TPHCM: Điểm thi cao hơn điểm chuẩn vẫn trượt đại học

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại ĐH Sài Gòn
Thí sinh làm thủ tục nhập học tại ĐH Sài Gòn
TPO - Đó là trường hợp của một số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Sài Gòn. Nguyên do là các thí sinh này không đủ điều kiện theo quy định điểm sàn của quy chế tuyển sinh đối với các ngành Sư phạm.

Điểm cao vẫn rớt

Trường hợp của thí sinh Nguyễn Hoàng Ngọc Hân ở quận 3 (TPHCM) đăng ký xét tuyển vào ngành Sư phạm mầm non trường ĐH Sài Gòn là một điển hình.

Hân dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2019 để lấy điểm môn Văn xét tuyển đại học và kết quả đạt được 3,25 điểm. Trong đợt thi môn năng khiếu, Hân đạt kết quả rất tốt, trong đó, môn Kể chuyện - Đọc diễn cảm: 10 điểm và môn Hát - Nhạc: 9,5 điểm. Tổng điểm tổ hợp các môn Ngữ văn và 2 môn năng khiếu của H đạt là 22,75 điểm.

Ngày 9/8, Trường ĐH Sài Gòn công bố điểm chuẩn, trong đó ngành Sư phạm Mầm non lấy 22,25 điểm. “Đinh ninh đã trúng tuyển, Hân và gia đình vui mừng song khi tra cứu tên trong danh sách trúng tuyển thì không có. Lên trường hỏi thì mới biết là Hân trượt đại học, không trúng tuyển vào trường ĐH Sài Gòn”, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, cha của Hân kể lại.

TPHCM: Điểm thi cao hơn điểm chuẩn vẫn trượt đại học ảnh 1

 Ông Nguyễn Hoàng Tuấn kể về trường hợp của con mình điểm thi cao vẫn rớt đại học

Theo ông Tuấn, sau khi phản ánh với trường ĐH Sài Gòn thì được biết con ông không trúng tuyển do không đạt tiêu chí tuyển sinh ngành sư phạm theo quy định của Bộ GD&ĐT. “Năm ngoái Hân thiếu 0,5 điểm nên không đậu vào ngành Sư phạm Mầm non, năm nay cháu quyết tâm thi lại lần thứ hai và chỉ đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Sài Gòn. Giờ không trúng tuyển nên cả cháu và gia đình đều rất hụt hẫng”, ông Tuấn nói.

Tương tự, thí sinh Đ.V.T dự thi THPT quốc gia 2019 để lấy điểm xét tuyển đại học vào ngành Sư phạm Âm nhạc với kết quả môn Văn là 5,5 điểm. T. đăng ký nguyện vọng 1 ngành Sư phạm Âm nhạc (tổ hợp N01) của Trường ĐH Sài Gòn và có kết quả thi năng khiếu khá cao, trong đó môn năng khiếu 1: 8 điểm; năng khiếu 2: 8 điểm. Tổng điểm tổ hợp N01 (gồm môn Văn và 2 môn Năng khiếu) của T đạt là 21,5 điểm.

Theo điểm chuẩn trường ĐH Sài Gòn công bố, ngành Sư phạm Âm nhạc có điểm trúng tuyển là 18, tức điểm của T. cao hơn 3,5 điểm. Tuy nhiên, T vẫn trượt ngành Sư phạm Âm nhạc của Trường ĐH Sài Gòn.

TPHCM: Điểm thi cao hơn điểm chuẩn vẫn trượt đại học ảnh 2

 Điểm chuẩn trúng tuyển của ĐH Sài Gòn

T cho biết, gia đình liên hệ với Trường ĐH Sài Gòn và nhận được phản hồi từ một chuyên viên phòng đào tạo qua email rằng tôi thiếu điều kiện điểm môn Văn. “Theo quy định của Bộ thì các ngành Sư phạm phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng quy định. Trường xét môn Văn theo công thức: điểm môn Văn + 1/3 điểm ưu tiên = 6 trở lên thì mới đạt điểm sàn. Theo cách tính này thì điểm tôi là 5,5+(0,25/3), ít hơn hơn 6”, thí sinh T. cho biết.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh tỏ ra băn khoăn vì quy định “Văn + 1/3 điểm ưu tiên = 6” ở đâu ra? Không thấy nhà trường thông báo…

Trường làm đúng quy chế

Liên quan đến vấn đề này, đại diện trường ĐH Sài Gòn cho biết nhà trường áp dụng theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT về quy chế tuyển sinh ĐH đối với các ngành Sư phạm. Thí sinh cần nắm kỹ quy chế vì đó là trách nhiệm và quyền lợi của các em.

Trả lời báo chí về vấn đề này, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, những trường hợp thí sinh không đủ điểm sàn theo quy định của quy chế tuyển sinh đại học đối với các ngành sư phạm thì sẽ không được xét trúng tuyển dù điểm cao hơn điểm chuẩn.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, điểm sàn hệ đại học đối với các ngành sư phạm là 18 (đã bao gồm ưu tiên khu vực), sàn một môn văn hoá để xét tuyển vào các ngành sư phạm, trình độ đại học là 6. Như vậy cách tính mà ĐH Sài Gòn đưa ra không sai.

“Điều 2 của Quyết định số 2084/QĐ - BGDBT đã nhắc đến việc các trường sử dụng quy chế để xác định điểm sàn. Trường sử dụng 2 môn thì điểm sàn 2 môn = điểm sàn 3 môn bộ công bố chia 3 rồi nhân 2. Nếu trường sử dụng một môn thì điểm sàn = điểm sàn 3 môn Bộ GD&ĐT công bố chia 3. Trong 2 trường hợp trên, thí sinh được 3,25 hay 5,5 điểm môn Ngữ văn đều chưa đạt sàn môn văn hoá theo quy định”, đại diện này nói.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho rằng có thể trường công bố thông tin không rõ nhưng thí sinh cần nghiên cứu, nắm được quy chế tuyển sinh do Bộ GD&ĐT ban hành.

MỚI - NÓNG