Hà Nội: đề xuất xây nhà giá rẻ 35-40 m2 cho công nhân

TP - Chiều 24/4, trong khuôn khổ ĐH Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì đối thoại với các đại biểu dự ĐH.

Trả lời ý kiến của các đại biểu về vấn đề nhà ở, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ năm 2014 đến nay, thành phố đã xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng như sinh viên, công nhân lao động, người có thu nhập thấp. Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã triển khai được 3,5 triệu mét vuông. Còn 2,7 triệu mét vuông, thành phố đã họp với các sở, ngành, tìm cách tháo gỡ. Theo ông Chung, mức giá bán mỗi mét vuông dưới 15 triệu đồng.

Liên quan đến diện tích căn hộ, ông Chung cho biết, thành phố đang đề xuất với Bộ Xây dựng và Chính phủ cho phép Hà Nội xây dựng nhà cho công nhân với diện tích 35 – 40 mét vuông. “Chúng tôi đã làm việc với một số tập đoàn lớn, đưa mức giá xuống dưới 15 triệu/mét vuông. Nếu diện tích 35 mét vuông thì hoàn toàn phù hợp với điều kiện của hai vợ chồng công nhân, hai đứa con”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho biết, hiện tại Chính phủ đã nối lại chương trình cho người mua nhà ở xã hội vay tiền. Thành phố cũng có chương trình thông qua ngân hàng chính sách xã hội để công nhân vay tiền. “Thông    qua ngân hàng chính sách xã hội có thể cho công nhân vay với lãi suất thấp, trong thời hạn 15 năm trả dần”, ông Chung nói.

Về vấn đề trường học, ông Chung cho rằng, Liên đoàn Lao động thành phố phải phối hợp với giám đốc các Cty, xí nghiệp thống kê số lượng công nhân, con em công nhân, từ đó có đề nghị với quận, huyện, thành phố để triển khai vì đây là nhu cầu chính đáng.

Ông Chung phân tích, thường các quận, huyện chủ yếu căn cứ vào hộ khẩu, thường trú, tạm trú dài hạn, còn đối với những trường hợp không khai báo thì gặp rất nhiều khó khăn.

“Đề nghị Liên đoàn Lao động phối hợp, thống kê số liệu, để trong vòng 8 tháng, 1 năm hoàn thành một số thiết chế như trường học. Kinh nghiệm là từ  7 – 9 tháng là xây xong một trường cho 300 – 500 con em đi học”, ông Chung nói.

MỚI - NÓNG
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Gần 4h sáng ngày 14/6, nhà dân nằm trong ngõ Trại Cá (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) xảy ra hỏa hoạn. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 2 xe chữa cháy đến hiện trường.
ĐỊA ỐC 24H: Dự án NƠXH Dabaco chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở; bất ngờ xử lý biệt thự đẹp nhất
ĐỊA ỐC 24H: Dự án NƠXH Dabaco chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở; bất ngờ xử lý biệt thự đẹp nhất
TPO - Dự án NƠXH Dabaco chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở; Cư dân Chung cư Công an tiếp tục kêu cứu; Bất ngờ với các quyết định xử lý biệt thự 'đẹp nhất Cà Mau' xây sai phép; Hưng Yên có thêm khu công nghiệp gần 3.100 tỷ đồng; Thái Bình tìm chủ cho dự án khu đô thị gần 10.000 tỷ đồng … là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 14/6.