Hàng triệu con châu chấu lưng vàng đang tàn phá hoa màu ở Mường Lát, Thanh Hoá

TPO - Nhiều đàn châu chấu tre lưng vàng đang tàn phá lúa, hoa màu, tre, luồng...của người dân xã biên giới Mường Chanh, huyện vùng cao Mường Lát, Thanh Hóa.

Những ngày qua, tại xã Mường Chanh, huyện Mường Lát xuất hiện hàng triệu con châu chấu tre lưng vàng đang phá hại mùa màng của người dân.

Châu chấu tre lưng vàng xuất hiện cách đây khoảng hơn một tuần lễ. Chúng tàn phá cây lúa, ngô, khoai, sắn, tre, luồng...của người dân, gây thiệt hại nặng nề.

Ông Lục Văn Tâm – Chủ tịch UBND xã Mường Chanh, cho biết: Hiện tượng hàng triệu châu chấu tre lưng vàng xuất hiện cách đây hơn 1 tuần lễ. Chúng tàn phá cây lúa, ngô, khoai, sắn, tre, luồng... của người dân. Tại một số bản, như: Bản Cang, bản Bóng, bản Chai...cào cào xuất hiện dày đặc. Chúng cắn phá tất cả các loại cây trồng của người dân. Đặc biệt, hiện nay địa phương đang có khoảng hơn chục ha lúa nước của bà con chưa đến kỳ thu hoạch, đã bị châu chấu tre lưng vàng cắn phá. Người dân trong xã đã dùng thuốc trừ sâu bơm để diệt châu chấu tre lưng vàng, nhưng cũng không xuể. Nhiều người dùng các dụng cụ như lưới, vải màn... và thắp đèn ban đêm để bắt châu chấu tre lưng vàng, nhưng vẫn không hết được.

Ông Cao Văn Cường – Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết: Trước tình trạng cào cào phá hoại cây trồng của người dân ở Mường Chanh, UBND huyện Mường Lát đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp xuống xã thị sát tình hình, để có hướng tập huấn cách diệt châu chấu. Theo khảo sát và đánh giá của ngành chức năng, hiện nay châu chấu tre lưng vàng đã xuất hiện ở xã Mường Chanh, trên rừng cây hỗn loài, như: nứa, vầu, le...với mật độ phổ biến 10 con/m2, cao 30 con/m2 và cục bộ lên tới 120 con/m2.

Hàng triệu con châu chấu lưng vàng đang tàn phá hoa màu ở Mường Lát, Thanh Hoá ảnh 1 Châu chấu hại ngô
Để phòng trừ và tiêu diệt nạn chấu chấu tre lưng vàng đang phá hoại cây trồng, ngành chức năng của huyện Mường Lát đang huyến khích, vận động nhân dân, các lực lượng vũ trang, tổ chức đoàn thể...thực hiện các biện pháp thủ công, như: thu gom, bắt, đốt, đào...tại các khu vực châu chấu tập trung khu trú.
Hàng triệu con châu chấu lưng vàng đang tàn phá hoa màu ở Mường Lát, Thanh Hoá ảnh 2
Hàng triệu con châu chấu lưng vàng đang tàn phá hoa màu ở Mường Lát, Thanh Hoá ảnh 3
Hàng triệu con châu chấu lưng vàng đang tàn phá hoa màu ở Mường Lát, Thanh Hoá ảnh 4

Châu chấu đang có chiều hướng loang rộng tại nhiều nơi ở Mường Chanh

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã được đăng ký trừ châu chấu tre trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, để tiêu diệt châu chấu. Trong quá trình tổ chức phòng trừ phải đồng loạt, tập trung, trong khu vực phun thuốc. Tuyệt đối không được chăn, thả gia súc, gia cầm. Áp dụng đồng thời hai phương pháp phun thuốc bảo vệ thực vật dạng nước và dạng khói, nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực diệt trừ châu chấu...
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chu kỳ liên quan đến chuyển động của Trái đất trong Hệ Mặt trời và Thiên hà có thể dẫn đến các sự kiện địa chất chết chóc cách đều nhau 27,5 triệu năm trên hành tinh của chúng ta.

Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm

TPO - Các nhà khoa học New York đã phân tích các sự kiện địa chất lớn trong 260 triệu năm qua trên Trái đất và phát hiện ra rằng, hành tinh của chúng ta có một "nhịp đập" địa chất diễn ra theo quy luật 27,5 triệu năm. "Nhịp đập" này của Trái đất gây ra các sự kiện thảm khốc như động đất, núi lửa phun trào, biến động mực nước biển hay các vụ tuyệt chủng trên biển và đất liền...
16 Psyche tiểu hành tinh được định giá 10.000 triệu tỷ USD có thực sự chứa đầy vàng?

Nghiên cứu mới tiết lộ bất ngờ về tiểu hành tinh đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỷ USD

TPO - Tiểu hành tinh 16 Psyche - được cho là lõi sắt của một hành tinh chết - từ lâu được cho là chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng trị giá lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về 16 Psyche lại đưa ra kết luận, tiểu hành tinh này có thể chỉ là một "đống gạch vụn".
Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.