Hà Nội: Nhiều nhóm lớp thiếu nhà vệ sinh cho trẻ

nhiều lo ngại về an toàn cho trẻ (ảnh minh hoạ)
nhiều lo ngại về an toàn cho trẻ (ảnh minh hoạ)
TPO - Ban Văn hóa- Xã hội HĐND Thành phố vừa làm việc trực tiếp với UBND các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Đông Anh, Thanh Trì, Chương Mỹ và khảo sát thực tế tại 16 nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn.

Từ ngày 3/11/2017 đến ngày 5/4/2018, Đoàn giám sát đã làm việc với nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn. Kết quả giám sát cho thấy: Số lượng và trình độ chuyên môn về sư phạm mầm non của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục ngày càng được nâng cao; công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ được quan tâm; chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe cho trẻ được duy trì và từng bước được nâng cao đáp ứng được nhu cầu của trẻ và mức thu nhập đa dạng của phụ huynh…

Bên cạnh đó, Đoàn giám sát cũng xác định: Các nhóm trẻ ngoài công lập phát triển nhanh, nhiều nhóm vượt quá số trẻ/lớp theo quy định. Cơ sở vật chất ở một số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo thường được thuê, cải tạo từ nhà dân, chung cư mi ni nên chưa hoàn toàn phù hợp với trẻ mầm non, chưa đảm bảo yêu cầu về diện tích 1,5m2/trẻ theo quy định, không có sân chơi, phòng học thiếu ánh sáng, chưa đảm bảo điều kiện về công tác PCCC; đồ chơi, đồ dùng dạy học thiếu, sơ sài.

Cá biệt còn có nhóm lớp thiếu công trình vệ sinh, bếp ăn chưa đảm bảo điều kiện ATTP… Đội ngũ giáo viên, nhân viên không ổn định, thay đổi thường xuyên, chất lượng giáo viên chưa cao, có nơi còn sử dụng giáo viên chưa được qua đào tạo về cấp học mầm non. Tỷ lệ giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thấp (tỷ lệ đạt thấp 22,6%).

Tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh) và Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) được đầu tư xây dựng khu nhà ở cho công nhân. Số lượng công nhân ở tập trung lớn do vậy nhu cầu gửi trẻ là rất cao. Các dự án này đã được Thành phố bố trí quỹ đất để đầu tư xây dựng trường mầm non công lập nhưng đến nay đều chậm triển khai thực hiện.

MỚI - NÓNG