Hàng chục nghìn phó chỉ huy trưởng quân sự, công an chờ dài cổ chế độ sau hưu

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải
TPO - Dù đã được các bộ xem xét, nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất nên hơn 10 nghìn Phó chỉ huy trưởng Quân sự xã và Phó Trưởng công an xã, người làm việc theo hợp đồng đã đóng BHXH bắt buộc nhưng chưa được hưởng đủ chế độ vẫn tiếp tục chờ đợi.

Sáng 8/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Theo Ban Dân nguyện, cử tri Ninh Bình đã phát hiện, kiến nghị từ năm 2016 về việc giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với Phó Chỉ huy trưởng quân sự, công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại cấp xã. Những đối tượng này đã đóng BHXH bắt buộc nhưng khi nghỉ hưu không được tính thời gian đóng BHXH.

Đây là một vấn đề có liên quan đến một số lượng lớn lao động (khoảng 10.000 người) và đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phân tích kỹ lưỡng trong báo cáo giám sát kỳ trước, đồng thời Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kiến nghị Bộ Nội vụ phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ LĐ,TB&XH giải quyết nhanh chóng, dứt điểm và trả lời cụ thể cho cử tri.

Bộ Nội vụ, Bộ LĐTB&XH đã có công văn ngày 4/10/2019 gửi BHXH Việt Nam hướng dẫn thực hiện chế độ BHXH đối với Phó Chỉ huy trưởng quân sự, công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại cấp xã.

Tuy nhiên nội dung văn bản lại không hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp lao động có thời gian giữ chức danh Phó Chỉ huy trưởng quân sự cấp xã đã đóng BHXH bắt buộc nhưng khi nghỉ hưu không được tính thời gian đóng BHXH đối với chức danh này.

Còn phía BHXH Việt Nam vẫn tiếp tục đề xuất đối với các chức danh Phó Chỉ huy trưởng quân sự (Xã đội trưởng) và Phó trưởng Công an nếu đã đóng BHXH bắt buộc thì được giải quyết hưởng các chế độ BHXH hoặc bảo lưu thời gian đã đóng theo quy định của Luật BHXH.

Như vậy, có thể nói, trong thời gian 7 tháng qua, kiến nghị này đã được Bộ Nội vụ, Bộ LĐTB&XH, BHXH Việt Nam xem xét, nghiên cứu nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất nên 7.111 Phó chỉ huy trưởng Quân sự xã và 4.701 Phó Trưởng công an xã và người làm việc theo hợp đồng lao động tại xã đã đóng BHXH bắt buộc nhưng chưa được hưởng đủ chế độ vẫn cần tiếp tục chờ đợi.

Chi sai hơn lương hưu cho hàng nghìn giáo viên

Gửi đến kỳ họp Quốc hội, cử tri tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ trách nhiệm trong việc tính toán, chi trả sai lương hưu dẫn đến phải điều chỉnh và thu hồi lương hưu đối với hàng nghìn giáo viên mầm non đã nghỉ hưu trước năm 1998.

Trả lời cử tri, BHXH Việt Nam cho biết, ở tỉnh Thái Bình đã chi sai lương hưu cho 974 giáo viên mầm non với tổng số tiền hơn 7,58 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến nay, BHXH tỉnh Thái Bình mới chỉ thu hồi được gần 3,39 tỷ đồng (44,7%).

Ngoài Thái Bình, còn một số địa phương có sai sót trong nghiệp vụ dẫn đến sai sót trong việc tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để làm căn cứ tính lương hưu đối với giáo viên mầm non được truy đóng BHXH.

Ban Dân nguyện kiến nghị BHXH Việt Nam tiếp tục rà soát các sai phạm nêu trên trong phạm vi toàn quốc, có phương án xử lý thống nhất, hiệu quả để thu hồi số tiền chi sai nộp vào quỹ BHXH, không gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của giáo viên và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm. Đối với cử tri Thái Bình, BHXH cần bổ sung văn bản trả lời, nêu rõ kết quả xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể có sai phạm của các cơ quan có thẩm quyền.

MỚI - NÓNG
Nàng béo khiến cả thế giới phát cuồng
Nàng béo khiến cả thế giới phát cuồng
TPO - Tái xuất trong “Bridgerton” mùa 3, Nicola Coughlan một lần nữa khiến cả thế giới phát cuồng với vai diễn tiểu thư ế Penelope Featherington. Dù ngoại hình lệch chuẩn, người đẹp 8X vẫn rất thu hút với gương mặt “búng ra sữa”, giọng nói nhẹ nhàng cùng tính cách thông minh cả trong phim lẫn ngoài đời thực.