Hải quân Mỹ điều tàu sân bay tham gia cứu hộ hậu bão Irma

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln.
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln.
TPO - Tàu sân bay USS Abraham Lincoln và hai tàu chiến khác đã được Hải quân Mỹ điều đến Florida Keys để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn sau khi khu vực này bị bão Irma tàn phá nặng nề.

Tờ Fox News dẫn lời Thống đốc tiểu bang Florida (Mỹ) Rick Scott cho biết Hải quân nước này đã điều tàu sân bay USS Abraham Lincoln, cùng hai tàu chiến USS Iwo Jima và USS New York đến khu vực Florida Keys để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn sau khi khu vực này bị bão Irma tàn phá nặng nề.

"Các tàu này có khả năng hỗ trợ y tế, chuyển hàng cứu trợ, hỗ trợ hậu cần, vận chuyển, cùng các nhiệm vụ đa dạng khác bao gồm đánh giá thiệt hại và an ninh", Hải quân Mỹ tuyên bố.

“Những gì chúng tôi thấy thật kinh hoàng”, ông Scott nói. “Tôi biết rằng đối với toàn bộ tiểu bang Florida, đặc biệt là chuỗi đảo Florida Keys, quá trình phục hồi hậu bão Irma sẽ mất một thời gian rất dài.”

Siêu bão Irma đổ bộ bang Florida hôm 10/9 với sức gió lên tới 209 km/h. Bão đã yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và rời Florida vào thứ Hai, 11/9 sau khi quét qua toàn bộ chiều dài bang, tương đương 400 dặm. Trước đó, khoảng 6,5 triệu người dân Florida đã sơ tán để tránh bão Irma. Đây được cho là một trong những chiến dịch sơ tán lớn nhất lịch sử Mỹ.

Bão Irma khiến sáu người ở bang Florida, ba người ở bang Georgia và một người tại Nam Carolina thiệt mạng. Trước đó, ít nhất 35 người đã thiệt mạng khi bão Irma quét qua vùng biển Caribe.

Hiện, khoảng 13 triệu cư dân Florida, tức khoảng 2/3 dân số tiểu bang này đang phải sống trong cảnh không có điện. Các quan chức địa phương cảnh báo việc khôi phục hoàn toàn hệ thống điện có thể sẽ mất tới vài tuần.

Khi di chuyển qua vùng biển phía tây Florida, bão Irma đã nhấn chìm nhiều khu vực trong biển nước, bốc bật rễ cây, làm đổ cột điện, “bẻ gãy” cần cẩu trong các công trình xây dựng.

Thống đốc Scott cho biết còn quá sớm để đưa ra con số thiệt hại cụ thể do bão Irma gây ra.

Theo Theo Fox News, Military.com
MỚI - NÓNG