Siêu bão Irma đổ bộ, gần 6 triệu người Mỹ mất điện sinh hoạt

Siêu bão Irma đổ bộ, gần 6 triệu người Mỹ mất điện sinh hoạt
TPO - Chiều tối 11/9, siêu bão Irma cấp 4 đã suy yếu xuống cấp 1 sau khi đổ bộ vào đông bắc bang Florida, Mỹ.

Gần 6 triệu người dân sinh sống ở bang Florida (chiếm 58% dân số toàn bang) lâm vào tình cảnh mất điện. Không có ti vi để cập nhật tin tức bão, người dân chỉ còn có điện thoại di động để liên lạc với bên ngoài. Hơn 160.000 người phải sống tại các trung tâm lánh nạn.

Ngày 11/9, sau khi tàn phá Cuba, siêu bão Irma đã tiếp tục di chuyển về phía bắc Tampa, bang Florida với sức gió 120 km/h. Theo các chuyên gia dự báo thời tiết, sức mạnh của bão đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn rất nguy hiểm, gây ra ngập lụt kỷ lục ở Florida.

Theo trung tâm cảnh báo bão quốc gia của Mỹ, lũ lụt kỷ lục đã được ghi nhận ở Jackonsville. Khu vực vịnh Tampa có thể ngập tới 4,5m.

Sau nhiều ngày chuẩn bị đón bão trong hoảng sợ, người dân ở Tampa đã thở phào khi bão suy yếu xuống cấp 1 và tiếp tục yếu đi khi vào đất liền.

Andrew McKaughan, nhà khí tượng học thuộc cơ quan thời tiết quốc gia tại Tampa, cho hay, sau khi bão qua, hướng gió sẽ đảo ngược và đẩy nước trở lại vịnh, gây thêm lũ lụt. 

Ít nhất bốn người đã thiệt mạng tại bang Florida. Sân bay quốc tế Miami vẫn sẽ đóng cửa vào ngày mai 12/9. Nhiều đường phố ở trung tâm thành phố Miami và các thành phố khác bị ngập lụt.

Siêu bão Irma đổ bộ, gần 6 triệu người Mỹ mất điện sinh hoạt ảnh 1
Siêu bão Irma đổ bộ, gần 6 triệu người Mỹ mất điện sinh hoạt ảnh 2
Siêu bão Irma đổ bộ, gần 6 triệu người Mỹ mất điện sinh hoạt ảnh 3 Bão Irma suy yếu khi vào Florida nhưng vẫn gây ngập lụt kỷ lục. Ảnh: CNN.

Lệnh giới nghiêm đã được áp đặt tại Miami, Tampa, Fort Lauderdale và phần lớn khu vực còn lại của Nam Florida.

Trước đó, các quan chức ở Florida đã yêu cầu hơn 6,5 triệu cư dân rời khỏi nhà. Một số quận, bao gồm Miami-Dade, Collier và Lee, ban hành lệnh giới nghiêm cho đến sáng 11/9. Khoảng 540.000 người được yêu cầu rời khỏi bờ biển Georgia. Tình trạng  khẩn cấp đã được ban hành tại Alabama, North Carolina và South Carolina.

Thống đốc bang Florida Rick Scott kêu gọi các cư dân đi sơ tán tiếp tục ở lại các trung tâm lánh nạn cho tới khi có lệnh trở về nhà.  

Thống đốc Florida đã huy động 7.000 thành viên Vệ binh Quốc gia Florida và 10.000 nhân viên cứu hộ từ các nơi khác tới. Dù Irma đã giảm sức mạnh khi đổ bộ vào Florida nhưng nó vẫn là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương.

Thiếu tá Richard Rand, Tổng tư lệnh Sự cố Bão tại bờ biển bắc Miami cũng cảnh báo người dân nên ở yên trong nhà. Ông nói: "Mưa đã giảm một phần, nhưng không có nghĩa đường phố đã an toàn. Thời điểm nguy hiểm nhất chính là sau khi bão qua đi".

Theo Theo CNN, The Guardian, NYT
MỚI - NÓNG
Toàn bộ thôn Lê Lợi được phong toả từ đêm 19/9 - Ảnh: Hoàng Long
Phát hiện 3 ca dương tính cộng đồng, Hà Nam áp dụng biện pháp chống dịch mức cao nhất
TPO - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 cộng đồng từ chiều qua, tỉnh Hà Nam đã áp dụng các biện pháp đối phó ở mức cao nhất để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch như phong toả nơi có người mắc, dừng họp chợ, cho học sinh nghỉ học diện rộng và xét nghiệm đối với toàn bộ người dân khu vực có dịch.

Có thể bạn quan tâm