‘Giông tố’ bủa vây, Thủ tướng Anh quyết bám trụ đến cùng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 6/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson bỏ ngoài tai áp lực từ các bộ trưởng và nghị sĩ trong đảng. Ông tuyên bố sẽ chống lại mọi nỗ lực nhằm lật đổ ông sau hàng loạt bê bối.
‘Giông tố’ bủa vây, Thủ tướng Anh quyết bám trụ đến cùng ảnh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong phiên họp của quốc hội ngày 6/7. (Ảnh: Reuters)

Sau khi có hơn 40 đơn từ chức trong chính phủ và nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ công khai quay lưng với Thủ tướng, một số bộ trưởng trong nội các đã đến Phố Downing để khuyên ông Johnson rằng ông nên đi, Reuters dẫn một nguồn tin cho biết.

Một người khuyên ông nên ra đi theo một lối đàng hoàng, bằng cách lên lịch cho mình thay vì đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Nhiều nghị sĩ cho rằng vấn đề bây giờ chỉ là khi nào ông phải đi

Tối 6/7, Bộ trưởng tư pháp Anh và xứ Wales Suella Braverman, kêu gọi ông Johnson từ chức và trở thành thành viên nội các đầu tiên khẳng định sẽ chạy đua để thay thế vị trí của ông khi đảng Bảo thủ tổ chức bầu cử.

“Tôi nghĩ đã đến lúc thủ tướng từ chức”, bà Braverman nói với ITV. Bà cho biết bà không muốn thôi giữ vị trí hiện nay. “Nếu có cuộc đua vào vị trí lãnh đạo, tôi sẽ đăng ký tên mình”, bà cho biết.

Hàng chục thành viên nội các và nghị sĩ trong đảng đang công khai chỉ trích Thủ tướng Johnson sau khi ông xin lỗi về việc bổ nhiệm một nghị sĩ bị nhiều người tố có hành vi sai trái về tình dục.

Đây là một trong hàng loạt vụ bê bối mà ông Johnson vướng phải trong nhiều tháng qua. Giữa những sóng gió đó, ông James Duddridge, một nghị sĩ của đảng Bảo thủ và là trợ lý thân cận của ông Johnson, nói với Sky News rằng nhà lãnh đạo Anh “vẫn quyết chiến đến cùng”, sau khi họp với các thành viên nội các.

Ông Duddridge cho biết Thủ tướng và Bộ trưởng tài chính mới bổ nhiệm Nadhim Zahawi sẽ công bố kế hoạch kinh tế mới vào tuần sau, trong đó có biện pháp giảm thuế.

Ông Johnson vừa sa thải ông Michael Gove, một bộ trưởng cấp cao mà báo chí đưa tin rằng đã khuyên nhà lãnh đạo Anh nên từ chức. Tối 6/7, Bộ trưởng phụ trách xứ Wales Simon Hart cũng nộp đơn từ chức.

Ông Johnson không cho biết liệu ông có cố gắng bám trụ nếu thua trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hay không. Cuộc bỏ phiếu này có thể diễn ra trong tuần tới nếu các nghị sĩ đồng ý thay đổi quy định của đảng về việc chỉ được tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm mỗi năm. Tháng trước, ông Johnson vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với số phiếu sít sao.

“Thủ tướng đang ảo tưởng rằng ông ấy có thể bám trụ khi ủng hộ của quốc hội đã sụp đổ. Ông ấy đang khiến đảng Bảo thủ xấu hổ và thể hiện sự khinh thường cử tri”, một nghị sĩ cấp cao giấu tên trong đảng Bảo thủ nói với Reuters.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người ủng hộ ông Johnson. Bộ trưởng Văn hóa Nadine Dories cho biết bà đứng sau Thủ tướng Johnson. Khi được hỏi còn những người khác ủng hộ ông hay không, bà nói: “Có, chắc chắn rồi”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG