn nhất có thể đến từ tên lửa siêu vượt âm.

Kinzhal của Nga là hệ thống tên lửa hàng không siêu vượt âm đầu tiên trên thế giới và nếu các tuyên bố từ phía Nga là chính xác thì nó có tầm bắn 3.000 km khi phóng từ một máy bay như máy bay ném bom siêu âm Tupolev Tu-22M3 Backfire. Ngay cả khi những tầm hoạt động/tầm bắn đó được phóng đại, nền tảng này vẫn là mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với các tàu chiến của Mỹ, đặc biệt là tàu sân bay.

Do tốc độ di chuyển kinh hoàng của tên lửa siêu vượt âm nên lực mà nó tạo ra có thể gây sát thương bằng tác động "động học" tuyệt đối mà không cần đến chất nổ. Các chuyên gia Mỹ lo ngại rằng tên lửa này có thể không thể đánh chặn và có thể tái định hình chiến tranh.

Theo National Interest, đây là lý do tại sao một số ý kiến cho rằng quân đội Mỹ nên đầu tư vào công nghệ hơn là các tàu chiến khổng lồ - một phần vì vũ khí này có thể dễ dàng tiêu diệt những tàu chiến đó.

 Quân đội Nhật Bản đang tìm cách phát triển và triển khai vũ khí siêu vượt âm với đầu đạn đặc biệt có thể xuyên thủng boong tàu sân bay - và rõ ràng là tàu sân bay Trung Quốc có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho vùng biển xung quanh các đảo của Nhật Bản.

 Trang web Stalker Zone gần đây đã thực hiện giả lập một cuộc tấn công nhằm vào một tàu sân bay lớn - trong trường hợp này là USS George H. W. Bush của hải quân Mỹ, có lượng choán nước 97.000 tấn và chiều dài 333 mét.

Tàu sân bay, có thủy thủ đoàn 3.200 cộng với 2.500 quân nhân tạo thành phi đội không quân, là một mục tiêu khá lớn đối với bất kỳ loại vũ khí nào, nhưng vượt qua hệ thống phòng không bao gồm các khu trục hạm đi kèm sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

 Theo kết quả của cuộc tập trận giả lập, các tàu sân bay của hải quân Mỹ không thể chống lại tên lửa siêu vượt âm. Mặc dù có vẻ như một đòn tấn công vào phòng chỉ huy sẽ là nơi tốt nhất để nhắm bắn, nhưng boong tàu sân bay có thể là nơi hiệu quả nhất. Khối lượng 500kg của tên lửa Kh-47M2 "Kinzhal" di chuyển với vận tốc Mach 12 sẽ gây ra thiệt hại đáng kể.

 "Ngay cả khi tàu sân bay vẫn nổi trong những giây phút đầu tiên sau cuộc tấn công, sức chiến đấu của phi đội máy bay sẽ giảm xuống 0 do thiệt hại gây ra ở boong tàu", Stalker Zone lưu ý. "Ngoài ra, một cuộc tấn công như vậy có thể dẫn đến việc vô hiệu hóa ít nhất một trong hai lò phản ứng Westinghouse A4W của con tàu. Tổng công suất của các lò phản ứng này là 1.100 MW. Một tên lửa với đầu đạn nặng nửa tấn di chuyển với tốc độ cao không chỉ có thể phá hủy các mạch tuần hoàn chất làm mát, mà còn làm nổ chính các lò phản ứng hạt nhân trong quá trình hoạt động khi tàu sân bay thực hiện chiến đấu”.

 Một cuộc tấn công như vậy chỉ từ một tên lửa "Kinshal" siêu vượt âm có thể đủ để tiêu diệt hoàn toàn một tàu sân bay nhưng sẽ có khả năng tạo ra một phản ứng dây chuyền có thể vô hiệu hóa toàn bộ nhóm tấn công tàu sân bay.

Tàu sân bay Mỹ có thể sống sót khi bị trúng tên lửa siêu vượt âm?​ ảnh 1

Chuyên gia Nga: Nếu tàu sân bay Mỹ - Trung đụng độ, Mỹ sẽ thắng

Konstantin Sivkov, thành viên của Học viện Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, lập luận rằng khả năng trinh sát vượt trội của Mỹ sẽ lấn át lợi thế của Trung Quốc về tên lửa siêu vượt âm.

Tàu sân bay Mỹ có thể sống sót khi bị trúng tên lửa siêu vượt âm?​ ảnh 2

Tướng Trung Quốc đe dọa ‘đánh chìm tàu sân bay Mỹ’

Một tướng Trung Quốc từng nói rằng Bắc Kinh có thể giải quyết tranh chấp với Mỹ bằng cách đánh chìm hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ và giết chết hàng ngàn thủy thủ Mỹ.

Tàu sân bay Mỹ có thể sống sót khi bị trúng tên lửa siêu vượt âm?​ ảnh 3

Hai tàu sân bay Mỹ tiếp tục tập trận chung trên biển Đông

Hai tàu sân bay Mỹ vừa triển khai một đợt tập trận chung nữa trên biển Đông. Đây là lần thứ hai trong tháng này hai nhóm tàu thực hiện hoạt động phối hợp trên khu vực tranh chấp nóng bỏng.

Tàu sân bay Mỹ có thể sống sót khi bị trúng tên lửa siêu vượt âm?​ ảnh 4

Trung Quốc nói có thể đánh chìm tàu sân bay Mỹ ở biển Đông: Thật vậy không?

Một tờ báo “hiếu chiến” của Trung Quốc nói rằng các tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc, với nhiều lựa chọn vũ khí chống hạm như các loại tên lửa DF-21D và DF- 26.