Hai bộ trưởng từ chức, Thủ tướng Anh hứng đòn đau

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải đấu tranh cho sinh mệnh chính trị của mình sau khi hai bộ trưởng cấp cao đột ngột từ chức.
Hai bộ trưởng từ chức, Thủ tướng Anh hứng đòn đau ảnh 1

Ông Rishi Sunak ngồi cạnh Thủ tướng Boris Johnson khi còn là Bộ trưởng Tài chính. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid gửi thư từ chức đến Thủ tướng Johnson chỉ cách nhau vài phút. Cả hai đều bày tỏ hoài nghi về khả năng của người đứng đầu chính phủ trong điều hành chính quyền phù hợp với các tiêu chuẩn.

Thể hiện ý định tiếp tục cầm quyền chừng nào có thể, ông Johnson nhanh chóng bổ nhiệm cựu doanh nhân Nadhim Zahawi làm bộ trưởng tài chính mới. Ông Steve Barclay, người giữ vị trí bảo đảm kỷ cương trong chính quyền, được chuyển sang lãnh đạo ngành y tế.

Hai bộ trưởng từ chức sau khi ông Johnson xin lỗi vì đã bổ nhiệm một nghị sĩ vào vị trí liên quan đến chăm sóc mục vụ cho đảng cầm quyền, dù đã được báo cáo về chuyện chính trị gia này bị tố có hành vi tình dục sai trái.

Các bộ trưởng khác vẫn ủng hộ ông Johnson. Ngoại trưởng Liz Truss, người đang được coi là ứng viên hàng đầu để trở thành thủ tướng tiếp theo, vừa khẳng định “ủng hộ thủ tướng 100%”.

Bốn nghị sĩ khác thôi giữ các chức vụ cấp thấp hơn trong chính phủ, như đại diện thương mại và phó chủ tịch của đảng Bảo thủ.

Việc từ chức này diễn ra sau nhiều tháng bê bối, nhưng ông Johnson đến nay vẫn bác bỏ những chỉ trích về chuyện ông tham gia tiệc tùng ở văn phòng và nhà công vụ khi cả nước Anh đang phong toả vì COVID-19.

Nhà lãnh đạo Anh cũng bị chê trách là không làm đủ để xử lý cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, khi người dân đang chật vật với giá cả thực phẩm và nhiên liệu leo thang.

Các nhà kinh tế học dự báo Anh đang rơi vào giai đoạn tăng trưởng chậm hoặc suy thoái. Cả hai ông Sunak và Javid trước đó đều công khai ủng hộ ông Johnson, nhưng thư từ chức của họ nói rằng họ thấy đã quá đủ rồi.

Ông Sunak được nói là đã mâu thuẫn với Thủ tướng Johnson về chi tiêu. Ông nhận được nhiều khen ngợi vì cách ứng phó bình tĩnh với tình trạng bất ổn kinh tế do đại dịch COVID-19, nhưng danh tiếng của ông bị ảnh hưởng nặng nề sau khi có thông tin vợ ông tìm cách tránh nộp thuế ở Anh.

Ông Javid nói rằng nhiều nghị sĩ và dư luận đã mất niềm tin và khả năng của ông Johnson trong điều hành chính phủ vì lợi ích quốc gia.

Thư từ chức được gửi chỉ vài phút sau khi ông Johnson lên truyền hình để xin lỗi việc đã bổ nhiệm nghị sĩ Christopher Pincher vào vị trí liên quan đến chăm sóc mục vụ của đảng Bảo thủ.

“Tôi xin lỗi tất cả những người đã bị ảnh hưởng từ việc này. Tôi chỉ muốn khẳng định rõ ràng rằng chính phủ không có chỗ cho bất kỳ ai săn mồi hay lạm dụng quyền lực”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG