Giữa lúc khủng hoảng, Qatar tập trận chung với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid al-Attiya tuyên bố cuộc khủng hoảng ngoại giao không ảnh hưởng đến quan hệ song phương giữa Doha - Washington, và hai nước này sẽ tổ chức cuộc tập trận chung.

“Tôi đặt rất nhiều nỗ lực để quan hệ Qatar với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ và không ngừng phát triển. Tôi không nghĩ rằng Mỹ sẽ từ chối hợp tác với Qatar trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Qatar và Mỹ — hai đồng minh trong liên minh chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Quan hệ chúng tôi rất thân thiện và bền vững. Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ thườg xuyên thực hiện cuộc tập trận chung ở lãnh thổ quốc gia chúng tôi. Tới đây ba nước Qatar, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung”, Bộ trưởng Khalid al-Attiya nói.

Vào giữa tháng 6/2017, hai tàu quân sự Mỹ tham gia cuộc tập trận quân sự với chiến hạm của Hải quân Qatar.

Cũng trong thời gian này, Washington và Doha đã ký thỏa thuận mua máy bay tiêm kích F-15 hiện tại của Mỹ với chi phí ban đầu là 12 tỷ USD.

Ông Attiyah tuyên bố, thỏa thuận này nhấn mạnh “cam kết lâu dài giữa Qatar và người bạn – đồng minh thân thiết Mỹ trong việc thúc đẩy hợp tác quân sự để chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực, thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực và hơn thế nữa”.

Lầu Năm góc khẳng định, thỏa thuận mua bán sẽ trang bị cho Qatar thứ vũ khí tối tân để bảo vệ đất nước, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh và khả năng tương tác giữa Mỹ và Qatar.

Theo Theo SputnikNews
MỚI - NÓNG