Hai anh em bác sĩ 9X có thành tích học tập đáng nể, điểm IELTS cao chót vót

0:00 / 0:00
0:00
Hai anh em bác sĩ 9X Nguyễn Trung Nghĩa và Nguyễn Trung Kiên đạt điểm IELTS lần lượt là 7.5 và 8.0, thành tích học tập xuất sắc và hoạt động đoàn hội sôi nổi.

Bảng thành tích đúng chuẩn "con nhà người ta"

Xuất thân từ gia đình hiếu học nên Trung Nghĩa (30 tuổi, thạc sĩ - bác sĩ chuyên khoa I tâm lý tâm thần) và Trung Kiên (25 tuổi, bác sĩ răng hàm mặt) sớm hiểu được tầm quan trọng của sự học, của việc có tư duy đúng sẽ quyết định thành công trong cuộc sống.

Hai anh em bác sĩ 9X có thành tích học tập đáng nể, điểm IELTS cao chót vót ảnh 1

Anh em bác sĩ 9X Nguyễn Trung Nghĩa và Nguyễn Trung Kiên (Ảnh: MINK).

Đều là cựu học sinh chuyên hóa của một ngôi trường" hot" là Trường phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM), Trung Kiên sau đó theo ngành răng hàm mặt do yêu thích cái đẹp, Trung Nghĩa chọn ngành tâm lý tâm thần vì muốn phần nào giúp mọi người vượt qua nỗi đau tinh thần.

Được gia đình cho theo đuổi đam mê, Trung Nghĩa tốt nghiệp thủ khoa bác sĩ nội trú chuyên ngành tại Trường đại học Y dược TPHCM, còn Trung Kiên xếp hạng ba toàn khóa Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch với tấm bằng loại giỏi.

Điều đáng nể là dù lịch học tập, thực tập tại bệnh viện dày đặc, Trung Nghĩa vẫn hoàn thành tốt vị trí Chủ tịch Hội sinh viên trường kiêm Giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh viên trường, còn Trung Kiên là chi hội trưởng giúp chi hội lớp đạt loại vững mạnh 6 năm liên tục…

Hai anh em bác sĩ 9X có thành tích học tập đáng nể, điểm IELTS cao chót vót ảnh 2

Anh em bác sĩ 9X Nguyễn Trung Nghĩa và Nguyễn Trung Kiên thường luyện tập thể thao thường xuyên để nâng cao thể chất lẫn tinh thần (Ảnh: MINK).

Tinh thần hoạt động Đoàn, Hội thấm nhuần khiến hai anh em Nghĩa và Kiên luôn giàu năng lượng và tinh thần cống hiến vì cộng đồng.

Học tư duy, đúng phương pháp là "chìa khóa" thành công

Thêm một điểm đáng chú ý ở hai anh em cùng một gia đình này là niềm đam mê ngoại ngữ.

Dù đã có điểm IELTS 7.5, Trung Nghĩa hiện vẫn tiếp tục theo học thêm tiếng Anh để chinh phục điểm số cao hơn với tham vọng có học bổng tiến sĩ ở nước ngoài. Còn Trung Kiên sau khóa học ở một trung tâm lớn tại TPHCM đã kịp lấy bằng IELTS 8.0 với điểm số tuyệt đối 9/9 ở hai kỹ năng đọc và nghe.

Nhờ có vốn tiếng Anh lưu loát, Trung Nghĩa nhiều lần được các tổ chức chọn là gương mặt đại diện giao lưu lãnh đạo trẻ quốc tế tại Nhật Bản, Singapore, Thái Lan… Còn cậu em Trung Kiên sớm có việc làm trước khi rời giảng đường.

Nói về "bí kíp" để có thể đạt được những cột mốc trên mà vẫn giữ ngoại hình luôn tràn đầy sức sống, hai bạn cho biết điều đầu tiên là rèn luyện thể thao.

"Việc tập thể dục thường xuyên trước tiên giúp ngoại hình chúng ta trở nên đẹp và khỏe khoắn hơn. Những lợi ích khác là đầu óc chúng ta sẽ minh mẫn hơn, cơ thể cũng hạn chế gặp những bệnh lý mạn tính như tiểu đường, huyết áp, xương khớp… Cá nhân tôi thường tập thể hình bốn, năm buổi mỗi tuần sau giờ làm việc chính", Trung Nghĩa chia sẻ. Còn Trung Kiên thường cố gắng sắp xếp tập thể dục nhẹ 30 phút mỗi buổi chiều sau khi đi làm về, cuối tuần tranh thủ chạy bộ hoặc đá bóng.

Song song đó, Trung Nghĩa cho biết có không ít kiến thức, kỹ năng khiến chúng ta dễ nản lòng, bỏ ngang chỉ vì chưa nỗ lực tìm ra giải pháp phù hợp nhất chứ không hẳn do năng lực bản thân yếu kém.

Hai anh em bác sĩ 9X có thành tích học tập đáng nể, điểm IELTS cao chót vót ảnh 3

Việc rèn luyện thể thao thường xuyên giúp hai bạn có ngoại hình luôn tràn đầy năng lượng (Ảnh: MINK).

"Chẳng hạn trước đây tôi học tiếng Anh khá chật vật vì quá bận rộn với lịch học trường y, bản thân tự biết không có thế mạnh ngôn ngữ nên rất khó nhớ các cấu trúc ngữ pháp, từ mới. Tôi cũng không phải là người quá thông minh. Nhưng tôi biết mình có năng lực cảm xúc nên khám phá ra cách học theo ngữ cảnh kèm với ý nghĩa và cảm xúc thông qua phim ảnh hay các báo lớn của nước ngoài.

Sau này tôi lại biết thêm phương pháp học ngôn ngữ tư duy Linearthinking nên việc hệ thống hóa các kiến thức trong tiếng Anh càng trở nên hiệu quả. Chẳng hạn với kỹ năng đọc, phương pháp trên giúp tôi lần ra ngay mạch nội dung của cả bài, hiểu được nghĩa của từ mới toanh.

Phương pháp Linearthinking cũng giúp tôi nghe và suy luận có cơ sở, viết câu nào ra chuẩn câu đó mà không mất thời gian suy nghĩ, chỉnh sửa nhiều. Ở kỹ năng nói thì cấu trúc câu chặt chẽ, tinh gọn hơn nên việc đạt điểm cao theo đó không quá khó", Trung Nghĩa phân tích.

Hai anh em bác sĩ 9X có thành tích học tập đáng nể, điểm IELTS cao chót vót ảnh 4

Với Trung Nghĩa và Trung Kiên, việc học tập có tư duy như phương pháp đúng đắn sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều thời gian hoàn thiện bản thân, cho hoạt động cộng đồng (Ảnh: MINK).

Còn Trung Kiên cho biết trước đây thường lo lắng mỗi khi nghĩ đến việc học IELTS do không biết cách tiếp cận sao cho hệ thống, có bao nhiêu dạng bài, cách xử lý từng dạng ra sao… "Nhưng sau này cũng như anh Nghĩa, tôi đi học và được tiếp cận phương pháp học tiếng Anh đúng đắn nên đạt điểm số IELTS 8.0 với điểm kỹ năng đọc, nghe đạt tuyệt đối (9/9)", bạn bộc bạch.

"Và khi việc học tập, làm việc được thực hiện một cách tư duy, hiệu quả nhất thì chúng ta lại có thêm thời gian dành cho người thân và những sở thích, hoạt động cộng đồng", anh em bác sĩ 9X đúc kết.


Link gốc: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/hai-anh-em-bac-si-9x-co-thanh-tich-hoc-tap-dang-ne-diem-ielts-cao-chot-vot-20230129185918004.htm

Theo Yến Nhi/Dân trí
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.