Đậu phụ
Khi chế biến hành lá chung với đậu phụ, thành phần acid oxalic trong hành lá sẽ kết hợp với Calci trong đậu phụ tạo thành tinh thể Calcium oxalate. Hợp chất Calcium oxalate rất có hại đối với cơ thể.
Một lượng nhỏ có thể gây ngứa, nóng rát trong miệng. Một lượng lớn hơn gây suy giảm chức năng tiêu hóa, giảm hấp thu calci, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.
Mật ong
Hành lá kết hợp với các món có mật ong sẽ gây nên tiêu chảy, đầy bụng, chướng bụng. Nguyên nhân là vì các axit hữu cơ và enzyme trong mật ong khi gặp hành lá sẽ sinh ra phản ứng hóa học tạo thành chất có độc và kích thích đường tiêu hoá, làm cho bạn bị tiêu chảy, khó chịu, chướng bụng cho bạn. Đồng thời, nếu bạn ăn nhiều còn dễ gây rối loạn tiêu hóa, hoa mắt chóng mặt, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tôm
Hành lá tuyệt đối không kết hợp chung với tôm. Đây chính là hai thực phẩm kỵ với nhau, nguyên nhân là chất canxi trong tôm khi kết hợp với hành lá sẽ bị phản ứng tạo thành chất canxi oxalate gây hại cho hệ tiêu hoá của bạn. Chính vì vậy, trong khi nấu nướng bạn không nên bỏ hành lá vào món tôm để tránh trở thành một món ăn gây hại cho hệ tiêu hoá.
Đường
Đường chính là một loại gia vị thường xuyên sử dụng trong nấu ăn, tuy nhiên khi nấu món có hành bạn nên tránh sử dụng đường bởi chúng có thể gây khó thở, tức ngực. Chính vì vậy, khi nấu các món ăn có đường bạn không nên thả hành lá vào nhé.
Tỏi
Tỏi cũng là một gia vị phổ biến trong nhà bếp. Tỏi giúp cho cơ thể của bạn tăng cường sức đề kháng, tốt cho sức khỏe phòng ngừa nhiều bệnh tật. Nhưng bạn không nên kết hợp giữa hành lá và tỏi bởi hai loại gia vị này sẽ kìm hãm các dược tính của nhau, gây tác dụng phụ không tốt cho cơ thể của bạn.
Tỏi kết hợp với hành sẽ khiến cơ thể bạn bị nóng trong người, làm ảnh hưởng đến dạ dày và thận. Do đó, nếu bạn đang đói bụng thì đừng nên ăn tỏi và hành lá nhé, chúng sẽ khiến cho bạn dễ dàng bị viêm dạ dày cấp tính.
Thịt chó
Theo y học cổ truyền, cả hành lá và thịt chó đều có tính nóng. Kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau dễ sinh nhiệt, gây nóng cho cơ thể. Hậu quả là gây đầy bụng, chướng bụng, tả lỵ. Nặng hơn, ăn thịt chó với hành sống có thể dẫn đến tử vong vì ngộ độc.
Rong biển
Hành lá kết hợp với rong biển tạo sỏi Calci oxalat.
Táo
Hành lá kết hợp với táo có thể gây tử vong vì ngộ độc.
Thịt cóc
Hành lá dùng chung với thịt cóc có thể sinh độc.
Tác hại của hành lá khi sử dụng quá nhiều
Hành lá mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như chống viêm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa,… Tuy nhiên, không thể bỏ qua những tác hại do hành lá mang lại nếu ăn quá nhiều. Dưới đây là một số tác hại thường gặp khi quá lạm dụng hành lá.
Gây hại cho mắt
Theo Đông Y, gan có ảnh hưởng tới mắt. Sự mất ổn định gan huyết có hại cho mắt, có thể làm khô mắt, mờ mắt.
Hành lá có tính cay nóng, có thể tác động xấu tới gan huyết, dẫn tới những tổn hại về mắt, nhất là đối với người có tiền sử bệnh về mắt như viêm giác mạc, khô mắt, tăng nhãn áp,…
Đối với người chưa từng mắc bệnh về mắt, ăn nhiều hành lá có thể suy giảm thị lực.
Ảnh hưởng sự tiết mồ hôi
Hành lá chứa nhiều acid sulfuric và thành phần tinh dầu có mùi đặc trưng. Acid đi qua dạ dày tạo khí lưu huỳnh và được hấp thụ vào máu bởi ruột già, sau đó theo máu đến các lỗ chân lông thoát ra ngoài mang theo mùi khó chịu, đặc biệt ở vùng nách.
Ăn quá nhiều hành lá cũng là một nguyên nhân gây hôi nách. Những người mắc bệnh hôi nách nên hạn chế ăn hành, tỏi, bổ sung nhiều nước thanh lọc cơ thể.
Làm tóc bạc sớm
Ăn quá nhiều hành lá kết hợp với một số thực phẩm khác có thể dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm, khô tóc, dễ làm tóc hư tổn,…
Những người không nên ăn nhiều hành lá
Mặc dù hành lá rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng thực phẩm này. Đặc biệt, đối với những người dương thịnh hỏa bốc, tính cay nóng của hành lá dễ gây cảm giác khó chịu, bứt rứt.
Người cao huyết áp, phụ nữ có kinh nguyệt sớm, ra kinh nhiều cũng không nên ăn nhiều hành lá.