Hà Nội chuẩn bị gì cho học sinh quay lại trường?

Cán bộ y tế quận Ba Đình phun thuốc CHLORAMIN B phòng chống virus tại trường tiểu học Thành Công - Hà Nội ảnh: như ý
Cán bộ y tế quận Ba Đình phun thuốc CHLORAMIN B phòng chống virus tại trường tiểu học Thành Công - Hà Nội ảnh: như ý
TP - Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã ở Hà Nội khẳng định, cuối tuần này phun khử trùng lần thứ 5, trang bị máy đo nhiệt độ, thay đổi thời gian tan trường…sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

Chiều 25/2, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến lần thứ 2 tại 31 điểm cầu để bàn giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai ông Nguyễn Khắc Thắng cho biết, trên địa bàn hiện chỉ có 7 người trong diện cách ly, trong đó 1 người từ Hàn Quốc mới về và 6 người từ Vĩnh Phúc. Để chuẩn bị cho học sinh quay lại trường học, khó khăn nhất là mua máy đo nhiệt độ học sinh vì giá cao. Vì thế, nhà trường phối hợp gia đình đo cho các cháu, nhà trường sẽ kiểm tra xác suất. Các thầy cô giáo và phụ huynh có tâm lý muốn cho học sinh quay lại trường học sau một thời gian nghỉ dài.

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, để chuẩn bị điều kiện cho học sinh đến lớp, đã yêu cầu các nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ, khử trùng trường, lớp; lắp thêm các vòi nước rửa tay. “Cơ sở nào làm tốt sẽ cho đón trẻ quay lại trường học, đơn vị nào không làm tốt sẽ không cho đón học sinh trở lại, thậm chí kỷ luật cán bộ quản lý trường đó”, ông Hồng nói.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng chia sẻ, trong tuần này yêu cầu tổ chức tập huấn cho toàn bộ giáo viên, cán bộ quy trình phòng chống dịch bệnh đơn giản. Mỗi giáo viên chuẩn bị 1 sổ theo dõi sức khoẻ học sinh để ghi lại nhiệt độ học sinh hằng ngày. Địa phương hiện đã trang bị 600 máy do nhiệt kế để đo cho học sinh.

Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ba Đình ông Nguyễn Đắc Hùng khẳng định, đến thời điểm này các trường đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cũng như giải pháp ứng phó với dịch bệnh.

Riêng phòng GD&ĐT Đông Anh cho biết, sẽ lên kế hoạch sắp xếp thời gian biểu, thông báo cho phụ huynh để có giờ học, giờ tan trường khác nhau tránh việc tụ tập đông người cùng lúc.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, khi học sinh quay lại trường học các thầy cô giáo nhắc học sinh rửa tay thường xuyên, các em được ra chơi để vận động thân thể, tránh mệt mỏi sau mỗi giờ học. Trong tuần này, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn khuyến khích các nhà trường dạy học trực tuyến nhưng chỉ cung cấp kiến thức mang tính chất ôn tập còn dạy học các bài mới sẽ khó khăn vì hiện nay chưa đảm bảo điều kiện 100% học sinh học trực tuyến được.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 tới, học sinh sẽ quay trở lại trường học”. Cơ sở giáo dục nào thực hiện không nghiêm các giải pháp phòng ngừa sẽ không cho học sinh đi học trở lại.

Ông Dũng yêu cầu, khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường tổ chức cho học sinh chào cờ ngay trong lớp học, không tổ chức các hoạt động tập thể, hạn chế tụ tập đông người.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo: Toàn TP Hà Nội có gần 3 triệu học sinh, sinh viên, nếu có 1 ca nhiễm bệnh, việc kiểm soát sẽ rất khó khăn. Vì vậy, giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, ngừa dịch bệnh. Trường học lắp thêm vòi nước rửa tay sẽ hiệu quả hơn chỉ nước rửa tay khô; kiểm tra nhiệt độ học sinh và sớm phát hiện dấu hiệu sức khoẻ bất thường để sớm cách ly.

MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).