Chủ tịch Hà Nội nói về lý do cho học sinh nghỉ học đến đầu tháng 3

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Trường Phong
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Trường Phong
TPO - Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, có nhiều căn cứ để thành phố cho học sinh trên địa bàn nghỉ hết tháng 2/2020 phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 21/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất của liên sở GD&ĐT, LĐ-TB&XH cho học sinh nghỉ thêm một tuần, đến hết tháng 2/2020.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, có nhiều căn cứ để đưa ra quyết định này. Cụ thể, thời tiết hiện nay vẫn lạnh, ẩm ướt, môi trường thuận lợi lây lan virus. Địa bàn Hà Nội vẫn có nguy cơ lây nhiễm bởi gần với tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 thời gian qua. Hà Nội cũng là nơi người từ các quốc gia, vùng có dịch đến nhiều. Chưa kể, Hà Nội hiện còn nhiều trường hợp đang theo dõi vẫn chưa có kết luận âm tính.

Một cơ sở nữa, theo ông Chung là diễn biến tình hình dịch bệnh trong khu vực còn phức tạp. Ở các nước như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản số người nhiễm hiện tăng nhanh. Ở vùng dịch Vũ Hán của Trung Quốc số lượng người chết còn nhiều.

Ông Chung cũng cho biết, căn cứ theo đề nghị của liên Sở GD&ĐT, LĐ-TB&XH, nguyện vọng của đại bộ phận phụ huynh học sinh, giáo viên các nhà trường là tiếp tục cho nghỉ học thêm một tuần.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, cần có thêm thời gian để cập nhật phác đồ điều trị, cũng như các biện pháp liên quan đến phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 một cách đầy đủ hơn.

Thêm nữa, một số tỉnh quanh Hà Nội đều đã có quyết định cho học sinh nghỉ hết tháng 2/2020. Thậm chí, TP HCM còn cho nghỉ hết tháng 3. Việc này tạo ra tâm lý không an tâm trong học sinh, phụ huynh học sinh và cả trong giáo viên.

“Quan điểm của Ban chỉ đạo T.Ư là phải an tâm và an toàn thì mới đi học trở lại. Dựa trên 6 căn cứ như vậy thì thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học hết tháng 2”, ông Chung nói, đồng thời cho biết, cần chuẩn bị để học sinh trở lại trường vào ngày 2/3.

Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tất các các quận, huyện phải đảm bảo tất cả các trường mỗi phòng học có một máy đo nhiệt kế điện tử, để tất cả học sinh được đo thân nhiệt lúc vào lớp và sau khi tan học.

“Những trường nào có tình hình phức tạp như gần nơi dịch bệnh thì có máy đo thân nhiệt trước cổng trường càng tốt”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng yêu cầu chuẩn bị đầy đủ điều kiện về xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn cho học sinh. Trong hai ngày cuối tuần 29/2 và ngày 1/3 phải tiếp tục phun tiêu độc, khử trùng tất cả các lớp học. Nếu đi học vào ngày 2/3 thì sau khi tan học, phải đảm bảo đủ nhân công để lau dọn, khử khuẩn… chuẩn bị cho buổi học sau để yên tâm.

Sở GD&ĐT và Sở Y tế phải phối hợp tập huấn cho tất cả các giáo viên đủ kỹ năng đo nhiệt độ cho học sinh trước khi vào lớp, trước khi ra về, xử lý tình huống khi phát hiện có trường hợp sốt và ho...

MỚI - NÓNG
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
TPO - Lượng khách du lịch tăng vọt trong thời gian diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII là tín hiệu vui cho TP Đà Lạt. Nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc ghi dấu ấn trong lòng du khách càng khiến lượng “fan” của thành phố này đông đảo hơn.