Hàng vạn thí sinh làm khán giả

TP - Gần 900 ngàn thí sinh bước vào phòng thi. Hơn 2,6 vạn thí sinh khác phải ngồi ngoài chứng kiến, với tâm trạng bồn chồn, lo âu không kém. Đó là bối cảnh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chính thức diễn ra sáng nay, ngày 9/8. Bối cảnh lần đầu tiên mới có trong lịch sử thi cử từ khi đất nước thống nhất!

Một năm học đặc biệt bị kéo dài và ngắt quãng lâu chưa từng thấy. Một năm học “chắp vá” giữa học trên lớp và trực tuyến. Các môn học buộc phải giảm tải, cắt ngắn giữa chừng. Và giờ đây là kỳ thi quan trọng nhất với mỗi đời học sinh sau 12 năm học, cũng thật bất thường. Với tên gọi mới, tạm thời thoát khỏi nhiệm vụ “2 trong 1” như trước. Thủ tục vào phòng thi lâu hơn bình thường, bởi phải xử lý phòng dịch. Nhân viên y tế dày đặc khắp các điểm thi, xe cấp cứu trực sẵn…

Tất cả đang diễn ra như giữa thời chiến bởi “bão” dịch COVID-19. Cả đất nước đang căng mình chống dịch. Nhưng lúc này không chỉ có nỗi lo về dịch. Đã có sự phân tâm ghê gớm, của cả xã hội, trong mỗi gia đình, với từng thí sinh. Rằng năm nay nên “thi hay bỏ thi?”. Nhưng muốn bỏ thi, chỉ xét tốt nghiệp thì phải sửa Luật Giáo dục. Luật lúc này làm sao sửa kịp? 

Hơn 2,6 vạn thí sinh làm “khán giả” bất đắc dĩ kỳ thi tốt nghiệp THPT sáng nay đang nằm giữa các vùng phong tỏa, những điểm nóng của dịch bệnh chết người. Là toàn bộ thành phố Đà Nẵng, là thành phố Hội An cùng 5 huyện thị của Quảng Nam, là thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Là một số điểm thi tại Lạng Sơn, Thanh Hóa, Bắc Giang, Quảng Ngãi, những nơi xuất hiện dấu hiệu phức tạp của dịch bệnh.

Đến chiều tối qua, khi chỉ còn hơn chục tiếng nữa là kỳ thi bắt đầu, lại thêm một điểm thi với 352 thí sinh ở thành phố Quảng Ngãi có lệnh khẩn cấp dừng thi, bởi giáo viên ôn thi, coi thi vừa phát hiện có liên quan đến bệnh nhân COVID. Trong những “khán giả” ấy, có hàng trăm thí sinh đang ở bên trong bức tường rào của những khu cách ly tập trung vì là F1, F2 với dịch bệnh…

Hơn 2,6 vạn thí sinh sáng nay không thể đến phòng thi ấy, sẽ được thi đợt 2 khi chấm dứt dịch bệnh. Nhưng đó là khi nào, cũng chính là câu hỏi chưa có lời đáp của cả thế giới, lúc này!

Hơn 2,6 vạn nỗi lo. Lo dịch giã, chết chóc xung quanh. Lo áp lực ôn tập, thi cử. Lo về sự công bằng, các trường đại học ưng ý liệu còn “chỗ” chờ đến lượt mình? Liệu đề thi sau sẽ khó hơn? Lo dịch giã nếu cứ kéo dài, đến khi vào năm học mới rồi mà vẫn chưa thể tổ chức thi đợt 2, thì sao?!

Sáng nay, sẽ có bao nhiêu thí sinh do quá áp lực, lo lắng, do thời tiết nóng bức hay mưa gió trở trời mà phát sốt, không thể vào phòng thi? Hẳn sẽ có không ít.

“Không để một ai bị bỏ lại phía sau!”. Mệnh lệnh ấy chúng ta đều đã quen thuộc, nhất là từ khi đại dịch bắt đầu tàn phá. Hôm nay, hơn 2,6 vạn con, em chúng ta giữa cảnh vây khốn của dịch bệnh đã tạm thời phải “lùi” lại phía sau, trong kỳ thi khát khao chờ đợi sau suốt mười mấy năm miệt mài đèn sách.

Một lần nữa nhắc lại khẩu hiệu ấy, mệnh lệnh của lương tâm ấy, thiết nghĩ sẽ không thừa…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.