Hàng nghìn cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên công nghệ

Hàng nghìn cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên công nghệ
TPO - Không chỉ cung cấp thông tin cơ hội việc làm liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin trong nước và Nhật Bản, các khách mời trong chương trình “FPT CEO Talk” với chủ đề “You Can Make It” còn chia sẻ kinh nghiệm thành công cho sinh viên.

Ngày 18/3, Tập đoàn FPT và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) phối hợp tổ chức chương trình “FPT CEO Talk” với chủ đề “You Can Make It” (Bạn cũng có thể làm được) thu hút sự tham gia của gần 700 sinh viên. Đây là sự kiện thứ 14 của chuỗi chương trình giao lưu giữa lãnh đạo, các nhà quản lý trẻ của Tập đoàn FPT với sinh viên các trường đại học trên toàn quốc. 

Hàng nghìn cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên công nghệ ảnh 1 Nhiều bạn trẻ tới tham dự chương trình

Với chủ đề “You Can Make It”, chương trình “FPT CEO Talk” hướng tới khích lệ sinh viên hãy chấp nhận thử thách, nỗ lực theo đuổi đam mê để sớm đạt được thành công. Tại chương trình, các diễn giả đã chia sẻ nhiều câu chuyện thực tế của bản thân khi đối diện với những thử thách trong những môi trường, tình huống khác nhau.

Anh Lê Hồng Hải – cựu sinh viên Học viện Bưu chính Viễn thông, hiện là Giám đốc Đơn vị phần mềm chiến lược số 1, chia sẻ: Từng bị sốc khi ngày đầu tiên đi làm trong môi trường công ty mà mọi người trao đổi với khách hàng qua skype bằng tiếng Anh nhanh như gió; được giao viết báo cáo bằng tiếng Anh... “Mình đã quyết tâm học tiếng Anh, mỗi ngày dành một tiếng để học. Mình đã đặt ra mục tiêu 3 năm sau khi đi làm phải được cử đi làm việc tại nước ngoài; sau 5 năm đi làm sẽ trở thành quản lý dự án”.

Anh Hải cho biết thêm: “Cách mình làm để đạt được mục tiêu là chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ theo thời gian 6 tháng, 1 năm và cố gắng hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể. Giao gì cũng làm”. 

Bên cạnh đó, các khách mời cũng chỉ ra một số điểm yếu của sinh viên như khả năng ngoại ngữ, sự tự tin và tinh thần “máu lửa” chinh phục mục tiêu...; đồng thời đưa ra lời khuyên hữu ích. Qua kinh nghiệm phỏng vấn tuyển dụng, anh Nguyễn Quang Hưng – Cựu sinh viên Học viện Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Giám đốc Trung tâm phần mềm số 2 cho biết, khả năng sử dụng tiếng Anh của sinh viên khối Kỹ thuật chưa tốt, nhất là trong giao tiếp và sự tự tin.

Anh Hưng khuyên, các bạn sinh viên cần học tiếng Anh ngay từ bây giờ và cuối tuần. Có thể cuối tuần lên hồ Hoàn Kiếm gặp các bạn nước ngoài trao đổi nói chuyện để cải thiện giao tiếp, sự tự tin... “Học trong trường khác so với đi làm. Tôi phỏng vấn không kiểm tra theo kiểu trả bài mà là kiểm tra độ máu lửa sự tự tin và các kỹ năng mềm khác”, anh Hưng nói.

Hàng nghìn cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên công nghệ ảnh 2 Nhiều sinh viên chia sẻ băn khoăn, đặt câu hỏi với các vị khách mời

Trước những băn khoăn của nhiều sinh viên “khi được nhận vào công ty, cần đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ gì đề không bị đánh giá thấp hay sa thải”, các vị khách mời khẳng định: Sinh viên mới tốt nghiệp, được lựa chọn đào tạo và làm việc trên cơ sở khả năng phát triển. Sau đó sẽ được giao việc từ dễ đến khó. “Hơn nữa các bạn sinh viên mới ra trường sẽ không phải tự bay một mình mà luôn được bay cùng người có kinh nghiệm”, anh Hải động viên.

Nhiều cơ hội việc làm

Tại chương trình, các vị khách mời cũng chia sẻ nhiều cơ hội công việc trong nước và nước ngoài, cụ thể tại Nhật Bản. Theo đó, hàng năm FPT dành hàng chục tỷ đồng cho các chương trình đào tạo như đào tạo nhân viên mới, đào tạo cán bộ công nghê, đào tạo kỹ năng chuyên môn, đào tạo lãnh đạo kế cận. Năm 2015, Tập đoàn đã tuyển mới gần 5.000 CBNV, tăng 21,8% so với năm 2014 và chi 71,4 tỷ đồng cho các hoạt động đào tạo nội bộ. Dự kiến đến năm 2020 công ty sẽ có khoảng 30.000 nhân viên.

Hàng nghìn cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên công nghệ ảnh 3 Anh Trần Xuân Khôi – Giám đốc phát triển nguồn nhân lực FPT chia sẻ về cơ hội thị trường Nhật 

Anh Trần Xuân Khôi – Giám đốc phát triển nguồn nhân lực FPT chia sẻ về cơ hội thị trường Nhật: Năm 2020 Nhật Bản cần khoảng 60.000 nhân sự công nghệ thông tin. FPT đang tận dụng cơ hội đó nhưng thiếu người để đưa sang Nhật. 

“Nhật Bản có điểm hay là không đòi hỏi bạn phải là một supper man. Họ chấp nhận những người có kinh nghiệm vừa phải, chỉ yêu cầu là có tiếng Nhật. Chuẩn bị được tiếng Nhật từ trong trường thì cơ hội sang Nhật thật sự sáng luôn”.

Trước đó, FPT Software và PTIT cũng đã ký thỏa thuận Hợp tác Hướng nghiệp và Đào tạo. Theo đó, FPT Software và PTIT xây dựng và triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên, từ năm thứ nhất cho tới năm cuối. Chẳng hạn như, nhóm sinh viên năm cuối sẽ được thực tập, làm việc trong các dự án và được hưởng lương. Ngoài ra, 10% sinh viên xuất sắc của PTIT sẽ được tham gia chương trình Quản trị viên tập sự của FPT Software.

MỚI - NÓNG
Ga tàu hỏa Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc). Ảnh: China Daily
Tàu hàng Triều Tiên xuất hiện ở ga Trung Quốc
TP - Hôm qua, một đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên đã đến ga thị trấn biên giới Trung Quốc. Đây có thể là hoạt động khôi phục giao thương bằng đường bộ đầu tiên giữa hai nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Có thể bạn quan tâm

Những 'ông thần đồ chơi' gieo nụ cười hồng

Những 'ông thần đồ chơi' gieo nụ cười hồng

TP - Mang những món đồ chơi từ phố lên núi, những thành viên câu lạc bộ (CLB) Nụ cười hồng Đà Nẵng được trẻ em nghèo “phong thần” vì những món đồ độc lạ, trong mơ chúng mới thấy. Những ngày cuối năm, những “ông thần đồ chơi” lại mang rạp chiếu phim cùng những bộ phim hoạt hình kinh điển tặng các em, giúp vơi nỗi nhớ nhà.
Chàng trai xứ Quảng Võ Diệp Đình Tường 26 lần hiến máu. Ảnh H. Văn

Những người tham gia hiến máu trên 20 lần ở Quảng Nam

TPO - 35 tuổi, Võ Diệp Đình Tường trú xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã có 26 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Anh chia sẻ, mỗi lần hiến máu đều cảm thấy rất vui, hạnh phúc vì làm được điều tử tế. "Giờ mình nghiện kim, nghiện hiến máu mất rồi"