Hàng loạt giáo viên Hà Nội bị cắt hợp đồng trước thềm năm học mới

Sau 17 năm công tác, thầy Nguyễn Viết Tiến vừa bị nhà trường chấm dứt hợp đồng.
Sau 17 năm công tác, thầy Nguyễn Viết Tiến vừa bị nhà trường chấm dứt hợp đồng.
TPO - Trong khi chờ quyêt định cuối cùng trong công tác tuyển viên chức ngành giáo dục của thành phố Hà Nội, nhiều thầy cô là giáo viên hợp đồng ở huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây đã bị cắt hợp đồng ngay trước thềm năm học mới 2019-2020

17 năm công tác, giờ là con số 0

Trao đổi với Tiền Phong, thầy Nguyễn Viết Tiến, giáo viên Toán trường THCS Xuân Sơn, Sơn Tây cho biết thầy được UBND TX. Sơn Tây ký hợp đồng giảng dạy tại trường THCS Xuân Sơn từ ngày 1/9/2002 đến 31/5/2019 thì nhà trường chấm dứt hợp đồng.

Hàng năm thầy được ký hợp đồng năm một (từ 1/9/2002 đến 31/8/2003; 1/9/2003 đến 31/8/2004 cứ như thế đến 31/5/2019).

Từ 1/9/2002 đến 31/12/2012 thày được hưởng mức lương 1,0 của lương cơ bản. Từ 1/1/2013 đến nay thầy được hưởng mức lương 2,1 của lương cơ bản. Từ 1/1/2006 tôi được UBND TX Sơn Tây đóng bảo hiểm xã hội.

Thầy cũng thông tin trong suốt quá trình công tác đến nay đã được 17 năm thầy không được tăng lương và không được hưởng bất kỳ phụ cấp hay chế độ ưu đãi gì.

Nói về nghề, thầy Tiến cho biết, mình là giáo viên dạy giỏi và được phân công luyện thi cho đội tuyển học sinh giỏi của trường THCS Xuân Sơn. Hiện nay, dù đã bị cắt hợp đồng nhưng thầy vẫn được trường cho hợp đồng thỉnh giảng 2 lớp Toán, trong đó có 1 lớp Toán thày vốn đang dạy ôn thi học sinh giỏi thị xã.

“Khi cầm quyết định trên tay tôi rất buồn bã và lo lắng vì sau 17 năm công tác giờ đây tôi nhận được con số 0 tròn chĩnh. Lúc đó tôi vô cùng hoang mang vì từ nay tôi không được giảng bài cho các em học sinh thân yêu của tôi và ngày càng xa dần với bục giảng với nghề giáo- nghề mà tôi yêu quý từ nhỏ cho đến tận bây giờ” – Thầy Tiến nói.

Từ khi bị chấm dứt hợp đồng đến nay biết bao lần thầy thấy lóe lên tia hy vọng được quay trở lại bục giảng khi nghe được tin Chủ tịch TP nói sẽ xét tuyển hết số giáo viên hợp đồng từ 5 năm trở lên trước khai giảng năm học 2019- 2020. Nhưng niềm vui ấy giờ trở thành nỗi hoang mang, lo lắng vì năm học mới đang tới gần mà TP vẫn chưa ra quyết định về hình thức tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019 như chỉ đạo của người đứng đầu TP.

Lỗi tại lịch sử để lại

Cầm trên tay quyết định chấm dứt hợp đồng từ ngày 1/6/2019, cô Nguyễn Thị Thanh Thùy, giáo viên dạy Ngữ văn, trường THCS Đường Lâm, Sơn Tây không khỏi buồn.

16 năm gắn bó với nghề, mãi đến năm 2013, cô mới được hưởng mức lương 2.1 lương cơ bản nhưng đến giờ, cô lại quay về số 0. Trong suốt 16 năm qua, cô Thùy được thị xã Sơn Tây ký hợp đồng 1 năm và cũng như thầy Tiến, cô không được hưởng bất kỳ một chế độ đãi ngộ nào thêm.

Là giáo viên lớp chọn, ôn thi cho học sinh vào lớp 10 đạt kết quả tốt, cô Thùy không khỏi xót xa cho số phận của mình.

Cô cho biết, cô về trường từ năm 2003 để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn. Ra trường với bao khó khăn vất vả, cô vẫn đi dạy và cứ chờ đợi một ngày mình được là giáo viên chính thức.

Nhưng 20 năm nay, Thị xã Sơn Tây không có một chỉ tiêu nào tuyển dụng giáo viên môn Ngữ Văn mà toàn nhận giáo viên chuyển biên chế từ nơi khác về. “Bao nhiêu năm, bao nhiêu lớp đàn anh, đàn chị về hưu, tôi vẫn cứ trơ ra như thế. Giờ thì bị “vứt bỏ” không thương tiếc vì lý do lịch sử để lại” – cô Thùy băn khoăn.

Tuy chưa nằm trong diện bị cắt hợp đồng nhưng cô Phan Thị Nhung, giáo viên trường mầm non Sen Chiểu, Phúc Thọ, Hà Nội cũng không khỏi lo lắng. Vào nghề đã 21 năm, cô vẫn chưa có một chỗ đứng vững chắc trong ngành.

Đợt xét tuyển của huyện Phúc Thọ cách đây mấy năm cô Nhung lại đang mang “án” sinh con thứ ba. Đến giờ mới có đợt tuyển dụng lại thì cô không rõ số phận của mình ra sao.

Cô cho biết, tuy không phải chịu cảnh hợp đồng 1 năm một như các giáo viên tiểu học, THCS, cô thuộc diện giáo viên hợp đồng theo quyết định 25 của thành phố Hà Nội năm 2012, cô được hưởng đầy đủ mọi chế độ nhưng đến giờ cô mới thấy vẫn chưa có gì chắc chắn trong tay.

Dù thu nhập của nghề giáo không đủ để trang trải cuộc sống, hàng ngày trước khi đến lớp, cô còn nhận đi quét dọn hai trường học khác trên địa bàn nhưng cô Nhung cho rằng nghề giáo là chỗ dựa tinh thần, là tình yêu của cô.

Hiện nay trên địa bàn huyện Phúc Thọ có 411 giáo viên hợp đồng ở 3 cấp học mầm non, tiểu học và THCS, người nhiều nhất là 23 năm.

Mặc dù có ý kiến kết luận của chủ tịch UBND TP nhưng đến nay, TP Hà Nội vẫn chưa có quyết định tuyển dụng.

Trong khi đó, ngày 25/7/2019 UBND huyện Phúc Thọ ra thông báo thi tuyển viên chức giáo dục, điều này trái với chỉ đạo của TP đã làm cho giáo viên hợp đồng của huyện hoang mang và lo lắng.

“Đến nay đã cận kề với năm học mới, chúng tôi cũng tha thiết đề nghị TP chỉ đạo xét tuyển hết số GVHĐ từ 5 năm trở lên rồi thi tuyển với số giáo viên còn lại theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP trước đó” – cô Nhung nói.

Thành phố chỉ đạo xét tuyển hết số giáo viên hợp đồng lâu năm ( từ 5 năm trở lên) thì hầu hết các quận, huyện lại đề nghị thi tuyển (21/30 quận, huyện) và có ít quận, huyện, thị xã đề nghị xét tuyển (9/30 quận, huyện). Chính vì vậy, cho đến giờ, giáo viên hợp đồng ở các huyện, thị xã đang rất lo lắng và hoang mang khi lãnh đạo thành phố Hà Nội chưa có câu trả lời thỏa đáng với giáo viên hợp đồng.

MỚI - NÓNG