Hàng không, du lịch ‘bắt tay’ ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều nay (12/6), tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Hội thảo với chủ đề “Hàng không - Du lịch “bắt tay” liên kết phát triển bền vững, nhằm phân tích thực trạng phát triển của ngành hàng không, du lịch hiện nay cùng thảo luận để thiết lập các sáng kiến hợp tác một cách thực chất, hiệu quả và kiến nghị Chính phủ những giải pháp mới.

Năm 2024 là năm “nước rút” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế, gần về mức kỷ lục của năm 2019 (năm chưa xảy ra đại dịch Covid-19) và phục vụ 110 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 840 nghìn tỷ đồng.

Hàng không, du lịch ‘bắt tay’ ra sao? ảnh 1
Ảnh: VNA.

5 tháng đầu năm, du lịch Việt Nam đã đón gần 7,6 triệu khách quốc tế và khoảng 52,5 triệu khách nội địa, là điểm sáng và đóng góp tích cực, quan trọng vào kết quả phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. Góp phần vào sự phục hồi du lịch không thể thiếu vai trò của các hãng hàng không vì số liệu thống kê cho thấy hiện nay, khách du lịch đến Việt Nam bằng đường hàng không chiếm tỷ lệ rất cao so với các phương thức khác, lên đến gần 80%.

Tuy nhiên, việc thiếu hụt máy bay trên toàn cầu cùng với biến động mạnh của tỷ giá, chi phí nhiên liệu những tháng gần đây khiến các hãng hàng không bị giảm năng lực cung ứng và phải điều chỉnh tăng giá vé máy bay. Điều này đã và đang tác động bất lợi đến sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Ngay trong ngắn hạn, việc hoàn thành mục tiêu năm nay của ngành du lịch trở nên đầy thách thức trong bối cảnh nước ta vẫn tiếp tục phải đối mặt với những yếu tố bất lợi trong bức tranh khó khăn chung của du lịch toàn cầu, đặc biệt là trước những diễn biến khó lường từ tình hình địa chính trị thế giới, lạm phát, biến đổi khí hậu…

Trong bối cảnh đó, hội thảo với chủ đề “Hàng không - Du lịch bắt tay liên kết phát triển bền vững” nhằm phân tích thực trạng phát triển của ngành hàng không, du lịch hiện nay cùng thảo luận để thiết lập các sáng kiến hợp tác một cách thực chất, hiệu quả và kiến nghị Chính phủ những giải pháp mới. Từ đó góp phần đưa ngành hàng không, du lịch vượt qua khó khăn, phát triển bền vững, trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế đất nước.

Với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Cục Hàng không Việt Nam, đại diện Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, các chuyên gia kinh tế, hiệp hội doanh nghiệp và lãnh đạo các hãng hàng không, công ty du lịch, lữ hành, Hội thảo sẽ diễn ra từ 13h30 ngày 12/6 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (11, Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội).

MỚI - NÓNG